ร่วมอนุโมทนาบุญ ทริปลี้ลับ 14 แดนพิภพ - ห้อง ทริปทัวร์บุญเสบียงสวรรค์ อาจารย์เจน.com

อาจารย์เจน.com

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 712|ตอบ: 10

ร่วมอนุโมทนาบุญ ทริปลี้ลับ 14 แดนพิภพ

[คัดลอกลิงก์]

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
โพสต์เมื่อ 2022-7-13 14:11:57 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่านสวัสดีค่ะดิฉันอาจารย์เจน ญาณทิพย์ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ร่วมบุญกับคณะเสบียงสวรรค์ทริปบุญลี้ลับ ครั้งที่ 14 วันที่ 8 - 10 กรกฎาคม 2565  ดิฉันมีความประทับใจและปีติใจในบุญกุศลที่ทุกท่านได้ร่วมกันมาและสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีในครั้งนี้และต้องขออภัยที่ทุกท่านที่รอคอยในการเขียนเรื่องความประทับใจที่ครั้งนี้ค่อนข้างช้าไปค่ะเนื่องจากขณะนี้ดิฉันมีกิจกรรมงานบุญที่ต้องเตรียมการหลายอย่างที่จะต้องดำเนินการและในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาดิฉันได้เป็นตัวแทนของทุกท่านทำการหล่อต้นเทียนพรรษาที่จะนำไปทำบุญถวายเทียนพรรษาของเสบียงสวรรค์ทริป 89 ในวันที่ 31 กรกฎาคม 2565นี้ค่ะ ซึ่งในการเดินทางไปทำบุญในทริปลี้ลับ 14 ที่ผ่านมานี้ ดิฉันมีความประทับใจในทุกส่วนของงานบุญที่สำเร็จแล้ว ดังนี้ค่ะ
สถานที่ที่ 1
เช้าวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 เวลาประมาณ 6 โมงเช้า เมื่อมาถึงวัดก็ได้นำคณะเดินทางสวดมนต์ ทำวัตรเช้า นั่งสมาธิประมาณ 1 ชั่วโมง และอีกด้านหนึ่งที่โรงครัว ดิฉันได้มอบหมายหน้าที่จัดเตรียมภัตตาหารโดยมี ปลาแซลมอน ไก่ย่าง หมูอบ ปลาสลิดอบกรอบ น้ำพริกต่าง ๆ ประมาณ 4-5 อย่าง ผลไม้หลากหลายชนิด ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมหน้าต่าง ๆน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นต้น
ดิฉันประทับใจมากที่ได้เห็นพระสงฆ์หลายรูปได้ทยอยกลับมาจากบิณฑบาตรโดยพระสงฆ์หลายรูปนั้นท่านยิ้มยินดีที่คณะเสบียงสวรรค์มาร่วมบุญกันที่วัดอย่างเนืองแน่นเต็มศาลาทั้งนี้ ท่านเจ้าอาวาสท่านได้นิมนต์พระสงฆ์มาจากวัดอื่นด้วยเป็นสายวัดป่าเดียวกันมาร่วมในพิธีการที่คณะเสบียงสวรรค์จะได้ทำบุญกันในครั้งนี้ด้วยค่ะ
เมื่อเรียบร้อยแล้วดิฉันได้กล่าวคำอธิษฐานถวายภัตตาหารและทำการทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างและบูรณะวัตถุทานและเสนาสนะต่าง ๆ เป็นเงิน 40,000 กว่าบาทพร้อมนี้ได้ถวายสังฆทาน โดยทุกท่านได้น้อมถวายและอนุโมทนาบุญร่วมกันซึ่งทุกท่านก็อยู่ในอาการที่สงบไม่ได้พูดคุยกัน จนทำให้เจ้าอาวาสท่านเอ่ยปากชมว่าไม่เคยเจอ หมายถึงท่านไม่เคยเจอคนร้อยกว่าคนที่มาทำบุญในศาลาวัดนี้ได้ให้การเคารพสถานที่ๆ เป็นวัด ให้ความเคารพคณะสงฆ์ และให้ความเคารพผู้นำบุญเพราะทุกท่านนั่งสงบนิ่งเหมือนไม่มีคนอยู่ในศาลาวัดนั้นเลยค่ะดิฉันมีความประทับใจมากที่ทุกท่านได้เข้าใจในเรื่องของการสำรวมที่เข้าวัดทำบุญเป็นสิ่งที่น่ายกย่องมากค่ะ
ข้าวปลาอาหารที่มีชาวบ้านนำมาถวายและรวมของคณะเสบียงสวรรค์ได้ถูกจัดตั้งเรียงไว้บนโต๊ะรอบศาลาโดยพระสงฆ์ท่านได้กล่าวอุปโลกน์ที่เขาเรียกว่าคณะสงฆ์ได้ลงมติอนุญาตให้ผู้ที่มาวัดทำบุญ สามารถนำอาหารที่เป็นของพระสงฆ์แล้วนี้ไปรับประทานได้โดยไม่มีโทษและติดกรรมกับสงฆ์ค่ะอย่างนี้รับประทานได้ แต่ถ้าพระรูปใดรูปหนึ่งไม่อนุญาต ก็ไม่ควรรับประทานค่ะทั้งนี้ เมื่อพระสงฆ์ท่านอุปโลกน์แล้ว ทุกคนก็เบาใจและได้รับประทานอาหารด้วยกันที่วัดประกอบกับมีโรงทานชาวบ้านเป็นก๋วยเตี๋ยวหมูอร่อยมาก นำมาแจกจ่ายให้กับคณะเดินทางด้วยดิฉันขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ
วัดแห่งนี้เป็นวัดที่มีพระสงฆ์ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดยภูมิทัศน์ของวัดนั้นดีมาก เพราะตั้งอยู่บนเขาภูพานส่วนปลายเมื่อได้ทำบุญที่วัดนี้แล้ว ดิฉันและทุกท่านคงจะเกิดปีติสุขใจในบุญที่ทุกท่านได้ร่วมกันมาอย่างแท้จริงค่ะ
ดิฉันได้นำทุกท่านไปรับประทานอาหารเช้าที่ร้านอาหารแบบเวียดนามอาทิเช่น อาหารประเภทแหนมเนืองที่มีสูตรอาหารแบบเวียดนามแท้ ๆมีรสชาติอร่อยถูกใจทุกท่านเพราะได้มองเห็นแล้วค่ะว่า ทุกโต๊ะไม่มีอะไรเหลือติดจานเลยทั้งๆ ที่รับประทานกันมาจากวัดแล้วก็ตาม ซึ่งดิฉันเป็นผู้จัดหาร้านอาหารดี ๆ ให้กับทุกท่านก็ภูมิใจและประทับใจมากที่ทุกท่านถูกใจค่ะ
สถานที่ที่ 2
ดิฉันได้นำทุกท่านเดินทางต่อไปยังวัดที่2แห่งนี้ พระสงฆ์ที่วัดนี้ท่านขยันทำงานกันมาก ท่านใช้เวลาที่ว่างจากการปฏิบัติทำงานก่อสร้างตามที่ดิฉันได้พบเห็นพระสงฆ์วัดนี้ ขยันกันมากค่ะ ซึ่งที่วัดแห่งนี้เป็นวัดป่าสายหลวงปู่มั่นภูริทัตโต โดยมีหลวงปู่เบา เป็นเจ้าอาวาส ในวันนั้นท่านอาพาธแต่ท่านก็ยังสู้อุตส่าห์มาต้อนรับคณะเสบียงสวรรค์ของเราค่ะและในวันที่มาเซอร์เวย์ดิฉันยังเห็นท่านแข็งแรงดีอยู่ แต่มาวันนี้ได้มาพบกับท่าน ดิฉันรับรู้ได้ว่าท่านอาพาธไม่มีแรงแม้จะพูดออกมาแต่ท่านก็ยังมาทำกิจของสงฆ์ได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ
เมื่อได้มาพบกับท่านในวันนี้ก็ทำให้ดิฉันสงสารท่านและอยากจะร้องไห้ออกมาในความเมตตาของท่านที่มาโปรดลูกหลาน  ดังนั้น ดิฉันจึงได้กำหนดจิตอธิษฐานว่าขอให้ท่านมีธาตุขันธ์ที่แข็งแรงหายจากอาการเจ็บป่วยค่ะ ดิฉันรู้ดีว่าท่านนั้นเป็นพระสงฆ์ที่มีความเมตตาสูง ถึงแม้ว่าท่านจะเจ็บป่วยท่านก็ยังมาต้อนรับคณะทำบุญของเรา ซึ่งท่านก็ได้เป็นผู้นำพระสงฆ์ที่ดี ท่านขยันเป็นตัวอย่างให้พระลูกวัดได้ปฏิบัติตามค่ะ
ดิฉันได้นำทุกท่านทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างเจดีย์ดอกบัวได้ปัจจัยเงิน 400,000  กว่าบาทซึ่งเป็นยอดเงินที่สูงมากซึ่งเป็นเงินที่ทุกท่านได้บริจาคร่วมบุญกันมาค่ะ ซึ่งดีใจค่ะที่ได้ปัจจัยเงินจำนวนมากที่จะสามารถนำไปใช้จ่ายในส่วนที่กำลังก่อสร้างส่วนที่ยังขาดปัจจัยมาสร้างอย่างน้อยด้วยเงินบริจาคของทุกท่าน ได้มีส่วนในบุญที่เป็นสาธารณะประโยชน์นี้และ ในการนี้ทุกท่านก็ได้รับอานิสงส์ของบุญกุศลนี้แล้ว ด้วยเจตนาบุญที่ทุกท่านตั้งใจค่ะหากในภายภาคหน้า เจดีย์ดอกบัวนี้สร้างเสร็จ สถานที่แห่งนี้จะเป็นศูนย์รวมแห่งพระพุทธศาสนาที่มีทั้งพระสงฆ์และฆราวาสได้มาใช้ประโยชน์ในทางบุญกุศลร่วมกันและด้วยอานิสงส์ของบุญนี้จะติดตามท่านผู้ร่วมบุญทุกภพชาติไปค่ะ
เมื่อทำบุญเสร็จแล้วก็ต้องไปที่เจดีย์ดอกบัวตามที่ได้พูดไว้ว่าจะมาเดินประทักษิณ ซึ่งระยะทางจากศาลาถึงเจดีย์ดอกบัวค่อนข้างไกลและใช้เวลาแต่เพื่อจะต้องเร่งเดินทางต่อไปยังวัดอื่นที่กำหนดไว้อีกหลายวัด โดยดิฉันเป็นตัวแทนของทุกท่านและอธิษฐานจิตครอบคลุมให้กับผู้ร่วมบุญทุกท่านค่ะ
โรงทานที่ชาวบ้านเตรียมต้อนรับดิฉันและคณะพร้อมแล้วโดยมีก๋วยเตี๋ยวหมูที่อร่อยมาก และมีหน่อไม้บ้านที่อร่อยมากเพียงแค่ต้มจิ้มกับน้ำพริกก็อร่อยแล้วค่ะซึ่งตั้งแต่แรก ชาวบ้านจัดต้อนรับอยากให้รับประทานอาหารที่จัดเตรียมไว้แต่ดิฉันต้องการทำบุญเสียก่อนค่อนรับประทานค่ะ
สถานที่ที่ 3
คณะเดินทางเข้าโรงแรมที่พักเพื่อผู้เดินทางได้อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าและพักผ่อนสักพักค่ะโดยได้นัดหมายมาพบกันที่ชั้นล่างของโรงแรมเพื่อตั้งขบวนเดินเท้าไปทำบุญกันค่ะ ถนนที่เดินนั้นตลอดแนวเส้นเป็นริมฝั่งโขงมองออกไปก็แม่น้ำโขงใกล้ชิดกับธรรมชาติมากค่ะดิฉันได้ตั้งขบวนเดินเท้าไปวัดโดยนำผ้าห่มพระเจดีย์ไปวัดมหาธาตุ ทุกคนเดินกันอย่างมีความสุขโดยที่ทุกคนก็ไม่รู้ว่าวัดที่จะไปทำบุญกันที่วัดใดและไกลหรือไม่ ขบวนแห่ของเราก็ตีฆ้องร้องป่าวเสียงโห่ฮิ้วดังกันเป็นระยะ ๆ เมื่อทุกคนเดินมาถึงสถานที่แห่งนี้ ก็ได้มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ที่ลานโล่งตั้งอยู่ริมฝั่งโขงและผู้คนที่เดินทางมายังสถานที่แห่งนี้จะต้องกราบไหว้เคารพบูชาค่ะ
โดยดิฉันได้สั่งซื้อบายศรีจำนวน 126 คู่ โดยสั่งทำจากผู้เฒ่าผู้แก่คนถิ่นนี้ ท่านก็ดีใจมากเพราะไม่มีใครมาสั่งซื้อจำนวนมากขนาดนี้ดิฉันเห็นว่าเป็นการกระจายรายได้ให้ชาวบ้านและยังได้บายศรีน่ารักอันเล็กๆ มีความสวยงามน่ารักพร้อมที่จะนำไปบูชาพระได้ด้วยค่ะ โดยบายศรีหนึ่งอันได้แจกจ่ายให้กับทุกท่านถือไว้ในมือเพื่อนำถวายพระพุทธรูปองค์ใหญ่นี้ค่ะเสร็จแล้วจึงเดินทางต่อไปยังสถานที่ที่ 4 ค่ะ
สถานที่ที่ 4
ดิฉันได้นำคณะ ฯเดินเข้าไปในวัดที่มีชื่อที่มีความหมายดีเป็นวัตถุโบราณที่ควรรักษาให้คงอยู่เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คน เพราะส่วนมากผู้คนมักไหว้พระที่วัดที่มีชื่อเสียงดังนั้นเราไม่ควรเลือกที่จะกราบไหว้บูชาพระพุทธรูปที่วัดใดเพราะการไหว้พระนั้นจิตก็เป็นกุศลแล้วค่ะซึ่งที่วัดนี้มีความเก่าแก่แต่ครั้งโบราณ และดิฉันได้ให้ทุกท่านนำบายศรีที่เหลืออยู่ในมืออีกอันหนึ่งเพื่อนำกราบไหว้สักการะบูชาพระพุทธรูปที่เป็นพระประธานในโบสถ์ โดยอธิษฐานจิตอุทิศบุญให้กับพระพุทธรูปอันศักดิ์สิทธิ์และขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลกับคณะผู้ร่วมบุญค่ะ
สถานที่ที่ 5
ดิฉันได้นำคณะเสบียงสวรรค์ถวายสังฆทานพร้อมปัจจัยเงินที่เรี่ยไรกันที่วัดแต่ไม่ได้นับยอดเงินและถวายผ้าห่มพระธาตุโดยทางพระสงฆ์ได้ร่วมกันห่มผ้าพระธาตุของคณะเสบียงสวรรค์ของพวกเราทุกคนที่มีความยาวถึง25เมตร ซึ่งพระสงฆ์ได้มีการสวดมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยกันค่ะและดิฉันรู้ได้ว่ามีหลายท่านเกิดความปีติตื้นตันใจจากภาพการห่มพระธาตุ ด้วยจิตที่สงบดิฉันประทับใจมากค่ะที่ได้เห็นว่าทุกท่านได้ซาบซึ้งในบุญกุศลที่พวกเราได้ทำมาเพราะทุกท่านเป็นผู้ที่มีส่วนในการสนับสนุนและช่วยกันขับเคลื่อนพระพุทธศาสนามากที่สุดค่ะ
ณเจดีย์พระธาตุนี้มีความอัศจรรย์ที่ดิฉันเห็นอยู่คนเดียวนั่นคือมีเทวดามากมายรวมทั้งพญานาคต่างก็มาร่วมอนุโมทนาบุญกับคณะเสบียงสวรรค์เพราะบุญกุศลที่พวกเราทำมาตลอดทั้งวันนี้เป็นมหาบุญที่ยิ่งใหญ่มากค่ะและนี่ก็เป็นความประทับใจของดิฉันด้วยเช่นกันค่ะ

สถานที่ที่ 6
คณะเสบียงสวรรค์ได้เข้าไปภายในโบสถ์ที่มีพระเจ้าองค์ตื้อที่ดิฉันรับรู้ได้ว่ามีเทวดามาเฝ้าดูแลพระองค์ท่านเยอะมากค่ะในตอนนั้นเป็นเวลาที่โพล้เพล้มากแล้วค่ะ
โดยดิฉันนำทุกท่านทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างบูรณะวัตถุทานและเสนาสนะต่างๆ ปัจจัยเงินประมาณ 30,000 กว่าบาท และพร้อมกันนี้ได้ถวายสังฆทานโดยมีเจ้าอาวาสท่านเล่าถึงประวัติความเป็นมาของวัดและท่านก็มีความปีติใจมากที่ทุกคนมาวัดในอาการที่สงบเรียบร้อยและตั้งใจฟังท่านค่ะ
สำหรับพระเจ้าองค์ตื้อนั้น ดิฉันสัมผัสได้ว่าท่านเป็นพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากโดยท่านมองมายังคณะทำบุญของเรา ท่านดีใจและยินดีที่พวกเราไปทำบุญสร้างกุศลกันมาแล้วก็ไม่ลืมที่อุทิศบุญให้กับท่านในครั้งนี้ค่ะ ในการนี้ดิฉันต้องขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยค่ะ
สถานที่ที่ 7
การเดินทางไปยังสถานที่นี้เป็นเวลาที่มืดค่ำมากแล้ว และสถานที่ ๆ จะไปนั้นต้องเดินทางต่อยังรูปปั้นพญานาคที่ตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งโขงซึ่งเห็นเด่นชัดแต่เนื่องจากดิฉันได้รับทราบก่อนที่จะเดินทางมาที่สถานที่แห่งนี้สักพักใหญ่ว่าที่นี่มีการจัดงานยิ่งใหญ่เป็นงานประจำปีบูชาพญานาค จะมีผู้คนหลั่งไหลมานับพันคนและเมื่อมาพบกับสถานที่จริงก็ได้เห็นร้านค้าตั้งอยู่มากมายและมีผู้คนมากมายมาเที่ยวชมงานมีการฟ้อนรำหลายกลุ่มคณะเพื่อถวายบูชาพญานาคดังนั้น จึงได้แจ้งให้คณะรับทราบและให้เดินฝ่าผู้คนไปถึงจุดนัดพบ เป้าหมายที่รูปปั้นพญานาคองค์ใหญ่และทุกท่านก็ทำตามนั้นค่ะ
ซึ่งดิฉันไม่ได้รับรู้มาก่อนเลยว่าที่นี่มีการจัดงานใหญ่โดยดิฉันก็ได้ตั้งใจนำพานบายศรี 1 คู่ และนางรำ 1 คู่เพื่อรำถวายบูชาท่านพญานาคค่ะ ซึ่งเป็นการเหมาะเจาะกันอย่างมาก ทำให้กิจกรรมงานบุญของคณะเสบียงสวรรค์จัดเต็มรูปแบบโดยมีฉากหลังเป็นพานบายศรีต่างๆ ที่มีผู้คนนำพานบายศรีมาถวายบูชาเป็นจำนวนมาก และในการนี้ ดิฉันได้นำทุกท่านสวดมนต์อุทิศบุญให้แก่พญานาคทั้งหลายที่สถิตอยู่ที่บริเวณลุ่มน้ำแห่งนี้พร้อมให้มีนางรำ 2 คน รำถวาย และได้นำพานบายศรีถวายเป็นลำดับต่อไปและสิ่งที่เป็นความอัศจรรย์ได้เกิดขึ้นที่ดิฉันได้เห็นแต่เพียงผู้เดียวนั่นคือท่านพญานาคที่แปลงร่างปรากฏ เป็นชายรูปงามท่านมาในชุดสีทองท่านยิ้มให้คณะของเราค่ะโดยดิฉันรู้เห็นได้เพียงคนเดียวในตอนนั้นดิฉันรู้สึกตื้นตันใจและประทับใจในเวลาเดียวกันว่าด้วยบุญของพวกเรานั้นยิ่งใหญ่จนท่านมาปรากฏให้เห็นได้ แต่ดิฉันก็ไม่ได้พลาดและเสียโอกาสนี้เพราะดิฉันรู้ได้ว่าท่านจะมาได้ชั่วประเดี๋ยวเดียวเท่านั้นค่ะ ดิฉันจึงรีบพูดให้ทุกท่านในที่นั้นไปว่าให้รีบขอพรจากท่านนะ ท่านมาแล้วและอย่าได้ขอพรในทางที่เกี่ยวกับความโลภ ให้ขอพรดีๆ ค่ะ หลังจากนั้นดิฉันได้นำลูกแก้วจำนวน 126 ลูก ที่ตั้งใจจะนำมามอบให้ทุกท่านที่เดินทางมาในครั้งนี้จึงได้นำลูกแก้วนั้นขึ้นมาตั้งจิตอธิษฐานต่อหน้ารูปปั้นพญานาคเพื่อขอนำลูกแก้วนี้มอบให้กับคณะที่มาในวันนี้เพื่อลูกแก้วนี้นำกลับไปแล้วเกิดความมงคลแก่ผู้ที่ได้รับค่ะ โดยดิฉันเป็นผู้หยิบลูกแก้วขึ้นมาแต่ละลูกมอบให้ทุกท่านในคณะและได้ให้พรไปตามแต่ที่ดิฉันได้เห็นว่าจะให้พรใดกับผู้ใดค่ะทั้งนี้ ก็เพื่อท่านจะได้นำกลับไปเก็บไว้เป็นที่ระลึกและบูชาต่อไป ทั้งนี้ท่านใดที่ไม่ได้ร่วมเดินทางไปด้วยแต่ท่านได้ร่วมบุญกันมาแล้วนั้น ท่านไม่ต้องเสียใจนะคะไม่เป็นไรเพราะดิฉันได้ขอพรครอบคลุมไปยังทุกท่านผู้ร่วมบุญและทุกท่านที่ดูไลฟ์สดและดูรูปภาพผ่านสื่อต่างๆ และได้อนุโมทนาบุญร่วมกัน ท่านก็ได้รับพรนี้แล้วด้วยเช่นกันค่ะ
ดิฉันรู้สึกประทับใจมากปลื้มปีติใจมากค่ะ ที่ได้เห็นพญานาคท่านมาปรากฎ นั่นย่อมแสดงว่า ด้วยบุญกุศลที่คณะเสบียงสวรรค์ได้ทำสำเร็จไปตลอดทั้งวันนั้นมีอานิสงส์บุญมาก จนทำให้ท่านต้องมาส่องดู มาร่วมอนุโมทนาบุญและมาชื่นชมยินดีในบุญของพวกเราค่ะ

สถานที่ที่ 8

วันที่สองของการทำบุญทุกท่านรับประทานอาหารเช้า และออกเดินทางไปยังวัดที่เราตั้งใจมาก ที่จะมาทำบุญสำหรับทริปนี้ดิฉันได้นำทุกท่านทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมบูรณะกุฏิสงฆ์ที่เคยเป็นกุฏิสงฆ์ของหลวงปู่ที่ชาวบ้านให้การเคารพนับถือได้ยอดเงินปัจจัย ประมาณ 300,000 กว่าบาทค่ะ สำหรับกุฏิสงฆ์นี้ มีความสำคัญที่ต่อไปจะได้ใช้เป็นสถานที่รองรับผู้คนที่เข้าวัดมาทำบุญสร้างกุศลค่ะเนื่องจากที่วัดนี้มีไม่มีสิ่งปลูกสร้างอะไรมากนัก ชาวบ้านก็ไม่มีเงินมากพอที่จะมาช่วยทำนุบำรุงวัดมากอะไรเพียงแต่ได้เข้าวัดทำบุญตามเทศกาลทำบุญอื่น ๆ ตามที่มีเท่านั้นค่ะ ดังนั้นการทำบุญทอดผ้าป่าร่วมบูรณะกุฏิสงฆ์ครั้งนี้ก็มีอานิสงส์มากด้วยเช่นกันค่ะเพราะเป็นบุญสาธารณะประโยชน์ที่ผู้คนได้ใช้ร่วมกันและด้วยบุญนี้จะติดตามท่านไปทุกภพทุกชาติค่ะ
เมื่อเดินทางมาถึงวัดดิฉันได้กล่าวคำถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ โดยถวายเลี้ยงเพลด้วยโต๊ะจีน 2 โต๊ะ  ประกอบกับที่วัดแห่งนี้ค่อนข้างกันดารห่างไกลจากผู้คน จึงยากมากที่จะหาร้านอาหารที่ดีมีคุณภาพในการสั่งข้าวกล่องมาให้ทุกท่านรับประทานได้ แต่ดิฉันก็ได้พยายามคิดหาวิธี คิดว่าจะทำอย่างไรดีก็คิดได้ว่าต้องเป็นโต๊ะจีนจะเหมาะสมที่สุดค่ะ
ดังนั้น อาหารโต๊ะจีนที่ถวายพระสงฆ์ในครั้งนี้ทุกท่านก็ได้รับประทานอาหารโต๊ะจีนซึ่งเป็นร้านอาหารโต๊ะจีนที่ดิฉันดูแล้วว่ามีความอร่อยและมีคุณภาพสะอาดเพื่อนำมาเลี้ยงทุกท่านได้รับประทานกันค่ะภัตตาหารที่ถวายพระเป็นอาหารรสเลิศถวายพระสงฆ์อย่างไรทุกท่านได้รับประทานอย่างนั้นค่ะโดยมีเมนูอาหาร 9อย่าง
1.​ ออเดิร์ฟ​ 4​อย่าง​ (ขนมจีบ, กระเพาะปลา​ผัด​แห้ง, เม็ด​มะม่วง, ไส้กรอก)
2. กระเพาะ​ป​ลาน้ำ​แดง​เห็ด​หอ​มเนื้อ​ปู
3. ขา​หมู​หมั่น​โถ
4. กุ้ง​ทอด​สลัด
5. ผัดเห็ด​เป๋าฮื้อ​น้ำ​แดง
6. ปลากระ​พง​นึ่ง​มะนาว
7. ข้าวผัด​ปู​ทรงเครื่อง
8. เป็ด​ตุ๋น​มะนาว​ดอง
9. ลิ้นจี่ลอยแก้ว​
ดิฉันดีใจค่ะที่ทุกท่านได้รับประทานแล้วมาแจ้งว่าอร่อยมากค่ะซึ่งกว่าที่ดิฉันจะหามาได้ก็ไม่ง่ายเลยค่ะเพราะดิฉันสั่งโต๊ะจีนจากพื้นที่นี้เพียงแต่รู้ได้ว่า ร้านโต๊ะจีนนี้ทำอาหารใช้ได้ค่ะและเพื่อทุกท่านจะได้อิ่มท้องเพื่อทำการเทปูน จำนวน 5 คิวเป็นงานบุญที่รออยู่ค่ะ
หลังจากพิธีการทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีผ่านไปเรียบร้อยแล้วทุกท่านได้รับประทานอาหารกลางวันแบบโต๊ะจีนอิ่มกันแล้ว ก็ได้มาเทปูนพื้นกุฏิร่วมกันซึ่งในครั้งนี้ดิฉันรู้สึกดีใจมากที่พวกเราทำได้ด้วยความสามัคคีจริง ๆ ค่ะเพราะคณะทัวร์บุญใหญ่กับคณะทัวร์บุญเล็ก พวกเราก็สามารถทำการเทปูนได้สำเร็จภายในเวลาที่กำหนดอย่างไม่ย่อท้อแข็งขันตั้งใจสามัคคีคือพลังจริง ๆ นะคะดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ร่วมบุญทั้งหมดทั้งปวงด้วยค่ะ
ในการเทปูน 5 คิวที่พื้นใต้ถุนกุฏิ ดิฉันได้แยกเงินค่าปูนซีแพคไว้ถวายต่างหาก พร้อมกันนี้ได้นำถวายเงินที่ได้จากการเรี่ยไรเงินชำระหนี้สงฆ์เป็นค่าน้ำค่าไฟที่ไม่ได้นับอีกเป็นจำนวนมากค่ะทั้งนี้ ได้ถวายเปลปูน พลั่ว จอบ ถังขนปูนอีกเป็นจำนวนมากเพื่อทางวัดได้นำไปใช้ในการก่อสร้างต่อไปค่ะ
สถานที่ที่ 9
ดิฉันได้นำคณะกราบไหว้เจดีย์พระธาตุและเวียนทักษิณาเพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนที่จะเดินทางกลับกรุงเทพมหานครที่วัดนี้มีสถาปัตยกรรมที่งดงามมาก จึงได้นำพาทุกท่านมาผ่อนคลายได้ชื่นชมวัดวาอารามที่มีความเป็นศิลปะที่สวยงามค่ะเป็นการผ่อนคลายอิริยาบถของทุกท่านที่ได้เดินทางไปทำบุญด้วยกันอย่างมีความสุขและปีติสุขอิ่มใจอิ่มบุญไปด้วยกัน และทุกท่านที่ไม่ได้ร่วมเดินทางมาด้วย แต่ท่านได้ชมภาพประกอบเรื่องราวแล้วท่านก็สามารถอนุโมทนาบุญด้วยกันได้ สาธุค่ะ
ดิฉันอาจารย์เจน ญาณทิพย์ ขอขอบคุณในความร่วมมือร่วมใจสามัคคีทำบุญด้วยกันและขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ร่วมบุญที่มีศรัทธาอันแรงกล้าและด้วยพลังบุญของทุกท่านที่สามารถทำให้งานบุญกุศลของคณะเสบียงสวรรค์ในทริปลี้ลับ14ได้สำเร็จด้วยดีทุกประการค่ะ ทั้งนี้ขอด้วยบุญที่ทำนี้ให้ท่านเป็นผู้ที่เจริญทั้งทางโลกและทางธรรมด้วยเถิด
อาจารย์เจน ญาณทิพย์

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

77

กระทู้

472

โพสต์

2หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
26334
โพสต์เมื่อ 2022-7-13 14:13:27 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวัสดีจ้า จี๊ดจ๊าดมาแล้ววันนี้จี๊ดขออนุโมทนาบุญกับผู้นำบุญโดยอาจารย์เจน  ญาณทิพย์ ที่ได้นำพาผู้คนที่ฝักใฝ่ในบุญทุกท่านร่วมทำบุญกับคณะเสบียงสวรรค์ ทริปบุญลี้ลับ ครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 8 - 10 กรกฎาคม 2565 พวกเรากลับมาแล้วนะคะมาถึงบ้านช่องของทุกคนแล้ว ซึ่งมีบางคนก็มาพูดว่าจะกลับบ้านแล้วเหรอไม่อยากกลับเล้ยยยแหมเวลาความสุขนี้ช่างรวดเร็วจัง โถ ๆ กลับมาเถอะค่ะ กลับมาตั้งหลักกันใหม่ กลับมาทำงานแล้วก็เก็บเงินไปทำบุญด้วยกันต่อค่ะซึ่งบุญทุกบุญที่ได้ตั้งใจไว้นั้น ได้สำเร็จตามที่ปรารถนาเรียบร้อยแล้วค่ะ ตามเจตนาของบุญที่ตั้งใจแล้วนะคะซึ่ง 8 สถานที่ที่ไปนั้นมีอะไรบ้างดังนี้ค่ะ
คณะเสบียงสวรรค์ ลี้ลับ 14 ออกเดินทางจากกรุงเทพ ฯ ตั้งแต่เวลาประมาณ4 โมงเย็น  ของวันที่8 กรกฎาคม 2565  ซึ่งเดินทางโดยรถตู้ 16คัน เป็นริ้วขบวนรถตู้ที่สวยงามเป็นระเบียบมากที่สุด เพราะทีมรถตู้เค้าก็มีมาตรฐานมีทีมงานที่ดีเพื่องานบุญของอาจารย์เค้า ไม่ให้มีบกพร่องเลยค่ะ ตลอดเส้นทางก็จะมีพักบ้างอะไรบ้างเพราะคนขับก็ต้องพัก คนนั่งก็ต้องเมื่อย แหมมันเมื่อยขบกันจริง ๆแต่เป้าหมายข้างหน้าทำให้ทุกคนมีแต่รอยยิ้มทักทายกันที่หน้าห้องน้ำของปั๊มน้ำมันนั่นเองค่ะเพราะทุกคนลุ้นกันว่าจะไปทำบุญกันที่จังหวัดไหนและที่วัดไหนกันน้า พวกเราทุกคนก็พากันสะบัดแขนสะบัดขากันตามประสานั่งรถนานๆ จี๊ดยืนอยู่แถวนั้นขยับแขนขาเหมือนกัน ก็พอดีพี่คนหนึ่งมาถามว่านี่จังหวัดอะไรแล้วคะ จี๊ดก็งงกึกอยู่พักหนึ่งแล้วหันไปถามคนข้าง ๆ ว่า พี่คะพี่ได้อ่านป้ายข้างทางกันมั่งมั้ยคะที่นี่ที่ไหนกันแล้วคะ ก็มันมืดมาก งัวเงียง่วงน้อนง่วงนอน คือตัวเองก็ไม่รู้เหมือนกันอ่ะค่ะขอโทษนะคะ จึงมีพี่อีกคนหนึ่งได้ยินหันมาพูดขึ้นว่า อ๋อถึงนครพนมแล้ว ว่า งั้นอ้าวถึงแล้ว และนี่คงเป็นปั๊มสุดท้ายสินะ
สถานที่ที่1
เช้าวันที่ 9 กรกฎาคม 2565  เวลาประมาณตี 5 มีแต่ความมืดแต่ขบวนรถตู้ 16 คัน ก็ขับเคลื่อนเข้ามาในวัดเสียแล้วที่วัดนี้เป็นวัดแรกที่ทุกคนจะได้ทำบุญกันทุกคนลงจากรถด้วยความตื่นเต้นเป็นการเข้าวัดทำบุญที่ไม่เห็นแสงสว่างเลยค่ะพวกเราเดินทางมากันถึงถิ่นอีสานกันแล้วค่ะ วัดแรกนี้ฟ้ายังไม่สาง ยังมืดอยู่ค่ะอาจารย์ก็ได้แจ้งให้คณะเดินทางทั้งหมดไปที่ศาลาเพื่ออาจารย์จะได้นำสวดมนต์ทำวัตรเช้าและนั่งสมาธิ ระหว่างรอพระสงฆ์ท่านไปบิณฑบาตรค่ะ และมอบหมายให้คุณรุ้งเป็นหัวหน้าชุดก็พากันไป5 คน ใครทำหน้าที่อะไรทำไปค่ะ อาหารคาวอาหารหวานที่ซื้อมาจากกรุงเทพฯ บรรจุลังมาอย่างดีเป็นอาหารชั้นเลิศที่อาจารย์หาซื้อมา และคัดสรรมาเป็นพิเศษเพื่อถวายพระสงฆ์ที่วัดนี้ค่ะซึ่งบางท่านก็มีคำถามมากมายว่าก็อยากจะซื้อของเลิศเหมือนกันนำมาร่วมบุญด้วยไม่ได้เชียวหรือซึ่งเรื่องนี้จี๊ดก็ต้องขออธิบายให้รับทราบกันนิดนึงค่ะมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องไขข้อข้องใจ ประการที่ 1 เพื่อความสะดวกในการเดินทางเพราะภายในรถตู้ที่นั่งกันตู้ละ8 คนนั้นจะมีสัมภาระกระเป๋าเดินทางของผู้เดินทาง ประการที่ 2ภายในรถตู้ที่มีสัมภาระกระเป๋านั้น ในบางคันก็จะมีข้าวของสังฆทานที่คณะเสบียงสวรรค์ซื้อมาเพื่อถวายในแต่ละวัดก็มาอยู่ด้วยประการที่ 3 การถวายอาหารที่วัดต้องมีภาชนะจำพวก ถาดใส่อาหารชาม ช้อน ทัพพี ซึ่งทางคณะ ฯ ได้จัดเตรียมไปพอดีกับอาหารคาวหวานและผลไม้จึงไม่มีเตรียมไว้ให้ท่านใด และทุกสิ่งทุกอย่างนี้ก็ต้องขนกันไปด้วยนี่สินะแต่พวกเราก็สามารถจัดการกันได้จนสำเร็จค่ะ
ดังนั้น จึงขอความร่วมมือจากทุกท่านไม่ต้องนำภัตตาหารไปด้วยตนเองแต่อาจารย์ได้นำเงินส่วนหนึ่งไปดำเนินการให้แล้ว โดยอาจารย์ก็ได้อธิษฐานจิตนำออกมาส่วนหนึ่งที่ได้รับบริจาคเป็นกองทุนและตามกำลังศรัทธาของทุกท่านนั้นปันส่วนออกมาซื้อข้าวปลาอาหาร เพื่อทุกท่านจะได้ส่วนบุญส่วนกุศลในเรื่องของการถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ในครั้งนี้ค่ะ
อยากรู้กันมั้ยคะว่าเรามีอาหารอะไรนำไปถวายพระสงฆ์  ซึ่งเราก็มี ปลาสลิดอบกรอบ หมูอบ หมูฝอยปลาแซลมอนทอด น้ำพริกหลายชนิดหลายอย่าง ผักสลัด น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ข้าวเหนียวมะม่วง ผลไม้ต่าง ๆ ฝรั่ง สาลี่ แอ๊ปเปิ้ล องุ่น และอินทผาลัม และอื่น ๆอีกค่ะ สิ่งของเหล่านี้ต้องนำมาจัดวางให้สวยงาม ผลไม้ก็ต้องปอกหั่นให้สวยงามทุกอย่างต้องจัดวางใส่ถาดและซีลให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันเชื้อโรคในอากาศและเพื่อถวายสิ่งของที่ปราณีตแด่พระสงฆ์ ในระหว่างที่อาจารย์นำพาคนสวดมนต์นั้น ทางทีมอาหารก็ต้องทำเวลาให้สำเร็จภายในเวลาที่กำหนดเพื่อพระสงฆ์ท่านกลับจากบิณฑบาตรก็จะได้นำถวายทันที สิ่งที่ได้เล่ามานี้ เพื่อให้ทุกท่านได้ภูมิใจและปีติใจที่ทุกท่านผู้ร่วมบุญได้ถวายของเลิศด้วยเงินของทุกท่านที่ได้ร่วมบุญกันมา ท่านเป็นผู้ได้รับอานิสงส์บุญนี้ทั้งหมดค่ะ
โรงครัวกับศาลาอยู่ห่างไกลกันพอสมควร การลำเลียงสิ่งของขึ้นไปบนศาลาก็ต้องระวังพื้นที่เป็นก้อนหินที่มีลักษณะพื้นหินขรุขระและลื่นพอสมควรค่ะซึ่งก็มีพวกชาวบ้านก็เตือนให้พวกเราระวังด้วย เพราะว่า กฐินที่แล้ว ผู้นำบุญเดินที่ลานหินนั้นลื่นล้มหัวแตกเย็บไป5 เข็ม อืม ๆ ค่ะรับทราบแล้วเราก็หันมาเตือนกันเองเพราะพวกเราก็ต้องรีบและต้องขนถาดอาหารขึ้นไปศาลาด้วยเหมือนกันค่ะ
เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว อาจารย์ก็เป็นตัวแทนของทุกท่านได้นำถาดอาหารต่างๆ ถวายแด่พระสงฆ์ พร้อมทั้งข้าวของสังฆทานรวมทั้งถวายปัจจัยทำนุบำรุงวัดและพระสงฆ์ เป็นเงิน สี่หมื่นกว่าบาท
หลวงพ่อท่านเทศน์ว่าท่านไม่เคยเจอคณะทำบุญแบบนี้ ซึ่งหมายความว่า ถวายภัตตาหารก็ทำถวายกันอย่างดีอย่างเลิศและทุกคนที่มาถึงวัดก็ไม่ได้พูดคุยกันเซ็งแซ่ แต่ทุกคนก็มาสวดมนต์และนั่งสมาธิ ซึ่งอย่าว่าแต่พระสงฆ์ท่านประทับใจพวกเราเลยค่ะแม้แต่ตัวจี๊ดเองก็ยังประทับใจด้วยทุกครั้งค่ะ
ทุกคนเชื่อกันในเรื่องของบุญแห่งการทำของที่เลิศถวายพระสงฆ์หรือให้สิ่งของที่เลิศของดีให้กับญาติพี่น้องและเพื่อนมั้ยเอ่ยด้วยอานิสงส์แห่งบุญนี้เราก็จะได้รับสิ่งของที่เป็นเลิศที่เป็นของดีพิเศษกว่าผู้อื่นไม่เชื่อก็ลองดูได้เลยจริง ๆ นะคะ บางครั้งไม่ต้องรอถึงชาติหน้า ในชาตินี้ก็สามารถเห็นได้ค่ะอาจารย์มักจะพูดเสมอและชี้ให้ดูอย่างนี้ค่ะ  เช่น ถวายอาหารแด่พระสงฆ์ที่เป็นของเลิศนา ๆ ชนิดและหลังจากวันนั้นสักพักหนึ่งก็จะเป็นว่ามีคนนำอาหารมาให้รับประทานเป็นเหมือนกับที่ได้ทำบุญถวายพระทุกอย่างและดีกว่าเสียอีกหรือมีอยู่ครั้งหนึ่งอาจารย์ซื้อแชมพูสระผมสมุนไพรให้จี๊ดเพราะใจอยากให้แต่ไม่นานก็มีคนจากต่างประเทศส่งแชมพูอย่างดีแพงมากส่งมาให้ค่ะอาจารย์บอกนี่คือบุญที่เราได้กลับคืนมาโดยที่เราก็ไม่ได้อยากจะได้ หรือจะหวังว่าจะได้แต่ในการทำบุญด้วยความตั้งใจเพียงแต่ใจต้องการที่จะให้และถวายสิ่งของที่ดีมีค่าโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนอะไรเพียงเท่านี้เอง อานิสงส์บุญก็เกิดกับท่านแล้วค่ะ
ประทับใจมากค่ะเพียงวัดแรกวัดเดียวในทริปนี้จี๊ดก็ปีติสุขใจมากที่สุดแล้วค่ะ และหวังว่า ทุกท่านที่ได้ดูไลฟ์สดและท่านที่เดินทางมาด้วยตนเองก็คงอิ่มสุขอิ่มใจในบุญที่ทำนี้ด้วยจริงๆ นะคะ
สถานที่ที่2
คณะเสบียงสวรรค์ได้เดินทางไปยังวัดที่อาจารย์บอกว่าในอนาคตภายภาคหน้าวัดแห่งนี้จะเป็นสถานที่ ๆ ผู้คนมาทำบุญกันมาก เนื่องจากกำลังสร้างเจดีย์ดอกบัวที่จะเป็นสถานที่ ๆ ผู้คนมาวัดทำบุญเพราะจะเป็นสาธารณะกุศลที่มีประโยชน์ที่จะมีพระภิกษุสงฆ์สามเณร อุบาสก อุบาสิกา ฆราวาสทั้งชายและหญิง ต่างพากันมาสวดมนต์ ไหว้พระ และปฏิบัติธรรมศึกษาพระธรรม และจี๊ดก็ดีใจมากค่ะที่อาจารย์นำพาผู้คนมาทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างเจดีย์ดอกบัวที่ต้องใช้เงินมากและพวกเราทั้งหลายได้มีส่วนช่วยกันถือเป็นต้นบุญก็ว่าได้เพราะกำลังจะสร้างค่ะ ซึ่งอาจารย์ได้นำสิ่งของสังฆทานเป็นจำนวนมากที่เป็นของใช้จำเป็นของพระสงฆ์ได้ลำเลียงกันเข้ามาและอาจารย์ได้นำต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทอง 2 ต้น นำมาติดธนบัตรใบละ 1,000 บาท เป็นภาพความประทับใจนะคะที่ธนบัตรสีเทาอ่อนปลิวไสวอยู่บนต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทอง เป็นความงดงามที่อาจารย์ตั้งใจที่จะได้มีต้นไม้สวรรค์ที่เป็นต้นโพธิ์เงินต้นโพธิ์ทองไปอยู่บนวิมานของทุกท่านค่ะซึ่งทั้งหมดนี้มีทั้งของที่เป็นเงินบริจาคของทุกท่านและเป็นของผู้ร่วมบุญที่นำมาถวายในครั้งนี้ด้วยค่ะและที่น่าภูมิใจมากที่พวกเราทั้งหลายได้ร่วมบุญกันมา และต่อยอดบุญกันที่วัดนับรวมได้ปัจจัยเงินมากเชียวค่ะ สี่แสนกว่าบาท จี๊ดก็ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยความปีติใจมากค่ะที่ทุกท่านได้ร่วมบุญกันมามากพอ ที่จะเป็นต้นบุญให้ทางวัดได้สามารถดำเนินการต่อไปและในวันข้างหน้าก็จะได้มีผู้คนที่เข้าวัดทำบุญได้เห็นและร่วมบุญกันอีกต่อไปสาธุค่ะ
หลังจากนั้นอาจารย์ได้เดินไปที่เจดีย์ดอกบัวทั้งที่เท้ายังเจ็บอยู่มากแต่ต้องไปเพราะได้พูดเอาไว้ว่าจะเวียนทักษิณาที่เจดีย์ดอกบัวตามที่ได้ตั้งใจไว้แต่เนื่องจากเวลาที่กระชั้นชิดและต้องเดินทางไปต่อค่ะจี๊ดเข้าใจค่ะเรามีงานบุญอีกมากที่ต้องไปให้ทันเวลา โดยอาจารย์จึงได้เป็นตัวแทนของทุกท่านไปด้วยตนเองแต่ก็ไม่ลืมที่จะอธิษฐานจิตให้กับทุกท่านที่ไม่ได้เดินทางไปหรือท่านที่อยู่ในรถตู้เพราะบางท่านก็ไม่ทราบว่าอาจารย์ไปที่เจดีย์ดอกบัวนะคะ ในตอนนนั้นอาจารย์เดินทักษิณาทั้งที่เท้าเจ็บถึง3 รอบ ในขณะที่มีบรรยากาศที่ร้อนเพราะแดดเริ่มมาบ้างแล้วและที่พื้นก็เป็นดินที่ชื้นแฉะขอบอกว่าเดินลำบากมาก ๆ แสงแดดก็ร้อนอบอ้าวเป็นที่สุด ขนาดตัวจี๊ดงี้ เดินเหงื่อตกกันเลยเชียวค่ะซึ่งทุกท่านก็คงได้ชมในไลฟ์สดไปแล้วนะคะ
ก่อนที่จะเดินทางกลับออกมาก็มีพระสงฆ์รูปหนึ่งซึ่งท่านก็มายืนยิ้มปีติใจอยู่ที่ประตูทางเข้าออก และท่านก็อนุโมทนาบุญกับอาจารย์ด้วยค่ะซึ่งที่ประตูนี้มีลักษณะเป็นตะแกรงเหล็กโปร่ง ๆ มีป้ายเขียนไว้“เปิดแล้วปิดด้วยระวังกวางออก”
ตลอดเส้นทางระหว่างศาลาที่เราทอดไปถึงเจดีย์ดอกบัวนั้นทั้งชื้นและลื่นมั๊กมากเพราะมีฝนตกลงมาในตอนเช้าก่อนที่คณะเสบียงสวรรค์จะมาถึงวัด และเจ้าหน้าที่วัดก็บอกว่าฝนตกทุกวันพอมาวันนี้คณะเสบียงสวรรค์มาฝนหยุดตกเมื่อเช้านี้เอง ทางวัดก็ดีใจกันมากที่ฝนหยุดตกค่ะและจากการสังเกตได้เห็นว่าที่พื้นนั้นมีรอยคราบตะไคร่น้ำสีเขียวอยู่ทั่วบริเวณพื้นซีเมนต์เหมือนกับว่าพื้นที่บริเวณนี้มีฝนตกอยู่ตลอดเวลาประกอบกับทางวัดปลูกต้นไม้นานาพรรณไว้มากเหมือนกับว่าวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในป่าเล็ก ๆ นอกจากนี้ที่วัดแห่งนี้มีทั้งนกยูงเป็นจำนวนมากมีหมูป่า มีกวาง พวกสัตว์ทั้งหมดนี้อยู่ในสวนพฤกษชาตินี้ซึ่งมีผลไม้พวกกล้วยมะละกอ วางกองเอาไว้บนโต๊ะเล็ก ๆ มีป้ายเขียนบอกว่า “อาหารกวาง”
เจ้าหน้าที่วัดได้เดินมาอธิบายว่ามีกวางและมีสัตว์อื่นอีกเยอะครับ แต่วันนี้มีคนเยอะและฝนตกด้วยทำให้พวกสัตว์ทั้งหลายหลบซ่อนตัวอยู่ครับจี๊ดก็ยิ้ม ๆ กับเขาไปค่ะ เพราะวันที่มาเซอร์เวย์ที่วัดนี้ได้พบเจอ หมูป่า นกยูง ไก่ป่าแต่ไม่เจอกวางเท่านั้นเอง แต่เจ้าหน้าที่อยากจะบอกว่ามีสัตว์เยอะเชียวที่พวกเราไม่ได้เห็นค่ะ
ด้วยบุญที่ทำสำเร็จแล้วนี้เป็นความประทับใจทั้งคณะเสบียงสวรรค์กับผู้ร่วมบุญรวมทั้งพระสงฆ์และชาวบ้านถิ่นนี้ ต่างก็ปลื้มปีติใจมากที่ทางคณะเสบียงสวรรค์เดินทางมาจากกรุงเทพฯ มาเยือนวัดที่ชาวบ้านทุกคนได้เข้ามาทำบุญสร้างกุศลได้เกิดการพัฒนา ได้ร่วมสร้างเจดีย์ดอกบัวให้สำเร็จได้สักวันหนึ่งค่ะ

สถานที่ที่ 3
คณะเดินทางมาถึงโรงแรมที่พักยังไม่เย็นมากทุกคนยังไม่ได้อาบน้ำตลอดทั้งคืนที่เดินทางมาและตลอดทั้งวันของวันใหม่ก็ได้ทำบุญกันทั้งวันนะคะ ซึ่งเป็นคณะทัวร์บุญที่ทุกคนเสียสละตนจริงๆ ค่ะ ทุกคนทำบุญกันอย่างสุด ๆ ไปเลยค่ะ จี๊ดก็อนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ร่วมบุญด้วยค่ะเมื่อถึงที่พักโรงแรมทุกคนก็ได้อาบน้ำกันอย่างสะใจและแต่งตัวใหม่เพื่อจะไปทำบุญต่อเพราะยังไม่หมดวันนะคะคุณได้ไปต่อค่ะ ตามที่นัดหมายทุกคนก็มารวมตัวกันตามเวลาที่กำหนดที่ด้านหน้าโรงแรมที่พักค่ะอาจารย์ได้ตั้งเป็นขบวนพร้อมเดินทางไปวัด พวกเราทำบุญโดยทางเท้ากันค่ะ พวกเราจะเดินเป็นขบวนแห่ไปวัดด้วยกันค่ะโดยผู้นำบุญอาจารย์เจน และพี่รุ้งใส่ผ้าถุง ในการนี้อาจารย์เจน และคุณรุ้งจะเป็นหัวขบวนโดยการขับรถจักรยานไฟฟ้าค่ะ นั่นเป็นเพราะว่า  อาจารย์ยังไม่สามารถที่จะเดินได้ไกลมาก สาเหตุมาจากข้อเท้าที่แพลงยังไม่หายค่ะะดังนั้น จึงเป็นขบวนแห่ไปวัดทำบุญที่แปลกกว่าใค  โดยมีผู้ร่วมขบวนติดตามเดินไปด้วยกันทั้งคณะเกือบร้อยชีวิตค่ะซึ่งจี๊ดชอบนะคะ มันแปลกมากค่ะ การที่พวกเราทำบุญกันแบบมีคนใส่ชุดผ้าถุง และขับรถจักรยานไฟฟ้าไปวัดกันนั้นธรรมดาซะที่ไหนกันคะ ขบวนบุญของเราต่างก็ตีฆ้อง ร้องป่าว ตลอดเส้นทางจี๊ดขอบอกว่าสนุกมาก ๆ ค่ะ
การเดินทางไปทำบุญกับวัดที่ใกล้โรงแรมที่พักนี้ก็เพื่อเป็นการผ่อนคลายกับบรรยากาศตลอดเส้นทางและประกอบกับคนขับรถตู้ขับรถให้กับคณะตลอดทั้งคืนและทั้งวันพวกเขาก็เหน็ดเหนื่อยต้องพักร่าง ต้องพักผ่อน ทีนี้เมื่อยังพอมีเวลาอาจารย์ก็เลยจัดให้ค่ะ จัดให้ทำบุญต่อค่ะ
ก่อนที่จะถึงวัดที่ 3อาจารย์ได้นำพาทุกคนไปกราบพระพุทธรูปองค์หนึ่งที่ประดิษฐานอยู่ริมฝั่งโขงโดยอาจารย์ได้นำกล่าวคำบูชาคุณพระพุทธ คุณพระธรรม และ คุณพระสงฆ์ และอุทิศบุญที่ทำมาตลอดทั้งวันให้กับพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์นี้โดยทุกคนในที่นั้นก็มีบายศรีอันเล็ก ๆ อยู่ในมือซึ่งเป็นบายศรีที่อาจารย์ได้สั่งซื้อมาจากชาวบ้านที่มีฝีมือทำบายศรีแบบนี้นำมามอบให้ทุกคนเพื่อนำมากราบสักการะบูชาพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ยังสถานที่นี้ค่ะจี๊ดเชื่อเหลือเกินค่ะว่า ทุกคนที่เดินทางมาด้วยกันและทุกคนที่ได้รับชมภาพความประทับใจนี้แล้วก็คงต้องปลื้มปีติใจและมีความประทับใจไปด้วยกันนะคะ ดังนี้ขอให้ทุกท่านได้ร่วมอนุโมทนาบุญด้วยกันค่ะ
มาถึงวัดที่ 3 นี้ อาจารย์ก็ได้นำทุกท่านทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างและบูรณะวัตถุทานและเสนาสนะต่างๆ ซึ่งได้เรี่ยไรเงินใส่ซองสีน้ำตาลไม่ได้นับยอดเงิน แต่ถ้าเป็นซองสีน้ำตาลแล้วล่ะก็คือภายในซองนั้นมีปัจจัยเงินจำนวนมากพอสมควรเชียวค่ะ เพราะด้วยเวลาก็ค่ำมืดแล้วแต่อาจารย์ก็ไม่หยุดค่ะเพราะเราต้องไปต่อไปทำบุญต่อค่ะ โดยอาจารย์เล่าไว้แต่ต้นแล้วว่า วัดนี้เดิมเป็นวัดร้างสมัยโบราณและได้สร้างบูรณะขึ้นมาใหม่ค่ะความประทับใจในยามเย็นนี้มีแสงพระอาทิตย์กำลังจะตกสะท้อนโบสถ์วิหารสวยงามยิ่งนักค่ะประกอบกับเป็นสถานที่ ๆ มีความศักดิ์สิทธิ์อยู่ด้วยแล้ว จี๊ดเห็นว่าทุกคนในขณะนั้นปีติสุขใจมากค่ะทุกคนมีความสุขอยู่กับบุญกุศลที่ได้ทำมาแล้วตลอดทั้งวันรวมทั้งที่วัดนี้ด้วยค่ะ
สถานที่ที่ 4
ที่วัดนี้มีความพิเศษที่เป็นวัดที่เก่าแก่มีความโบราณของสถานที่ๆ คนรุ่นเราและรุ่นหลังต้องรักษาไว้ เพราะวัดวาอารามต่าง ๆที่ตั้งอยู่ริมน้ำโขงนี้ อาจารย์บอกว่า วัดมีความสำคัญเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนแต่ผู้คนส่วนมากมักจะไม่เข้าใจและไปกราบไหว้วัดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง วัดที่มีคนเข้าวัดเยอะๆ แต่วัดก็คือวัด ที่เป็นศูนย์รวมแห่งพระพุทธศาสนาและวัดที่อาจารย์นำพาไป หารู้ไม่ว่ามีความเก่าแก่แต่ครั้งโบราณมีความศักดิ์สิทธิ์ของสถานที่และพระพุทธรูปที่คนสมัยโบราณตั้งใจให้เป็นศูนย์รวมแห่งพระพุทธศาสนาแล้วค่ะการเข้าวัดทำบุญเราก็จะเกิดความร่มเย็นเป็นสุข สุขกายสบายใจ สวดมนต์ นั่งสมาธิฟังเทศน์ ฟังธรรม ทำบุญเป็นที่สุดแล้วของคนที่มีธรรมมะในใจค่ะ ซึ่งในวันนั้นอาจารย์ได้นำพาทุกคนถวายบายศรีเพื่อกราบไหว้สักการะบูชาพระพุทธรูปที่เป็นพระประธานในโบสถ์ซึ่งอาจารย์เล่าว่าท่านเป็นพระพุทธรูปสมัยโบราณ และเพื่อเป็นสิริมงคลกับหมู่คณะของเราค่ะ

สถานที่ที่ 5
ไปค่ะ พวกเราเดินทางไปต่อที่วัดที่ 4 นี้ เป็นการเดินทางต่อเนื่องจากวัดที่ 3 ค่ะ อยู่ใกล้ ๆ กัน เมื่อมาถึงวัดนี้ เมื่อแรกเห็นก็ได้แต่คิดในใจว่า โอ้โหสวยงามมากค่ะ เบื้องหน้าทางวัดได้จัดเก้าอี้นั่งมีผ้าสีขาวคลุมให้เป็นอย่างดี สวยงามสะอาดตาเสียจริงค่ะและมองไปที่ด้านขวามือก็เป็นเจดีย์ที่บรรจุพระธาตุที่มีความสำคัญ ซึ่งอาจารย์ได้รู้ในญาณวิถีว่าภายในบรรจุพระอรหันตสารีริกธาตุค่ะโดยพระสงฆ์ท่านได้มอบหมายให้พระสงฆ์หลายรูปไปช่วยกันห่มพระธาตุและอาจารย์ได้ขออนุญาตส่งตัวแทนของอาจารย์เจนที่เป็นฆราวาสผู้ชาย2 คน ไปร่วมห่มผ้าพระธาตุด้วยค่ะ ในตอนนั้นจี๊ดรู้สึกปลื้มใจมากที่ได้มาร่วมห่มพระธาตุที่วัดนี้ท่ามกลางบรรยากาศที่มืดค่ำกับแสงไฟที่สาดส่องมาที่โบสถ์และเจดีย์พระธาตุงดงามมาก จนทำให้คณะที่เดินทางมาด้วยกันต่างก็บอกขนลุกและตื้นตันใจมากค่ะด้วยบุญกุศลที่ทุกท่านได้ร่วมปัจจัยบริจาคมานั้นทริปนี้ จี๊ดขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยค่ะ
สำหรับผ้าที่ห่มพระธาตุนี้มีความยาวมาก 25 เมตรตกแต่งด้วยดิ้นขอบสีทองทั้งสองด้านเมื่อนำไปห่มที่เจดีย์พระธาตุแล้วเป็นสีทองอร่ามงดงามจริงๆ ค่ะ โดยที่วัดนี้เป็นวัดหลวงมีความเก่าแก่โบราณ เทวดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ท่านก็มาอนุโมทนาสาธุกับทุกท่านด้วยค่ะ

สถานที่ที่ 6
ตอนที่เดินตามอาจารย์เข้าไปภายในโบสถ์แห่งนี้จี๊ดรู้สึกเหมือนถูกสะกดด้วยความขลังของพระพุทธรูปที่มีความงดงามและมีความขลังอยู่ในองค์ท่านที่อาจารย์เรียกนามท่านว่า พระเจ้าองค์ตื้อและยิ่งขนลุกเข้าไปอีกเมื่ออาจารย์พูดว่า มีเทวดามาเฝ้าดูแลเยอะมากแต่ก็ได้จ้องมองพระองค์ท่านตลอดเวลาในตอนนั้น และยิ่งมารู้ในภายหลังอีกว่า อาจารย์ได้เห็นในตาทิพย์ว่าท่านมองลงมายังคณะบุญของเรา ก็ยิ่งรู้สึกดีใจมากขึ้นไปอีกค่ะ
อาจารย์ได้นำทุกท่านทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างบูรณะวัตถุทานและเสนาสนะต่างๆ และได้ถวายสังฆทาน ตามลำดับไปด้วยค่ะ ซึ่งท่านเจ้าอาวาสท่านก็ปีติใจนะคะ ที่มีผู้คนมาทำบุญกันเต็มโบสถ์ล้นหลามเชียวค่ะซึ่งท่านก็ได้เล่าความเป็นมาของวัดและอนุโมทนาบุญกับคณะบุญของเราก่อนที่จะกราบลาท่านไปต่อค่ะ

สถานที่ที่ 7
ที่เบื้องหน้านั้นเป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่บูชาพญานาคโดยที่อาจารย์และคณะก็ไม่รู้มาก่อนว่าคณะทำบุญของเราจะมางานช้างงานสำคัญประจำปีที่ทุกทั่วสารทิศต่างพากันมากราบไหว้บูชารูปปั้นพญานาคที่ทุกคนนับถือค่ะและในวันนั้นมีตลาดร้านค้าตั้งเต็มอยู่มากมายหลายร้าน มีผู้คนที่เดินสวนกันไปมาเหมือนคลื่นมนุษย์ค่ะแต่พวกเรานั้นมีจุดหมายปลายทางที่รูปปั้นพญานาค ดังนั้นอาจารย์จึงนัดหมายให้ทุกคนไปพบกันที่นั่น แต่ทุกคนก็ต้องเดินฝ่าฝูงคนเข้าไปถึงจุดหมายแต่ก็นะ อะไรก็เอาไม่อยู่ระหว่างทางทุกคนก็ชมนั่นชมนี่ มันน่ากินไปหมดทั้ง ๆที่กินกันมาตลอดทั้งวัน มันก็ดูน่ากินไปเสียหมดแต่ภารกิจของเรายังไม่จบต้องเดินไปข้างหน้าค่ะ
เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อไม่เชื่อที่สุดค่ะเพราะว่า คณะเสบียงสวรรค์เดินทางมาในวันนี้ก็ไม่ได้รู้เลยว่าที่นี่เขามีงานประจำปีบูชาพญานาคองค์ใหญ่ที่ริมฝั่งโขงนี้ค่ะและตลอดเส้นทางเดินนั้นมีผู้คนเดินเบียดเสียดกันมากมายเดินสวนกันไปมาขวักไขว่ที่ถนนคนเดินยามค่ำคืนนี้เค้ามีการขายสินค้ามากมาย ทั้งเสื้อผ้า อาหาร น้ำดื่ม น่ากิ้นน่ากินที่สุดค่ะ นอกจากนี้ก็มีนางรำสวยๆ แต่งตัวสวยงดงาม มีหลายชุดหลายคณะนับร้อยคนเดินสวนกันไปมาเมื่อพวกเราเดินฝ่าไปก็ถูกกลืนเข้าไปกับฝูงคนมองกันไม่ออกว่าพวกเราไปไหนกัน แต่ก็ต้องไปจุดนัดพบนั่นแหละจี๊ดกับน้องดาเดินไปด้วยชุดไทยเพราะได้รับมอบหมายจากอาจารย์ให้ไปรำถวายคิดดูเถอะค่ะ จี๊ดที่แก่ ๆ นี่ กับน้องดา เดินไปด้วยกันก็มีคนพื้นเมืองท้องถิ่นนั้นเดินลิ่วๆ เข้ามาถามว่า อีนางเอ้ย เจ้าใส่ชุดนี้ล่ะเจ้าจะไปรำกันที่ใด เราทั้งสองมองหน้ากันและตอบพร้อมกันว่าที่ข้างหน้านั่นแน่ะค่ะ แล้วก็อายตัวเอง เร่งฝีเท้าเดินต่อไป ก็ยังบ่นกันอยู่ว่าโชคดีแล้วที่ตอนนี้มืดค่ำมากแล้ว ไม่เป็นไรแต่เดี๋ยวคนจะได้ชมของแปลกคือนางรำแก่มารำถวายพญานาคขำ ๆ กันไปค่ะ เพราะตลอดเส้นทางเดิน มีแต่สาวสวยแต่งชุดรำงดงามมาก แหมสะเทือนใจนะเจ้าคะ
เมื่อมาถึงสถานที่นัดพบแล้วก็ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าไม่มีมุมใดแล้วที่ดีที่สุดพวกเราทั้งหมดมาหยุดอยู่พื้นที่ว่างเหลืออยู่เพียงที่เดียวที่ฐานรูปปั้นพญานาคแต่ข้อดีก็คือ มีบายศรีสวย ๆ ที่ผู้คนนำมาถวายจำนวนมากตั้งเรียงรายกลายเป็นพร้อบเป็นฉากกางกั้นให้มีความสวยงามและความขลังในพิธีการนี้โดยอาจารย์ได้บอกกล่าวแก่ท่านพญานาคว่า จะมีการรำถวาย แปลกมากที่การร่ายรำนี้เครื่องเสียงของทุกสถานที่ต่างก็หยุดกึกไม่มีเสียงงานใดๆ ที่ดังอื้ออึงเหมือนตอนแรกที่ได้ยินเสียงเจี๊ยวจ๊าวเซ็งแซ่ไปหมดเหมือนโลกหยุดหมุนชั่วขณะ เมื่อการร่ายรำเสร็จสิ้นลงแล้วอาจารย์ก็ได้อัญเชิญพานบายศรี 1 คู่ เพื่อบูชาถวายพญานาค หลังจากนั้นอาจารย์ก็ได้บอกกล่าวอีกครั้งและในครั้งนี้ท่านพญานาคก็แปลงกายเป็นชายรูปงามใส่ชุดสีทองมายิ้มยินดีและอนุโมทนาบุญกับบุญที่ทุกท่านที่ได้อุทิศให้ท่านไปด้วยค่ะและที่น่าตื่นเต้นที่อาจารย์พูดขึ้นมาว่าท่านมาแล้วขอพรท่านเร็วแต่อย่าขอในทางโลภนะคะ โอย จี๊ดรีบเลยค่ะขอให้นั่งสมาธิให้ดีให้เกิดปัญญา เพราะตอนนี้ไม่ค่อยมีปัญญาซะเท่าไหร่ค่ะ ขอพูดได้เลยว่างานนี้ประทับใจสุด ๆ ไปเลยค่ะ หลังจากนั้นอาจารย์ได้นำลูกแก้วอธิษฐานมอบให้กับทุกคนที่มาอยู่ในที่นั้นค่ะ
สถานที่ที่ 8

เช้าวันที่ 10 กรกฎาคม 2565  ทุกท่านรับประทานอาหารเช้าที่โรงแรมที่พักและออกเดินทางไปยังวัดแห่งนี้ เพื่อทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมบูรณะกุฏิสงฆ์และร่วมเทปูน 5คิว กุฏิสงฆ์ ซึ่งได้ยอดเงินรวมที่มีทั้งเงินทอดผ้าป่า ค่าปูนซีแพคเงินเรี่ยไรชำระหนี้สงฆ์เป็นค่าน้ำค่าไฟวัด รวมกันแล้วน่าจะประมาณ 200,000 กว่าบาทค่ะ จี๊ดขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยค่ะ
โดยอาจารย์ตั้งใจถวายภัตตาหารเพลด้วยการถวายเลี้ยงเพลด้วยโต๊ะจีน2โต๊ะ แด่พระสงฆ์ หลังจากนั้นก็ได้เลี้ยงคณะผู้เดินทางไปด้วยกันซึ่งจี๊ดเชื่อว่าต้องถูกปากกันบ้างนะคะ ด้วยความตั้งใจของอาจารย์โดยแท้ค่ะนี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้อาจารย์ตกรถเท้าบวมข้อเท้าแพลงเพราะว่ากำลังหาร้านวัสดุก่อสร้างซื้อถังปูนเปลปูนไปพร้อมกับการหาโต๊ะจีนว่าร้านไหนจะดีมีคุณภาพพอที่จะนำมาจัดเลี้ยงให้ทุกท่านนี่แหละค่ะ
อาหารอร่อยมั้ยคะสำหรับเมนูอาหาร 9อย่าง และมาทำให้น้ำลายไหลกันไปอีกครั้ง โดยมี  1.​ออเดิร์ฟ​ 4​ อย่าง​ (ขนมจีบ, กระเพาะปลา​ผัด​แห้ง,เม็ด​มะม่วง, ไส้กรอก)  2.กระเพาะ​ป​ลาน้ำ​แดง​เห็ด​หอ​มเนื้อ​ปู3.ขา​หมู​หมั่น​โถ  4.กุ้ง​ทอด​สลัด  5.ผัดเห็ด​เป๋าฮื้อ​น้ำ​แดง 6.ปลากระ​พง​นึ่ง​มะนาว 7.ข้าวผัด​ปู​ทรงเครื่อง 8.เป็ด​ตุ๋น​มะนาว​ดอง 9.ลิ้นจี่ลอยแก้ว​
ในระหว่างที่ทุกคนกำลังอิ่มสุขอร่อยจังอยู่นั้น อาจารย์ก็รีบไปเปลี่ยนชุดเทปูนแล้วไม่ได้กินอิ่มอร่อยเหมือนผู้อื่นเพราะเป็นผู้นำบุญจะมารอช้าไม่ได้ต้องกลับบ้านกันแล้ว มิเช่นนั้นจะกลับเช้าเป็นแน่ค่ะและก็เกือบเช้าอย่างที่คิดแต่ทุกท่านก็สู้บุญไม่ถอยจี๊ดเชื่อว่ามีหลายท่านไปนอนต่อ อีกหลายท่านหยุดงานไม่ได้แล้วจ้าซึ่งจี๊ดต้องขออนุโมทนาบุญกับทุกคนที่สุดเลยค่ะ
สำหรับความประทับใจนี้ไม่ต้องถามนะคะทุกสถานที่เลยก็ว่าได้เพราะในแต่ละสถานที่ก็มีความหลากหลายแตกต่างกันไปค่ะสำเร็จลงแล้วนะจ๊ะ การเทปูน 5 คิว พร้อมนี้ได้นำเปลปูน พลั่ว จอบ ถังขนปูนนับร้อยใบถวายวัดทั้งหมดไม่เอาคืนกลับเพราะเป็นเงินของทุกท่านที่ได้ร่วมบุญกันมาและไปซื้อทั้งนี้ เพื่อทางวัดจะได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อไปค่ะ
สถานที่ที่ 9
ที่วัดแห่งนี้มีความสวยงามมากมีสนามหญ้าสีเขียว ที่ฝั่งตรงข้ามเป็นแม่น้ำโขงมีเขื่อนกั้นและมีโคมไฟพญาหงษ์สุดลูกหูลูกตางดงามจริง ๆจี๊ดได้ไปถ่ายรูปเล่นกันงามค่ะ วิวนะคะ
อาจารย์ได้นำคณะเสบียงสวรรค์ทุกคนไปกราบไหว้เจดีย์พระธาตุและเวียนทักษิณาสวดมนต์ตลอดเส้นทางเดินเป็นภาพความประทับใจมาก ๆ ค่ะ
จี๊ดขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ร่วมบุญกันมาในทริปลี้ลับ14ระหว่างวันที่ 8-10 กรกฎาคม2565 ที่ผ่านมา นี้ค่ะ ด้วยบุญกุศลที่ทุกท่านได้ทำสำเร็จแล้วนี้คงเป็นความภาคภูมิใจตราตรึงใจเป็นความประทับใจไปตราบเท่านานหวนคิดทีไรสุขใจทุกทีค่ะ

จี๊ดจ๊าด

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-7-13 14:17:30 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-7-13 14:22:57 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-7-13 14:27:19 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-7-13 14:31:18 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-7-13 14:33:49 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-7-13 14:36:11 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เจนญาณทิพย์ เมื่อ 2022-7-13 14:37


โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

อัพเกรด  8%

0

กระทู้

1

โพสต์

4

เครดิต

Beginner

Rank: 1

เครดิต
4
โพสต์เมื่อ 2022-7-14 10:31:36 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
I SHALL COME TO VISIT YOU BY THE END OF THIS YEAR KRUB AJAN JANE. I HAVE BEEN WATCHING YOUR WORKS FOR MANY YEAR IN PORTLAND, OREGON, USA. THANK YOU VERY MUCH.  SUDHI KHOSAWASDI.

อัพเกรด  54.04%

0

กระทู้

89

โพสต์

2932

เครดิต

Master

Rank: 4

เครดิต
2932
โพสต์เมื่อ 2022-7-17 16:32:52 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
สาธุ อนุโมทนาบุญครับ

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|อุปกรณ์เคลื่อนที่|Archiver|อาจารย์เจน.com

GMT+7, 2022-10-7 01:05 , Processed in 0.095059 second(s), 23 queries .

Copy right © 2013 อาจารย์เจน.com.

Web Design By modifydiscuz.com

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้