ร่วมอนุโมทนาบุญทริปเสบียงสวรรค์ 89 สร้างโบสถ์ส่องแสงเทียน - ห้อง ทริปทัวร์บุญเสบียงสวรรค์ อาจารย์เจน.com

อาจารย์เจน.com

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 369|ตอบ: 7

ร่วมอนุโมทนาบุญทริปเสบียงสวรรค์ 89 สร้างโบสถ์ส่องแสงเทียน

[คัดลอกลิงก์]

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
โพสต์เมื่อ 2022-8-2 12:58:29 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่านสวัสดีค่ะ ดิฉันอาจารย์เจน ญาณทิพย์ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ร่วมบุญคณะเสบียงสวรรค์ ครั้งที่ 89 วันที่ 31 กรกฎาคม 2565 ตอน “สร้างโบสถ์ส่องแสงเทียน” ด้วยบุญทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างโบสถ์และร่วมกันเทปูนพื้นคานเพื่อมุงหลังคาโบสถ์ ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างและบูรณะวิหารทานวัตถุทานต่างๆ รวมทั้งการถวายสังฆทาน ถวายเทียนพรรษา โดยดิฉันได้นำปัจจัยเงินบริจาคของทุกท่านผู้ร่วมบุญไปทำบุญรวม 2 วัด จนเป็นผลบุญสำเร็จทุกประการแล้ว ดังนี้ค่ะวัดที่ 1
ดิฉันได้ออกเดินทางจากกรุงเทพมหานครไปถึงวัดแห่งแรกนี้เมื่อมาถึงวัดก็ได้เห็นป้ายต้อนรับคณะเสบียงสวรรค์มีเจ้าหน้าที่มาอำนวยความสะดวก และมีเครื่องเสียงแตรวงมาต้อนรับคณะเสบียงสวรรค์ที่ร่วมเดินทางไปทำบุญในครั้งนี้รวมทั้งมีชาวบ้านกล่าวต้อนรับด้วยอยู่เป็นระยะ จนถึงทางเข้าศาลาการเปรียญ ทำให้ดิฉันประทับใจที่ทางวัดจัดการอย่างดีและเรียบร้อยค่ะ
เมื่อเข้าไปภายในศาลาดิฉันก็ได้บรรยายธรรมเรื่องของบุญและการทำเทียนพรรษาก่อนที่จะเดินทางมา ทางวัดแจ้งว่า ฝนตกตลอดทุกวันและวันนี้คณะบุญของเราเดินทางมาไม่มีฝนตกเลย เพราะเรามาทำด้วยใจเทพเทวาสิ่งศักดิ์สิทธิ์เปิดทางให้ทุกท่านได้ทำบุญโดยไม่มีอุปสรรคใด ๆ เลยค่ะ
เริ่มจากการทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างอุโบสถด้วยเงินที่ทุกท่านผู้ร่วมบุญได้โอนเข้ามาและมาต่อยอดที่วัดกันอีกได้ยอดเงินประมาณเก้าแสนกว่าบาท ถวายสังฆทาน ถวายเทียนพรรษา จำนวน 4 ต้นค่ะ ทั้งนี้ ปัจจัยเงินที่ถวายไม่ได้รวมเงินที่นำไปซื้อเครื่องสังฆทานผ้าไตรจีวร และค่าซื้อเทียนมาทำการหล่อ และค่าปูนซีแพค 5 คิวเพราะแยกออกจากกันค่ะ ซึ่งเป็นเงินจำนวนมากและมากพอที่จะสามารถนำไปสร้างโบสถ์ให้มีความคืบหน้าไปได้อีกมากค่ะทำให้ดิฉันมีความประทับใจมาก และดีใจที่ทุกท่านตั้งใจรับฟังการบรรยายธรรมและฟังพระสงฆ์สวดมนต์ให้พรต่างอยู่ในอาการที่สงบเงียบ ถึงแม้ว่าจะมีผู้คนที่เดินทางมานับพันคน แต่ไม่ได้มีความวุ่นวายอันใดเลยนี่เป็นเพราะทุกท่านมาด้วยใจที่ศรัทธาและมุ่งมั่นในพระพุทธศาสนามากดิฉันเห็นแล้วปิติใจมากค่ะ

ดิฉันสัมผัสได้ถึงความทุกข์ของผู้คนที่มาทำบุญมีหลายท่านที่ไม่มีความสุขเลย ซึ่งในการมาทำบุญเสบียงสวรรค์นี้เป็นการสะสมบุญไปทุกภพชาติเป็นสิ่งที่ดีงามแต่ความสุขที่เกิดจากการฝึกฝนตนเองด้วยการนั่งสมาธิภาวนานั้นยังขาดอีกมากค่ะถ้าจะพัฒนาให้ดีได้ต้องฝึกฝนตนเอง โดยจะต้องเริ่มจากการทำทานเสียก่อน เมื่อมีการทำทานสม่ำเสมอแล้วก็จะมีศีลและภาวนาตามมาเองค่ะความทุกข์ของคนมีหลายอย่างและยิ่งในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ การเงินการงานฝืดเคือง และมีโรคโควิดเข้ามารุมเร้าทำให้เจ็บป่วยชีวิตต้องใส่แมสเพราะกลัวเชื้อโรคอยู่ตลอดเวลา ขออย่าได้วิตกกังวลไปเลยค่ะเพราะคนที่เจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าวนี้ เขาได้ขีดเขียนบันทึกเอาไว้แล้วว่าใครจะติดโรคเจ็บป่วยหรือใครจะต้องเสียชีวิต ดิฉันขอให้เชื่อคนทำบุญก็จะไม่เป็นอะไร แม้จะเป็นก็ไม่ถึงกับอันตรายอย่างที่ดิฉันนำจบอธิษฐาน ขอให้ได้เจอหมอดียาดีรักษานั่นเองค่ะ
ดิฉันได้เห็นความทุกข์ในโลกวิญญาณที่ต้องเฝ้ารอรับส่วนบุญจากญาติพี่น้องด้วยความทุกข์ทรมานเพราะครั้งที่มีชีวิตอยู่ไม่ค่อยทำบุญสร้างกุศลอะไร ครั้นเมื่อตายไปจึงต้องลำบากยากแค้นและอดอยาก ก็ได้แต่เฝ้ารอบุญเสบียงสวรรค์ที่หนึ่งเดือนจะจัดงานบุญสักครั้งเพราะเป็นบุญที่ใหญ่ เป็นบุญพิเศษที่เขาเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อในบุญที่พิเศษนี้ ที่ญาติพี่น้องส่งไปให้พวกเค้าจะดีใจมากค่ะเขารอที่จะได้รับบุญเพราะบุญคือความสุขที่เป็นความสุขมาก ได้สบายใจมาก ได้เปลี่ยนวิมานที่อยู่อาศัยใหม่ๆ เปรียบเสมือนว่าได้ไปเที่ยวน้ำตก ได้เล่นน้ำสนุกสนานแค่เพียง 3 วัน ก็ดีใจมากแล้วค่ะเพราะในโลกวิญญาณนั้นมีความทุกข์เหลือเกินค่ะ ขอทุกท่านอย่าทิ้งห่างบุญ เพราะเราได้มีโอกาสเกิดมาเป็นมนุษย์ที่สามารถทำบุญสร้างกุศลได้อย่าปล่อยให้โอกาสนี้เสียไปเปล่าค่ะ
ดิฉันร้องไห้ในขณะที่นำจบอธิษฐานนั่นเป็นเพราะว่าดิฉันได้เห็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ท่านเสด็จมากันมากหลายองค์แม้แต่พระแม่ธรณีท่านยังเสด็จมาตามคำเชิญของดิฉัน ทั้งที่องค์เทพทั้งหลายท่านเหม็นกลิ่นสาบมนุษย์ท่านไม่ได้มาง่ายๆ แต่ท่านอุตส่าห์มาตามคำร้องขอของดิฉัน เพราะกิเลสมนุษย์มันหนาท่านไม่ได้ลงมาง่ายๆเมื่อได้เห็นท่านเสด็จมาให้พรกับคณะเสบียงสวรรค์หลายองค์จึงให้ดิฉันเกิดความปิติตื้นตันใจและได้ร้องไห้ออกมาและก็บอกใครไม่ได้ว่าดิฉันเห็นอย่างไรบ้าง รู้เห็นอยู่คนเดียวค่ะ

สำหรับทริปบุญนี้ เหน็ดเหนื่อยพอสมควรเพราะได้เป็นตัวแทนของทุกท่านเป็นประจำทุกปีที่มีการหล่อเทียนพรรษาที่ต้องใช้เวลาหลายวันเพื่อเตรียมงานและทำการหล่อด้วยตนเองเนื่องจากมีขั้นตอนการหล่อและการเตรียมงานก่อนทำการหล่อเทียนค่อนข้างละเอียดอ่อนมากค่ะเพราะดิฉันรู้ได้ค่ะว่า การนำเงินไปซื้อต้นเทียนนั้นง่ายมากและอานิสงส์ที่ลงมือทำนั้นยุ่งยากแต่มีอานิสงส์บุญมาก จึงต้องการให้ทุกท่านได้รับบุญเต็มกำลังในเรื่องของการถวายเทียนพรรษานี้ค่ะนอกจากนี้การหล่อเทียนพรรษาเอง เราจะประดิษฐ์ให้งดงามอยู่บนสวรรค์ของเราอย่างไรก็ได้ค่ะและในแต่ละปีต้นเทียนพรรษาก็มีความงดงามที่ไม่ซ้ำใครค่ะดิฉันต้องการให้ทุกท่านได้มีความประทับใจในบุญกุศลนี้ด้วยค่ะ
การเทปูนซีแพค จำนวน 5 คิว ดิฉันได้แบ่งทีมการเทปูนออกเป็น2 ส่วน ส่วนแรกที่หน้าจั่วใต้คานหลังคาโบสถ์ดิฉันได้มอบหมายให้พี่รุ้งเป็นผู้ควบคุมดูแล ดิฉันเท้าแพลงยังไม่หายดีก็อยู่ในส่วนที่สองเทปูนที่ด้านหน้าทางเข้าโบสถ์เพื่อเป็นปฐมฤกษ์ซึ่งทั้งสองส่วนนี้ได้เป็นบุญที่สำเร็จแล้วทุกประการเมื่อดิฉันได้เห็นทุกท่านมีความสุขทุกท่านยิ้มแย้มและไม่รู้สึกเหนื่อยกันเลยค่ะ ทั้งนี้ก็ได้ถวายปัจจัยเป็นค่าน้ำค่าไฟให้กับวัด ค่าปูนซีแพ็คและอุปกรณ์การเทปูนทั้งหมดนำถวายวัดเพื่อใช้ในการต่อไปค่ะ
ความประทับใจของดิฉันนั้นมีทุกครั้งที่ได้เห็นภาพความสามัคคีการทำงานกันเป็นทีมความร่วมมือกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเป็นภาพที่หาได้ยากกับผู้คนนับพันคนอย่างนี้นะคะอนุโมทนาสาธุด้วยค่ะ

ในการนี้ ดิฉันนำเงินส่วนหนึ่งที่ทุกท่านได้ร่วมบุญบริจาคด้วยกันมานั้นเพื่อได้มอบเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนยากจนเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับเด็กนักเรียนด้วยอานิสงส์บุญนี้เป็นการทำทานที่ให้การศึกษาและผู้ยากไร้ทุกท่าน ผู้ร่วมบุญดังกล่าวนี้ไม่ว่าจะเกิดภพชาติใดท่านจะได้มีการศึกษาดี ลูกหลานเรียนดีและไม่ลำบากยากแค้นเพราะด้วยอานิสงส์บุญนี้ค่ะดิฉันเข้าใจชีวิตของเด็กนักเรียนที่ไม่มีโอกาสที่จะได้เรียนหนังสือ นี่เป็นความประทับใจในบุญแห่งทานบารมีที่ทุกท่านได้ร่วมบุญกันค่ะ


วัดที่2
ดิฉันได้ออกเดินทางจากวัดแรกไปวัดที่สองไปถึงก็บ่ายมากแล้วดิฉันได้นำทุกท่านทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างและบูรณะวิหารทานและวัตถุทานต่าง ๆ เป็นเงินปัจจัยที่โอนทำบุญมาและที่ได้เรี่ยไรต่อยอดกันที่วัดได้เงินปัยจัยประมาณหนึ่งแสนกว่าบาท ถวายสังฆทาน และถวายต้นเทียนพรรษา จำนวน 4 ต้น สำหรับความงดงามของต้นเทียนพรรษาตามภาพประกอบที่เห็นค่ะ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยบุญที่สำเร็จแล้วค่ะ
หลังจากนั้นดิฉันได้นำทุกท่านไปปลูกป่าเพื่อถวายวัดและเพื่อเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงของแผ่นดินที่ทรงสอนคนไทยให้อนุรักษ์ป่าให้มีมาก ๆเพื่อรักษาธรรมชาติให้คงอยู่ต่อไปค่ะ การปลูกป่าครั้งนี้ดิฉันมีความประทับใจมากที่แม้บรรยากาศตอนนั้นจะมืดค่ำแล้วแต่ทุกท่านก็ไม่ย่อท้อที่ทำการปลูกป่าจนสำเร็จค่ะ
ดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ร่วมบุญกันมาจนทำให้บุญที่ตั้งใจได้พลันสำเร็จด้วยดีไปทุกประการในครั้งนี้ค่ะและขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ท่านผู้ฝักใฝ่ในบุญและมีศรัทธาช่วยกันขับเคลื่อนพระพุทธศาสนาด้วยแรงกำลังของทุกท่านคนละเล็กคนละน้อยจนถึงท่านที่มีกำลังมากที่ช่วยกันให้วัดวาอารามได้สร้าง ได้บูรณะเพื่อให้ผู้คนได้เข้าวัดทำบุญปฏิบัติธรรมและเกิดมีดวงตาเห็นธรรมขอให้ทุกท่านมีความสุขความเจริญทั้งทางโลกและทางธรรมค่ะ

อาจารย์เจน ญาณทิพย์

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

77

กระทู้

472

โพสต์

2หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
26334
โพสต์เมื่อ 2022-8-2 13:00:35 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวัสดีจ้า จี๊ดจ๊าดมาแล้วจ้า ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยนะคะ สำหรับทริปบุญเสบียงสวรรค์ ทริปที่ 89 วันที่ 31 กรกฎาคม 2565  โดยอาจารย์เจน ญาณทิพย์ เป็นผู้นำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างโบสถ์ และทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมบูรณะวัตถุทาน วิหารทานต่าง ๆ และเทปูนซีแพค 5 คิว ถวายสังฆทาน ถวายเทียนพรรษา จำนวน  8 ต้น รวม 2 วัด จี๊ดว่าครั้งนี้เป็นการทำบุญแห่งแสงสว่างที่สร้างความสว่างไสวให้กับวัดและต้นเทียนของคณะเสบียงสวรรค์ปีนี้ก็มีความงดงามแตกต่างจากปีที่แล้ว ที่ไม่เหมือนกัน จัดเต็มทุกปีค่ะ และด้วยบุญที่ทุกท่านร่วมบุญกันมานี้ได้สำเร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
วัดที่ 1
ขบวนรถทัวร์เสบียงสวรรค์ของเราได้มาจอดอยู่ที่หน้าวัดแล้ว เมื่อมองไปเบื้องหน้าก็ได้เห็นป้ายต้อนรับคณะเสบียงสวรรค์ที่มีภาพสวย ๆ ของอาจารย์เจน ญาณทิพย์ นี่ก็แสดงถึงความใส่ใจยินดีของเจ้าหน้าที่วัดที่มีความพร้อมมากค่ะ ทุกคนก็ลงเดินจากหน้าวัดเพราะรถทัวร์เข้าไม่ได้ แต่ก็มีรถเครื่องเสียงแตรวงเปิดอย่างสนุกสนานตามแบบฉบับของคนพื้นบ้าน และมีชาวบ้านมายืนต้อนรับพร้อมรำเฉิบ ๆ นำขบวนไปถึงศาลาวัดค่ะ เมื่อเข้าไปถึงภายในศาลาวัด เก้าอี้มีพร้อมรองรับทุกคนเจ้าค่ะ


วันนั้นอาจารย์ได้ทำพิธีทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างโบสถ์ ที่มียอดเงินมากกว่าเก้าแสนบาท โอ้โห นับวัน บุญของคณะเสบียงสวรรค์ช่างยิ่งใหญ่มากจริง ๆ ค่ะ ครั้งนี้ได้ยอดเงินเข้าวัดมากถึงเก้าแสนกว่าบาทค่ะ และก่อนที่อาจารย์จะนำพาทุกท่านไปเทปูน ก็ได้มีการแจกทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนโรงเรียนใกล้วัดค่ะ  


หลังจากนั้นก็ไปเทปูนกันเถอะค่ะ ซึ่งการเทปูนครั้งนี้เป็นการเทปูนเป็นปฐมฤกษ์ โดยคุณรุ้งได้รับมอบหมายให้ปีนขึ้นไปบนคานจั่วหลังคา ที่มีความสูงมากเพราะมีการเทปูนที่ส่วนยอดบนที่คานชั้น 2 ของโบสถ์ จี๊ดตื่นเต้นมาก นี่เป็นบุญที่ยอดเยี่ยมที่สุดเพราะเป็นยอดสุดของจั่วหน้าโบสถ์เลยค่ะ จี๊ดยืนอยู่ข้างบนสุดนั้นแล้วมองลงมาข้างล่างที่ถนนทางเดิน ก็ได้มองเห็นคณะเสบียงสวรรค์ทุกท่านยืนเข้าแถวเรียงรายต่อ ๆ กันช่วยกันขนถังปูน เป็นภาพความประทับใจที่สวยงามมาก และทีมที่สองเป็นทีมของอาจารย์เจนอยู่ที่ด้านหน้าทางเข้าโบสถ์ ซึ่งเป็นทีมเทปูนที่ด้านหน้าประตูตรงบันไดทางเข้าโบสถ์ จำนวน 5 คิว ทุกส่วนงานก็ช่วยกันจนงานบุญนี้สำเร็จค่ะ


ตอนที่จี๊ดยืนที่ด้านบนคานช่วยส่งกระป๋องปูนให้คุณรุ้งอยู่นั้น ช่างก่อสร้างก็พูดด้วยความดีใจขึ้นมาว่า นี่เป็นครั้งแรกที่มีคนมาช่วยเทปูนนับพันคน และยังพูดให้คุณรุ้งรับทราบว่า ยอดเงินที่ได้จากการทอดผ้าป่านี้สามารถนำเงินนี้ไปสร้างหลังคาโบสถ์ได้ทั้งหมดเลย เพราะถ้ามีหลังคาคุ้มโบสถ์แล้วก็จะดีมากเพราะจะช่วยคุ้มฟ้าคุ้มฝนได้ดี ไม่เช่นนั้นต้นเสาคานและพื้นโบสถ์อาจจะเสียหายได้ค่ะ พอจี๊ดได้ยินอย่างนี้แล้วก็โหชื่นใจค่ะ ดีใจค่ะ ด้วยเงินบริจาคของทุกคนช่วยได้ค่ะ เพราะหลังจากนี้ทางวัดก็จะได้สร้างแบบค่อยเป็นค่อยไปจนสำเร็จเป็นโบสถ์ เพื่อใช้ประกอบกิจทางศาสนาได้แล้วค่ะ จี๊ดปลื้มใจดีแทนทุกท่านมาก ๆ ที่สุด และขออนุโมทนาบุญจริง ๆ ค่ะ สาธุค่ะ


อาจารย์เจนได้แจกข้าวกล่องที่จัดหามาอย่างดีมีคุณภาพ น้ำดื่มต่าง ๆ เพื่อให้ทุกท่านที่เหน็ดเหนื่อยจากการขนปูนจะได้รับประทานกันค่ะ คือขอบอกว่า เรื่องอาหารการกินไม่เคยขาดนะเจ้าคะ อิ่มตลอดเวลาเชียวค่ะ


การเทปูนสำเร็จแล้วด้วยความภาคภูมิใจและความประทับใจของทุกคนที่ได้มีส่วนร่วมในบุญกุศลนี้ ซึ่งจี๊ดเชื่อว่าในความดีนี้จะตราตรึงไปตราบนานเท่านานในการสร้างความดีในบุญกุศลนี้ค่ะ
วัดที่ 2


คณะเสบียงสวรรค์เดินทางมาถึงก็บ่ายแก่ ๆ แล้ว อาจารย์เจนได้เริ่มพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี ถวายสังฆทาน และได้มีกิจกรรมปลูกต้นไม้เพื่อตามรอยเท้าพ่อ คือ พ่อหลวงของเราได้ทรงมีแนวคิดการปลูกป่าคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งวัดแห่งนี้มีพื้นที่มาก และเป็นวัดที่มีโครงการปลูกป่าอีกด้วย ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีที่จะได้ปลูกต้นไม้ให้เป็นธรรมชาติ ต้นไม้นานาพรรณด้วยมือทั้งสองของเรานะคะ โดยอาจารย์เจนได้สั่งซื้อต้นไม้มาลงที่วัด เพื่อให้ทุกท่านได้ปลูกป่าที่อยู่ในพื้นที่ของวัดที่มีอาณาเขตกว้างไกล ประกอบกับเจ้าอาวาสท่านก็ชอบปลูกต้นไม้และท่านก็จะช่วยดูแลต้นไม้ที่ผู้คนมาปลูกให้เจริญเติบโตต่อไป   


วันนั้นจำได้ว่า กว่าจะได้ปลูกป่าก็มืดมองแทบไม่เห็นหน้ากันแล้ว แต่ทุกท่านก็ไม่ย่อท้อช่วยกันแม้จะไม่มีจอบ เสียม มีแค่ไม้ไผ่ หรือมือทั้งสองของทุกคนก็ช่วยกัน ขุด ฝัง และกลบ จนสำเร็จเรียบร้อยค่ะ โดยพระสงฆ์ท่านได้นำไฟฉาย โคมไฟ มาช่วยส่องสว่าง แต่ก็ไม่มากพอเท่ากับจำนวนคนของคณะเสบียงสวรรค์ ทุกคนช่วยกันเป็นภาพความประทับใจมากค่ะ  


สักพักหนึ่งอาจารย์เจนก็พูดให้ทุกคนขึ้นรถได้แล้ว เดี๋ยวฝนจะตกมาห่าใหญ่ เมื่ออาจารย์เจนพูดเตือนทุกคนแล้วก็รีบเดินกลับไปที่รถ ซึ่งคุณรุ้งกับจี๊ดยังปลูกต้นไม้ไม่เสร็จ เหลืออีกต้นเดียว และก็มีผู้ชายวัยกลางคนพูดสวนขึ้นมาว่า โอย อากาศแบบนี้ฝนไม่ตกหรอก พวกเขาก็ยังทำงานปลูกต้นไม่ต่อไป แต่พระท่านก็บอกวางไว้เถอะโยม ทางวัดปลูกต่อให้เพราะทำกันปกติอยู่แล้ว แต่ทุกคนก็ทำการปลูกป่ากันจนเสร็จ และแล้ว วาจาอาจารย์เจนช่างศักดิ์สิทธิ์นัก เพราะฝนตกลงมาห่าใหญ่เปียกปอนกันจนหนาวสั่นเชียวค่ะ ทำให้จี๊ดคิดถึงผู้ชายคนนั้นว่า เห็นมั้ยล่ะ อาจารย์เจนเห็นไรพูดมาก็ตามนั้นแหละจะบอกให้


การหล่อเทียนพรรษา  :  อาจารย์เจนใส่ใจในรายละเอียดมากตั้งแต่ขั้นตอนการซื้อแผ่นเทียนที่จะนำมาหลอมเพราะถ้าซื้อผิด คิดหนักนะคะ เนื่องจากจะถอดแบบเทียนที่หล่อเสร็จแล้วไม่ออกน่ะค่ะ ต้องเลือกใช้ประเภทของเทียนให้ถูกต้อง ต้องรู้ทุกเรื่อง ตั้งแต่ การซื้อเตา กะทะ ไม้พาย อุปกรณ์หลายอย่างที่เกี่ยวกับการทำเทียน ช่างละเอียดอ่อนเสียจริงนะคะ เมื่อถอดต้นเทียนพรรษาออกจากบล็อกแล้วก็ต้องนำมาประดับประดาตกแต่งให้สวยงามค่ะ และต้องใช้เวลาหลายวัน ดังนั้น ทุกท่านต้องภูมิใจในต้นเทียนพรรษาที่ได้ร่วมบุญกันมานะคะ คำถาม : ไปซื้อสำเร็จเอาก็ได้  คำตอบ : อานิสงส์บุญไม่เหมือนกันค่ะ อาจารย์เจนพูดให้ฟังไปแล้วว่า อานิสงส์บุญนั้นแยบยล ซึ่งจริงค่ะ อาจารย์เจนท่านมีญาณย่อมรู้ดีกว่าใครค่ะ เพราะ ความตั้งใจที่จะทำด้วยใจอันบริสุทธิ์ ต้องการทำออกมาให้ดี ให้เลิศ ด้วยการที่อาจารย์เป็นตัวแทนของทุกท่านผู้บริจาคร่วมบุญหล่อเทียนพรรษาจึงเท่ากับว่าทุกท่านผู้ร่วมบุญได้อานิสงส์บุญนี้เหมือนกันค่ะ

ข้อคิดสะกิดใจ :  


จี๊ดมีเรื่องเล่าเป็นวิทยาทานค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า ช่วงแรกของการเกิดโรคระบาดโควิดแพร่กระจายออกไปทำให้มีผู้คนมากมายต่างก็กลัวโรคติดต่อนี้มากและไม่รู้ว่าจะทำตัวกันอย่างไรดี จนกระทั่งหน่วยงานของรัฐได้นำวัคซีนเข้ามาให้ประชาชนฉีด และทุกคนก็ไปฉีดทั้งที่ไม่รู้ว่าผลของมันจะเป็นอย่างไร ไปฉีดกันแบบกลัว ๆ กล้า ๆ ค่ะ


ต่อมามีลูกทัวร์สองสามีภรรยาได้มาเล่าให้ฟังว่า ทั้งสองคนได้ทำบุญเสบียงสวรรค์ร่วมบุญมากับอาจารย์เจนทุกทริปไม่เคยขาด เพราะอาจารย์เจนนำพาไปทำบุญหลายวัดและเป็นบุญที่หลากหลายมากค่ะ  


ต่อมา เค้าได้ไปฉีดยาวัคซีนเป็นครั้งแรก ก็เกิดมีอาการเหมือนจะตายเสียให้ได้คือไม่มีแรงแม้จะเดิน อาเจียน เวียนศรีษะ ไร้เรี่ยวแรงที่จะพูด มีอาการเหมือนจะตาย ต่างก็คิดกันว่าพวกเราคงจะตายเป็นแน่แท้ ดังนั้น จึงนอนบนเตียงเคียงคู่และมองหน้ากัน นอนรอว่าจะตายเมื่อไหร่ แต่ก็คิดถึงคำพูดอาจารย์เจนเคยสอนไว้ว่า จิตดวงสุดท้ายก่อนตายให้คิดถึงบุญที่เราทำมา ด้วยบุญนี้ส่งให้เราไปสู่ภพภูมิที่ดี ดังนั้น ทั้งสองคนจึงคิดถึงบุญที่ทำมา ทีนี้บุญที่ทำมามันเยอะไงคะ ก็ไม่รู้จะเลือกบุญอะไรที่ดีที่สุด เออ บุญสร้างโบสถ์ บุญสร้างเมรุ บุญทาสีกำแพง บุญเทปูนยังสถานที่วัดต่าง ๆ คิด คิด คิด และก็คิด เห็นมั้ยคะ แค่คิดว่าจะตายแต่บุญที่ทำมามันเยอะเหลือเกิน เยอะจนเลือกกันไม่ถูกเลยทีเดียวค่ะ  


สุดท้ายแล้วเขาและเธอทั้งสองรอดตายค่ะ อาจารย์เจนก็พูดเสมอว่า คนเรานั้นเค้าได้ขีดเขียนบันทึกเอาไว้ก่อนแล้วว่า จะตายแบบไหนอย่างไร อย่าได้กลัวไปเลย และคนที่ทำบุญไม่ต้องกลัวตาย แม้จะตายไปก็จะไปในที่ที่ดีค่ะ


สุดท้ายนี้ จี๊ดขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยที่ได้ร่วมบริจาคปัจจัยร่วมสร้างถาวรวัตถุและวิหารทานต่าง ๆ ตามที่อาจารย์เจนเคยสอนเสมอว่า การที่ท่านยอมเสียสละทรัพย์ภายนอกเพื่อนำมาแปรเปลี่ยนเป็นทรัพย์ภายใน สิ่งนี้เป็นยอดบุญแห่งการทำทานเพื่อสะสมเสบียงบุญที่จะสามารถนำไปฝึกฝนจิตเจริญภาวนาได้ต่อไปค่ะ


จี๊ดจ๊าด

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-8-2 13:04:00 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เจนญาณทิพย์ เมื่อ 2022-8-2 13:30

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-8-2 13:36:14 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-8-2 13:41:28 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เจนญาณทิพย์ เมื่อ 2022-8-2 13:44


โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-8-2 13:47:59 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เจนญาณทิพย์ เมื่อ 2022-8-2 13:54โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-8-2 13:57:19 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เจนญาณทิพย์ เมื่อ 2022-8-2 14:01โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-8-2 14:03:02 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|อุปกรณ์เคลื่อนที่|Archiver|อาจารย์เจน.com

GMT+7, 2022-10-7 00:19 , Processed in 0.037056 second(s), 23 queries .

Copy right © 2013 อาจารย์เจน.com.

Web Design By modifydiscuz.com

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้