ร่วมอนุโมทนาบุญ ทริปแรลลี่ 3 บุญบากบั่น - ห้อง ทริปทัวร์บุญเสบียงสวรรค์ อาจารย์เจน.com

อาจารย์เจน.com

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 1628|ตอบ: 7

ร่วมอนุโมทนาบุญ ทริปแรลลี่ 3 บุญบากบั่น

[คัดลอกลิงก์]

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
โพสต์เมื่อ 2022-2-25 11:07:58 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน

อ.เจน ประทับใจแรลลี่บุญ ครั้งที่ 3สวัสดีค่ะ ดิฉันอาจารย์เจน ญาณทิพย์ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ร่วมทำบุญกับคณะเสบียงสวรรค์ สำหรับทริปแรลลี่บุญ ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 19 - 20 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งเป็นบุญที่ทำสำเร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ดิฉันต้องขอขอบคุณและขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้บริจาคปัจจัยร่วมกันสร้างบุญกุศล และได้ให้ความไว้วางใจที่ดิฉันเป็นตัวแทนนำบุญกุศลทุกทริปทุกบุญจนทำให้ได้ปัจจัยในการสร้างวัตถุทานวิหารทานนะคะ เพราะว่าการสนับสนุนบุญกุศลทุกบุญเป็นการช่วยกันขับเคลื่อนพระพุทธศาสนาย่อมเป็นบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ที่เป็นมหากุศลมากที่สุดค่ะ

เพื่อความเป็นสิริมงคลของคณะเดินทางแรลลี่บุญนะคะ ดิฉันได้พาคณะแรลลี่บุญไปสวดมนต์ไหว้พระพระพุทธรูปที่วัด โดยดิฉันเป็นผู้นำสวดมนต์ นั่งสมาธิ และหลังจากนั้นก็ได้กราบสรีระร่างหลวงปู่ที่ไม่เน่าไม่เปื่อยค่ะ ที่ในอดีตท่านเป็นพระสงฆ์ท่ีปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านทั้งคนไทย คนลาว คนพม่า และชาวมอญ ค่ะ และหลังจากนั้นได้เดินทางไปทำบุญต่อที่วัดแรกต่อไปค่ะ


สถานที่ที่ 1
ทุกครั้งที่ดิฉันประกาศแจ้งเรื่องงานบุญต่าง ๆ เพื่อร่วมสร้างวัตถุทานวิหารทานและการทำบุญที่หลากหลายนั้น โดยทุกท่านได้โอนเงินปัจจัยมาร่วมบุญเป็นเงินหลายแสนบาท โดยดิฉันเป็นตัวแทนทุกท่านในการนำบุญกุศลและร่วมสร้างบูรณะวัดให้คงทนถาวรค่ะ ดิฉันรู้สึกปิติใจมากและประทับใจมากค่ะ ทั้งนี้ ยังมีความประทับใจที่ได้เห็นว่า ทุกคนให้ความร่วมมือร่วมใจและมีความพร้อมในการทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีกับแรลลี่บุญในครั้งนี้ด้วยค่ะ

ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันค่ะ คณะบุญของเราได้ถวายผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างศาลาปฏิบัติธรรมสองชั้น ซึ่งได้ปัจจัยเงินเป็นจำนวนมากที่พอจะช่วยให้ทางวัดได้ใช้สร้างศาลาปฏิบัติธรรมได้มากค่ะ ดิฉันดีใจมากและเชื่อว่า การที่ทุกท่านจะได้มีส่วนช่วยให้วัดสร้างศาลาปฏิบัติธรรมด้วยเงินที่ถวายวัดไปนี้จะได้มีการก่อสร้างได้คืบหน้ามากค่ะ และด้วยยอดเงินบริจาคที่นำมาถวายวัดในครั้งนี้ก็น่าจะเพียงพอที่ทางวัดจะได้ดำเนินการก่อสร้างได้จนเป็นผลสำเร็จได้อย่างรวดเร็วค่ะ เพราะศาลาหลังนี้ได้หยุดชะงักการก่อสร้างไปนานสาเหตุมาจากสถานการณ์โควิด และเมื่อได้รับเงินปัจจัยจากผู้ร่วมบุญทุกท่านได้มาช่วยให้การสนับสนุนเพื่อให้พระพุทธศาสนาขับเคลื่อนต่อไปได้ก็เป็นเรื่องที่น่าปิติยินดีมากค่ะ

ดิฉันได้เห็นเจ้าอาวาสท่านมีความซาบซึ่งใจ มีความปลื้มปิติใจจนน้ำตาของท่านจะไหลออกมาก็ยิ่งทำให้ดิฉันภูมิใจแทนทุกท่านผู้ร่วมบุญกันมาค่ะ เพราะวัดที่อยู่ห่างไกลความเจริญอย่างนี้ยากนักที่จะมีใครเข้ามาทำบุญและสืบสานการก่อสร้างศาลาปฏิบัติธรรมแห่งนี้ค่ะ เพราะที่วัดแห่งนี้อยู่ติดชายแดนโดยมีชาวมอญเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากค่ะ

ในการนี้ดิฉันได้นำเงินปัจจัยของผู้ร่วมบุญนำไปซื้อข้าวสารและอาหารแห้งรวมทั้งของเล่นเด็ก และรวมทั้งปัจจัยและสิ่งของที่ผู้ร่วมบูร่วมกันมา และรวมทั้งท่านที่บริจาคต่อยอดกันที่วัดอีกนั้น มอบให้กับเด็กนักเรียนที่เป็นเด็กเล็กเรียนดีและยากจน และมอบเงินให้กับคุณครูผู้สอนเพื่อเป็นทุนการศึกษาด้วยค่ะ


ด้วยอานิสงส์บุญที่ทุกท่านได้ทำสำเร็จแล้วนี้ จึงได้มีเทวดาชาวไทยและเทวดาชาวมอญที่อยู่ไกล้บริเวณวัดต่างก็มาโมทนาบุญกันมากค่ะ รวมทั้งญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้วของทุกท่านผู้ร่วมบุญก็มาค่ะ

การที่ทุกท่านได้ร่วมบุญกันมาและท่านที่ไม่ได้เดินทางมาด้วยกันนั้น อานิสงส์ก็ไม่ต่างกันนะคะ เพราะว่ายุคสมัยนี้มีเทคโนโลยี่ทันสมัยสามารถให้ทุกท่านผู้ร่วมบุญได้เห็นภาพการทำความดีร่วมกันและอนุโมทนาบุญร่วมกันได้ค่ะ ดิฉันก็ต้องขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยค่ะ

หลังจากนั้น ดิฉันได้นำพาทุกท่านไปเทปูนพื้นชั้นบนศาลาปฏิบัติธรรมชั้นสอง เพื่อเป็นปฐมฤกษ์ให้การสร้างศาลาปฏิบัติธรรมหลังนี้ เพ่อให้ได้ขับเคลื่อนต่อไปได้ค่ะ และด้วยเงินปัจจัยที่คณะบุญเสบียงสวรรค์ได้นำถวายไปนั้น ทำให้ทุกคนในวันนั้นมีความสุขมากที่ได้ทำบุญด้วยแรงกายแรงใจของตนด้วยความมานะอดทนไม่ย่อท้อจนนเสร็จสิ้นงานบุญถือว่ามีอานิสงส์บุญมากค่ะ

โดยดิฉันได้นำทุกท่านอธิษฐานตัดกรรมและทุกท่านก็ได้อธิษฐานตามทุกถ้อยคำ

นั้นมีความสำคัญมากเพราะว่า กรรมตัดไม่ได้แต่สามารถลดทอนลงได้ค่ะ
เนื่องจากทุกคนที่เกิดมาแทบจะทำผิดศีลธรรมและมีกรรมติดตัวกับทุกคนค่ะ การตัดกรรมก็จะทำให้เจ้ากรรมนายเวรที่เป็นทั้งคน และสัตว์ ถ้าพวกเขาเหล่านั้นได้เห็นถึงความสำนึกผิดและสำนึกถึงกรรมที่ทำมาด้วยความตั้งใจนี้แล้วก็ย่อมจะถดถอยและอโหสิกรรมไปในที่สุดนะค่ะ เพราะสิ่งที่เรามองไม่เห็นนั้นเขาอาฆาตแค้น และรอจัดการเราอยู่แต่เค้าก็ต้องถอยออกไป และยกโทษกรรมนั้นให้ด้วยบุญที่เราทำมันยิ่งใหญ่ที่เขาต้านไม่อยู่ค่ะ


นอกจากนี้ เมื่อทุกคนได้เทปูนกันเรียบร้อยแล้ว ดิฉันได้นิมนต์ท่านเจ้าอาวาสมารับถวายเงินค่าปูนซีแพคที่เทกันค่ะ และปัจจัยที่เรี่ยไรทำบุญเป็นค่าน้ำค่าไฟชำระหนี้สงฆ์ให้กับวัด พร้อมถวายอุปกรณ์เทปูน เปลปูน พลั่ว ถังปูนเป็นจำนวนมาก ทำให้เจ้าอาวาสท่านปิติใจมากเมือนน้ำตาจะไหลและอนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ร่วมบุญกันมาค่ะ

ด้วยบุญของพวกเราทั้งหลายที่ทำกันอย่างจริงจังนี้ เป็นแบบอย่างที่เจ้าอาวาสท่านไม่เคยเห็นว่าคนกรุงเทพฯ เขาทำกันค่ะ ท่านพูดกับดิฉันว่า ภาพการเทปูนที่มีคนมาช่วยกันอย่างแข็งขันอย่างนี้ท่านไม่ได้เห็นนานแล้วเมื่อก่อนนี้ก็มีชาวไทยและชาวมอญที่เป็นชาวบ้านมาช่วยวัดเทปูนสร้างสิ่งต่าง ๆ ภายในวัดด้วยกันแบบนี้ ก็ยิ่งทำให้ท่านคิดถึงในสมัยก่อนนี้และก็นานมากแล้วที่ไม่ได้เห็นจึงทำให้ท่านดีใจปลื้มใจมากค่ะ ซึ่งก็ทำให้ดิฉันประทับใจในบุญกุศลที่ทุกท่านได้ร่วมทำบุญกันมาในครั้งนี้ด้วยค่ะ


สถานที่ที่สอง
คณะเสบียงสวรรค์ได้ล่องเรือไปตามแม่น้ำใหญ่ และได้มาถึงวัดแห่งนี้เป็นสายหลวงพ่ออุตมะ โดยมีพระบวชเรียนอยู่ที่วัดนี้เป็นคนมอญค่ะ ตอนที่ดิฉันมาเซอร์เวย์ก็ได้เห็นพระท่านกวาดลานวัดทำความสะอาดเมื่อได้เห็นแล้วก็รู้ได้ค่ะว่าเป็นวัดที่ต่อไปก็จะสามารถขับเคลื่อนพระพุทธศาสนาได้ค่ะ และมีคนมาถวายสังฆทานท่านก็สามารถรับสังฆทานได้ ท่านอยู่อย่างเรียบง่าย โดยท่านออกบิณฑบาทด้วยความยากลำบากจากสภาพของสถานที่ที่ได้เห็นนั้นม่ต่อป่าเขาไม่มีบ้านคนอาศัยอยู่เลยค่ะและบางวันท่านก็ทำภัตตาหารฉันเองค่ะ

การเดินทางมาวัดในครั้งนี้ดิฉันจึงได้นำข้าวสาร อาหารแห้ง อาทิเช่น หมูหยอง ผักกาดดอง เครื่องยารักษาโรค เครื่องใช้จำเป็นของสงฆ์มาถวานด้วยการนำลำเรียงใส่เรือมาด้วยค่ะ การทำบุญอย่างนี้เป็นบุญทานมัยค่ะ เพราะเป็นการทำบุญที่เรียกว่า การทำบุญด้วยความบากบั่นค่ะ

ดิฉันได้นำทุกท่านทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อบูรณะเสนาสนะ วัตถุทานต่าง ๆ และบำรุงสงฆ์ และถวายสังฆทาน ถวายร่มสัปทนที่คณะเสบียงสวรรค์ได้จัดทำประดับประดาด้วยเพชรพลอยสีสวยงาม ปักริ้บบิ้นทองรอบชายร่มสัปทน และติดเพชรเป็นตัวอักษร คำว่า เสบียงสวรรค์เพื่อจำรึกจดจำไว้ว่า คณะบุญที่มานั้นชื่อว่าเสบียงสวรรค์ค่ะ และถวายผ้าห่มพระพุทธรูป เมื่อเรียบร้อยแล้วจึงได้ขออนุญาตหลวงพ่อ ขอนำเอาผ้าห่มพระเพื่อห่มพระพุทธรูปองค์ใหญ่ และร่มสัปทนเพื่อนำไปกางถวายพระพุทธรูปค่ะ

ระหว่างที่ดิฉันทำพิธีห่มผ้าพระพุทธรูปและกางร่มสัปทนอยู่นั้นก็เกิดมีฝนตกลงมาเล็กน้อย เพราะมีเทวดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างก็มาร่วมอนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ร่วมบุญด้วยค่ะ ซึ่งร่มสัปทนเมื่อกางอยู่บนเศียรพระพุทธรูปดิฉันเห็นแล้วงดงามมากค่ะ ดิฉันก็ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ร่วมบุญด้วยปัจจัยเงินที่โอนทำบุญกันเข้ามาจนสามารถนำมาจัดหาวัสดุอุปกรณ์ที่ดีและสวยงามได้ค่ะ ดิฉันประทับใจมากที่ได้เปลี่ยนร่มที่ขาดไม่สวยงามทำให้สวยงามได้ค่ะ


สถานที่ที่สาม
ที่วัดแห่งนี้ทุกคนต้องลงเรือหางยาวโดยนั่งเรือไปประมาณหนึ่งชั่วโมงค่ะ และมาขึ้นบนฝั่งลงจากเรือแล้วเดินข้ามสะพานแขวนข้ามไปถึงวัดที่มีระยะทางค่อนข้างไกลสักหน่อยค่ะ เมื่อมาถึงวัดก็ได้พบกับชาวบ้านยิ้มแย้มต้อนรับคณะบุญเสบียงสวรรค์ โดยมีโรงทานไว้เลี้ยงรับรอง อาทิเช่น น้ำมะพร้าวอ่อน ข้าวหลาม น้ำดื่ม ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้นค่ะ

เมื่อคณะเสบียงสวรรค์ทุกคนได้รับประทานอาหารกันเรียบร้อยแล้ว ทุกคนก็เข้าไปในโบสถ์เพื่อประกอบพิธีทอดผ้าป่าสามัคคีทอดผ้าป่าสามัคคีเป็นเจ้าภาพปูกระเบื้องรอบโบสถ์ ซึ่งได้ปัจจัยเงินที่เกินกว่าที่ทางวัดได้แจ้งไว้ค่ะ รวมทั้งได้ถวายปัจจัยทาสีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ทางวัดได้ทาสีพระพุทธรูปหลากหลายสี ซึ่งได้เงินปัจจัยมากพอที่จะนำไปจัดการตามวัตถุประสงค์ของบุญที่วางแผนไว้ค่ะ

หลวงพ่อท่านดีใจท่านปิติใจมาก คือรู้สึกว่าท่านจะร้องไห้เพราะท่านตื้นตันใจมาก และท่านาได้ประกาศแจ้งออกมาว่า ท่านจะรีบนำเงินไปทำการปู้พื้นกระเบื้องให้เสร็จเรียบร้อยค่ะ เมื่อดิฉันฟังแล้วก็รู้สึกดีค่ะประทับใจมากค่ะ

เพื่อผู้คนที่เดินทางโดยทางน้ำเมื่อผ่านมาถึงวัดนี้ก็จะได้เห็นพระพุทธรูปหลายองค์หลายสีก็จะเกิดศรัทธาเลื่อมใสและกราบไหว้บูชา ซึ่งผู้คนที่ยกมือไหว้พระ ตั้งจิตอธิษฐาน ก็จะได้สติ ได้สมาธิ และเกิดปัญญา มีความคิดไตร่ตรอง โดยไม่คิดทำผิดทำชั่วสร้างกรรม ซึ่งคิดแต่จะทำความดี และไม่คิดสั้นคิดไม่ดีค่ะ


อานิสงส์บุญที่ทุกท่านได้ทำแล้วนี้ย่อมเป็นบุญค่ะ ไม่ว่าจะเกิดภพชาติใดท่านจะเป็นผู้ที่มีจิตใจสงบ ปวงภัยไม่เกิด ฝันร้ายไม่มี ราศีผ่องใส สุขภาพแข็งแรง มั่นคงในคุณความดี เป็นต้นค่ะ

ดิฉันขออบคุณและขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ร่วมบุญกันมานะคะ จนทำให้วัดที่ขาดปัจจัยเงินที่จะสร้างหรือทำนุบำรุงวัดนั้น ๆ จะสามารถที่จะสร้างและดำเนินการต่อไปได้ และทุกท่านก็ได้มีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนพระพุทธศาสนาค่ะ


อาจารย์เจน ญาณทิพย์

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

77

กระทู้

472

โพสต์

2หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
26334
โพสต์เมื่อ 2022-2-25 11:09:11 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
[backcolor=var(--neutralLighterAlt)]


        จี๊ดจ๊าด ประทับใจมาก ๆ เพราะว่า ในบุญกุศลที่อาจารย์เจนได้นำพาไปเพื่อให้ทุกท่านผู้มีจิตศรัทธาในบุญกุศลทั้งหลายได้มาร่วมทำบุญกับคณะเสบียงสวรรค์ สำหรับทริปบุญ แรลลี่บุญ ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 19 - 20 กุมภาพันธ์ 2565 โดยอาจารย์เจน ญาณทิพย์ ผู้นำบุญสำคัญที่มีอานิสงส์บุญมากค่ะ และในทุกบุญกุศลที่อาจารย์เจนตั้งใจทำและนำพาทุกท่านผู้ร่วมบุญเพื่อสร้างบุญสะสมเสบียงบุญนั้น ช่างพิเศษและสุดยอดแห่งบุญกุศลที่น่าประทับจิตประทับใจเป็นที่สุด คือ สุด สุด ไปเลยค่ะ สำหรับในทริปบุญครั้งนี้แรลลี่บุญ ครั้งที่ 3 อาจารย์เจนนำพาทุกท่านทำบุญ 3 วัด ดังนี้ค่ะกราบพระขอพร จากจุดเริ่มต้นทุกคนมาพร้อมกันที่จุดนัดพบ และออกเดินทางกันตั้งแต่ช่วงประมาณห้าโมงเย็นการเดินทางตลอดทั้งคืนมาพบกันอีกครั้งฟ้าสว่างค่ะ จนไปถึงสถานที่แห่งแรกอาจารย์ได้นำพาคณะแรลลี่ ไปยังวัดแห่งหนึ่งที่มีความสวยงามค่ะ และในเช้าวันนั้นอากาศดีมาก เพื่อเป็นฤกษ์เป็นชัยในการที่จะแรลลี่ทำบุญกันค่ะ ดังนั้น อาจารย์เจน จึงได้นำทุกคนไปสวดมนต์ ไหว้พระ นั่งสมาธิ และกราบสรีระร่างหลวงปู่ที่ไม่เน่าไม่เปื่อย เพื่อความเป็นสิริมงคลกับทุกท่านผู้ร่วมบุญ ซึ่งจี๊ดก็ได้เดินไปดูศพท่านไกล้ ๆ ก็อยากรู้อะค่ะ จึงกราบขอพรท่านในเรื่องการนั่งสมาธิไม่ให้เกิดนิวรณ์ ง่วงหงาวหาวนอน และขอให้มีตัวเราเองนั้นมีสติ ไม่ขี้หลงขี้ลืมค่ะ คืออาจารย์เจนมักสอนว่า การสวดมนต์ไหว้พระ นั่งสมาธิ ย่อมมีบุญกุศลแล้ว เราก็แบ่งบุญให้หลวงปู่แล้วขอพรท่านในเรื่องของบุญกุศลการปฏิบัติดีที่ไม่ใช่ขอด้วยความโลภค่ะ คือเมื่อได้มีโอกาสแล้วไม่ให้เสียเที่ยวนะจ๊ะวัดที่ 1
เมื่อทุกคนมาพร้อมกันที่วัดแห่งนี้ โดยอาจารย์เจนได้นำถวายทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างศาลาปฏิบัติธรรมสองชั้น จี๊ดนะรู้สึกดีใจมากเพราะปัจจัยเงินที่ทุกท่านได้ร่วมบุญกันมานั้น ขอพูดได้เลยว่าเป็นยอดที่สูงมากพอที่จะร่วมสร้างศาลาปฏิบัติธรรมได้สำเร็จด้วยต้นบุญของคณะเสบียงสวรรค์ที่ทุกท่านได้มีส่วนร่วมกันในครั้งนี้ค่ะ

การถวายสังฆทานนี้ อาจารย์เจนรู้ได้ในญาณวิถีว่า พระสงฆ์ที่นี่ลำบากมากและบางครั้งท่านก็ไม่สามารถออกไปบิณฑบาตได้ค่ะ ดังนั้น อาจารย์เจนจึงได้หาซื้อสิ่งของใช้จำเป็นแด่พระสงฆ์ และได้ถวายข้าวสารจำนวนมาก หมูหยองอย่างดี ผักกาดดองก็อย่างดี จี๊ดก็ต้องขออนุโมทนาสาธุกับทุกท่านด้วยค่ะ

อาจารย์เจนพูดกับจี๊ดว่า การที่ทุกท่านโอนปัจจัยเงินและท่านที่ได้เดินทางมาทำบุญด้วยกันมา เพื่อร่วมบุญสร้างศาลาปฏิบัติธรรม ก็เท่ากับว่า ท่านได้รับอานิสงส์บุญนั้นแล้วทุกท่านค่ะ ดังนั้น ท่านที่ไม่ได้เดินทางมาด้วยก็สามารถอนุโมทนาบุญผ่านรูปภาพ ไลฟ์สด เฟสบุ๊ค ได้หมดเลยค่ะ ทั้งนี้ ผู้ร่วมบุญทุกท่านก็ได้รับบุญตั้งแต่แรกแล้ว และยังจะมีการอนุโมทนาบุญด้วย จึงมีแต่ได้บุญทวีคูณนะคะขอบอกจริ้งจริงค่ะ

วันนั้นอาจารย์เจนได้มอบทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนที่เรียนดีและครอบครัวยากจน พร้อมนี้ได้มอบเงินส่วนหนึ่งให้คุณครูเพื่อเป็นกำลังใจคุณครูด้วยค่ะ จี๊ดได้เห็นหน้าเด็กตาของเด็กตัวน้อย ๆ ทุกคนหน้าตาน่าสงสารม๊ากมาก พวกเด็ก ๆ นั่งกันจ๋องเลยค่ะ เด็กทุกคนได้รับเงินทุนการศึกษาที่ทุกท่านได้โอนเงินกันมาอาจารย์ได้จัดสรรแบ่งให้เท่า ๆ กันทุกคน รวมทั้งเงินที่มีการต่อยอดกันที่วัดอีกก็ได้กันคนละหลายกะตัง นี่ถ้าน้อง ๆ นำไปให้พ่อแม่ของน้องที่เป็นทั้งคนไทย และคนมอญ ก็คงดีใจกันมากเพราะเงินนั้นหายากเพื่อเงินนั้นจะได้ต่ออายุให้กับครอบครัวของน้องไปได้อีกหลายวันค่ะ

สิ่งของที่มอบให้กับเด็ก ๆ ทุกคนที่ได้รับข้าวสารคนละหลายกิโลหนักมาก หมูหยองคนละถุงใหญ่ ขนมปังปี๊บ คนละ 1 ปี๊บ ของเล่นเด็กหลากหลาย และแจกรองเท้าแต๊ะ คนละหลายคู่ค่ะ จี๊ดขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยค่ะ

หลังจากรับประทานอาหารกลางวันเสร็จก็ไปทำการเทปูนกันแล้วค่ะ ผู้คนที่เดินทางไปด้วยกันในวันนั้นได้สละแรงกายด้วยมือทั้งสอง ด้วยแรงใจ และด้วยหยาดเหงื่อของทุกคนที่ยืนตากแดดเข้าแถวรอรับถังปูนเพื่อส่งต่อ ๆ กันไปถึงจุดหมายคือจุดที่เทปูนนั้น ด้วยความร่วมมือ ร่วมใจกันถือถังปูนส่งต่อกันเป็นทอด ๆ นอกจากนี้ อาจารย์เจนได้นำอธิษฐานตัดกรรมทุกถังตลอดระยะเวลาที่ขนถังปูนค่ะ

ตามที่มีการช่วยกันขนลำเรียงถังปูนส่งต่อกันไปจนถึงมือของอาจารย์เจนที่เป็นตัวแทนเทถังปูนนั้น ซึ่งยังมีสิ่งที่ยังไม่มีใครรู้แต่จี๊ดก็อยากบอกอะค่ะ ก็คือว่า อาจารย์เจนได้เห็นด้วยตาทิพย์นะคะ ว่า ทุกถังปูนนั้นจะมีลำแสงบุญสว่างพวยพุ่งขึ้นมาที่อาจารย์เจนเรียกว่าแสงบุญค่ะ อย่างนี้แล้วไม่ต้องถามนะคะว่าทำไมอาจารย์เจนถึงได้นำอธิษฐานตัดกรรมอยู่ตลอดระยะเวลาที่มีการขนถังปูนค่ะ นอกจากนี้ใครจะใช้เสียงนำตัดกรรมอย่างอาจารย์เจนหรือลอกเลียนแบบก็ไม่ได้เพราะพวกเขาเหล่านั้นไม่มีบารมีบุญพอค่ะ เนื่องจากเสียงของอาจารย์เจนดังไปถึงสามโลก นรก สวรรค์ มนุษย์ค่ะ

ที่ผ่านมาไม่ว่าจะไปเทปูนที่วัดใด อาจารย์เจนก็มีหูทิพย์ที่สามารถได้ยินถึง เสียงความคิดของคนที่มักจะคิดและตำหนิต่างคิดกันไปว่า เออ ก็แค่เอารถขนปูนมาเทียบเทก็จบ จะมาขนถ่ายทำไมกันมาทำให้มันยุ่งยากทำไมกัน แต่ถ้าในเรื่องของบุญกุศลแล้วถ้าทำอย่างนั้นทุกท่านจะได้รับอานิสงส์บุญกันมั้ยเอ่ย นี่สิค่ะ มันสำคัญตรงนี้ค่ะ

การอธิษฐานตัดกรรมนั้น อาจารย์พูดเสมอว่า ผลกรรมที่ทำมานั้นตัดกรรมทั้งหมดไม่ได้แต่สามารถลดทอนวิบากกรรมได้ ซึ่งดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเอาเสียเลยค่ะ และทุกคนที่เกิดมาล้วนแต่ทำผิดศีลกันแทบทุกคน แต่ด้วยอานิสงส์แห่งบุญการขนปูนนี้เป็นการยอมพลีร่างกาย มีความอดทนกับความร้อน และความมานะบากบั่น ไม่ท้อถอยด้วยความตั้งใจที่จะทำความดีช่วยกันเทปูนเทพื้นให้กับวัดที่จะสร้างศาลาปฏิบัติธรรมที่จะได้ใช้เป็นสาธารณะประโยชน์ในกิจกรรมงานบุญต่าง ๆ ของวัด ย่อมมีอานิสงส์บุญมากค่ะ

ในระหว่างที่อาจารย์เจนกำลังนำผู้คนอธิษฐานตัดกรรมอยู่นั้น อาจารย์เจนได้เห็นสรรพสัตว์ที่เป็นเจ้ากรรมนายเวรของใครบางคน และได้เห็น ปลา หมา แมว วัว เป็นต้น คือเป็นทั้งสัตว์เล็กสัตว์ใหญ่ พวกสัตว์เหล่านั้นก็พูดกันให้แซดว่า “มึงต้องตาย กูรออยู่” มันพูดซ้ำ ๆ กันอยู่อย่างนี้พูดตลอดอยู่เวลาค่ะ ปลาก็พูด ว่า ให้มึงโดนทุบหัว ๆๆๆ เมื่ออาจารย์เจนเห็นเป็นเช่นนั้นก็เข้าใจดีเพราะเห็นอย่างนี้บ่อย ๆ ค่ะ แต่จี๊ดอยากจะเล่าสู่กันฟังเพื่อทุกท่านจะได้รู้ว่า การทำบุญ การทำบาป นั้นมีอยู่จริงค่ะ ก็แค่อยากให้ทุกคนหมั่นทำความดีด้วยกันค่ะ

อาจารย์เจนเล่าต่อไปว่า การนำอธิษฐานตัดกรรมการฆ่าสัตว์ก็เกิดมีลำแสงพุ่งลงไปยังเบื้องล่าง จนกระทั่งเสียงของความอาฆาตแค้นของสัตว์แต่ละชนิดนั้นก็ค่อย ๆ จางหายไปในที่สุดค่ะ โอ้ย จี๊ดฟังแล้วรู้สึกตื่นเต้นน่าขนหัวลุกมั๊กมากค่ะ คือถ้าเป็นเราบ้างล่ะ เราที่เคยทำกรรมนี้มาก็น่าตกใจนะค่ะ พวกเราต้องสำนึกในผลกรรมกันให้มากนะค่ะ ให้ระลึกรู้ว่า เราได้เคยไปทำกรรมอะไรมาบ้าง พวกเราต้องมีจิตที่สำนึกด้วยกันนะคะทุกคนเพื่อจะได้เป็นอโหสิกรรมค่ะ

ส่วนเจ้ากรรมนายเวรนั้น เค้าก็มานะคะ เค้าก็อยากได้บุญจากเราบางคนก็อยากไปเกิดบางคนก็แค้นแต่ก็ได้บุญไปด้วยค่ะ ซึ่งวันนั้นอาจารย์เจนได้เห็นวิญาณผู้ชายที่เป็นนเจ้ากรรมนายเวรของลูกทัวร์คนหนึ่งมายืนดูการขนถังปูน เหมือนอาการของคนที่มองตามถังปูนไปซ้ายทีขวาทีมองจนหัวส่ายไปมาค่ะ ในขณะที่คน ๆ นั้น กำลังขนถังปูนและขณะที่ขนถังปูนกันอยู่นั้นหัวใจของคน ๆ นั้นก็จะเต้นแรง เหนื่อย และเหงื่อออก ด้วยความร้อนจากแสงแดด จนทำให้เจ้ากรรมนายเวรผู้ชายตนนั้นต้องยอมล่าถอยออกไปค่ะ คือเขายอมค่ะ เขายอมให้ใจเราแล้วก็เป็นเพราะ “เออ มันทำบุญกันถึงขนาดนี้เชียวหรือ” สิ่งเหล่านี้จึงทำให้เจ้ากรรมนายเวรที่เป็นทั้งสรรพสัตว์และคนต้องยอมในความตั้งใจของทุกคนที่ตั้งใจทำความดีนั้นค่ะ

การขนปูนเทปูนขึ้นจากชั้นล่างไปเทที่ชั้นสองนั้น ตอนนั้นจี๊ดได้หันไปเห็นพระลูกวัดท่านหนึ่ง ท่านมายืนดูและถ่ายรูปภาพการทำงานของพวกเราค่ะ เพราะจี๊ดว่าท่านไม่เคยเห็นนการทำบุญเทปูนแบบนี้ คือที่โดดเด่นก็ตรงที่เราตั้งแถวคนยืนเรียงต่อกันจากชั้นล่างไปถึงชั้นบนชั้นสองและทุกคนก็ได้ส่งต่อถังปูนกันขึ้นไป และเมื่อเทถังปูนชั้นบนเสร็จแล้วก็โยนถังปูนนั้นจากชั้นสองลอยละริ่วลงมาที่พื้นล่าง โดยมีทีมงานหัวแถวคอยรอรับถังปูนจากระยะสูงชั้นบนนั้นแล้วส่งต่อถังปูนเปล่าลำเรียงกลับไปเติมปูนวนกลับไปใหม่จนเสร็จสิ้นเรียบร้อยค่ะ ซึ่งเป็นความภูมิใจและประทับใจมากจี๊ดขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยนะคะ

พวกเราทำบุญกันไม่จบไม่สิ้นทำแล้วทำอีก แค่วัดเดียวนะคะ ทำบุญถวายเงินร่วมสร้างศาลาปฏิบัติธรรม ถวายค่าปูนซีแพค ถวายเงินค่าน้ำค่าไฟเพื่อชำระหนี้สงฆ์ และถวายอุปกรณ์เทปูน อาทิเช่น เปลปูน ถังปูน พรั่ว ซึ่งเป็นเงินของทุกท่านที่ร่วมบุญกันมา โดยอาจารย์เจนไปหาซื้อมาเพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ในการเทปูนครั้งนี้ ได้นำถวายวัดทั้งหมดค่ะ

ด้วยบุญที่ทุกท่านที่ได้ทำกันนี้ ทุกท่านทำด้วยหัวใจ จนทำให้เจ้าอาวาสท่านถึงกับน้ำตาซึม ท่านบอกไม่เคยพบไม่เคยเห็นคนทำบุญอย่างนี้ค่ะวัดที่ 2
เช้าวันนั้นดูเหมือนทุกคนมีความตื่นเต้นที่จะไปทำบุญต่อค่ะ โดยมาพร้อมกันที่จุดนัดหมายเพื่อล่องเรือไปทำบุญทางน้ำค่ะ โหย ตื่นเต้นด้วยเหมือนกันค่ะ พวกเราลงเรือหางยาวไปพร้อมกับข้าวของสังฆทาน สนุกดีค่ะ นั่งเรือก็มองไปข้างหน้าและสองข้างทางก็จะได้พบ ต้นไม้ ผีเสื้อ สายหมอก และ สายน้ำ จี๊ดขอบอกว่า เพลิดเพลินกับธรรมชาติมาก จนมาถึงท่าเทียบเรือขึ้นฝั่ง ตอนนั้นฝนเริ่มตกลงมาแล้ว แต่ทุกคนก็เดินตากฝนไปพร้อมกับข้าวของสังฆทาน และขอบอกว่า ระยะทางไกลมากกว่าจะถึงวัด ซึ่งทุกคนก็มาด้วยใจคือเปียกปอนกันทุกคนรวมทั้งอาจารย์เจนด้วยค่ะ

ที่วัดนี้พวกเราก็ได้ทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อบูรณะเสนาสนะ วัตถุทานต่าง ๆ และบำรุงสงฆ์ รวมทั้งการถวายสังฆทาน ถวายร่มสัปทน และผ้าห่มพระพุทธรูป ตอนนั้นก็มีเม็ดฝนตกลงมา แต่ทุกคนก็ยืนตากฝนไม่มีถอยค่ะ อาจารย์เจนเล่าว่า เทวดา และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ต่างก็มาอนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ร่วมบุญค่ะ

น่าปิติใจน่าประทับใจมากค่ะ เพราะว่าร่มอันเก่าที่ขาดวิ่นได้ถูกเปลี่ยนแทนที่ไปแล้วสวยและใหญ่กว่าเดิม รวมทั้งองค์พระพุทธรูปก็ได้มีผ้าห่มพระสวยวิบวับค่ะ อาจารย์เจนได้ให้ซื้อผ้าสวยงามอย่างดีเพื่อห่มพระพุทธรูป ซึ่งทุกท่านก็ได้ถวายของที่เป็นเลิศด้วยร่มสัปทนที่สวยงามประดับประดาด้วยเพชรพลอยสีสวย และผ้าห่มพระชั้นดีพิเศษ อนุโมทนาด้วยกันนะคะ

วัดที่ 3
ออกจากวัดที่สอง พวกเรานั่งเรือต่อไปก็นานพอสมควรค่ะ แต่ทุกคนก็ลืมไปกันว่านานเพราะว่ามัวชื่นชมกับธรรมชาติจนมาถึงวัดที่ 3 นี้ พวกเราขึ้นฝั่งแล้วก็แทบจะทุกนก็เดินข้ามสะพานแขวนจนถึงวัดค่ะ พอไปถึงวัดก็รู้สึกมีความสุขมากที่ชาวบ้านให้การต้อนรับเป็นอย่างดีค่ะ เพราะทุกคนเดินทางกันมาเหนื่อย ๆ เมื่อได้รับน้ำมะพร้าวอ่อนหอมหวานชื่นใจ ต่อจากนั้นก็เป็นก๋วยเตี๋ยวหมูอร่อยมาก ข้าวหลามหวานมันอร่อยมาก แหนมก็อร่อย คืออร่อยหลายอย่างกินกันสะจุกค่ะ

ก่อนที่จะเดินเข้าโบสถ์ทุกคนอาจจะสังเกตเห็นว่าทางวัดได้ตีตารางรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเอาไว้ นั่นคือตารางเมตรที่พวกเราจะได้มาเป็นเจ้าภาพปูกระเบื้องกันค่ะ วันนั้นอาจารย์เจนได้นำถวายทอดผ้าป่าสามัคคีเป็นเจ้าภาพปูกระเบื้องรอบโบสถ์ และถวายปัจจัยทาสีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ซึ่งได้ยอดเงินปัจจัยมากพอในการปูกระเบื้องรอบโบสถ์และทาสีพระพุทธรูปค่ะ

เจ้าอาวาสท่านตื้นตันใจมากท่านเสียงสั่นเครือมากท่านพูดก็ไม่ออกท่านปิติใจมาก เพียงแต่ท่านพูดได้คำเดียวว่า อาตมาจะทำให้การปูกระเบื้องให้สำเร็จเรียบร้อยโดยเร็วค่ะ โดยหลวงพ่อท่านยืนยันรับปากมั่นเหมาะค่ะ จี๊ดก็ขออนุโมทนากับทุกท่านด้วยค่ะ

ขากลับเจ้าอาวาสท่านได้ประกาศแจ้งให้ทุกคนรับทราบว่า ทางวัดมีของฝากมอบกลับบ้านให้กับทุกคนค่ะ อืม ธรรมดาสะที่ไหนของฝากกลับบ้านมันคือ “กล้วยหวีงาม..หวีใหญ่มาก และส้มโอลูกใหญ่..ลูกเบ้อเริ่ม” จี๊ดมองเห็นภาพความประทับใจนั้นอยู่นานนั่นเป็นเพราะว่า ทุกคนต่างก็หิ้วกันไปคนละถุงแบบหัวไหล่เอียงกันเลยทีเดียวค่ะ โดยอาจารย์เจนพูดขำขำกับจี๊ดว่า บุญหนักศักดิ์ใหญ่ อู้ย..ขอบอกว่า ถุงของฝากมันใหญ่และหนักจริง ๆ ค่ะ ทุกคนหิ้วกลับบ้านไปกันคนละถุง จี๊ดขอบอกนะ “หนักมาก” ค่ะ

เรื่องที่น่ายินดีปิติใจอีกเรื่องหนึ่งก็คือว่า เจ้าอาวาสวัดนี้นิมนต์พระเพื่อนที่เป็นเจ้าอาวาสอีกวัดหนึ่งมาร่วมพิธีทอดผ้าป่าท่านจำอาจารย์เจนและคณะเสบียงสวรรค์ได้ค่ะ โดยท่านประกาศแจ้งว่า ครั้งหนึ่งอาจารย์เจนได้ไปทอดผ้าป่าที่วัดของท่านได้ยอดเงินกว่าห้าแสนบาทจนทำให้วัดของท่านสามารถสร้างกุฏิสงฆ์ 7 หลัง ห้องสุขา 4 ห้อง และห้องน้ำคนพิการ 1 ห้องค่ะ หลังจากนั้นก็ได้พบกับท่านอีกครั้งก่อนกลับท่านก็มาพูดทักทายอีกครั้งท่านดีใจท่านบอกว่าอาจารย์เจนนี้ของจริงทำบุญจริงท่านอนุโมทนาบุญกับพวกเราด้วยค่ะ จี๊ดฟังแล้วก็ปลื้มใจมากค่ะ

ข้อคิด พวกเราทำบุญกันไปเถอะค่ะ เพราะบุญนั้นจะเป็นเกราะคุ้มกันกาย ครั้นเมื่อเราตายไปก็มีบุญเท่านั้นที่จะมาช่วยเราได้ทุกเมื่อค่ะ ที่กล้าพูดได้ก็เพราะการติดตามอาจารย์เจนไปพบกับเรื่องที่ทำให้เข้าใจในโลกของวิญญาณโลกหลังความตายของคนที่ตายไปแล้วก็ไม่ได้หมดความทุกข์ความเจ็บปวดทรมานลงไปได้ค่ะ

จี๊ดขออนุโมทนากับทุกท่านอีกครั้ง นอกจากนี้ก็ต้องขอขอบคุณอาจารย์ทั้งสองที่ได้จัดงานบุญดีดีที่มีอานิสงส์บุญมากเพื่อให้ผู้คนได้บุญและสะสมเสบียงบุญกันค่ะ พบกันในงานบุญต่อไปค่ะ

จี๊ดจ๊าด473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-2-25 11:19:50 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-2-25 11:24:03 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เจนญาณทิพย์ เมื่อ 2022-2-25 11:26

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-2-25 11:28:15 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-2-25 11:34:39 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2022-2-25 11:35:28 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

อัพเกรด  54.04%

0

กระทู้

89

โพสต์

2932

เครดิต

Master

Rank: 4

เครดิต
2932
โพสต์เมื่อ 2022-6-23 12:48:46 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
สาธุ อนุโมทนาบุญครับ

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|อุปกรณ์เคลื่อนที่|Archiver|อาจารย์เจน.com

GMT+7, 2022-10-7 00:02 , Processed in 0.038087 second(s), 23 queries .

Copy right © 2013 อาจารย์เจน.com.

Web Design By modifydiscuz.com

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้