ร่วมอนุโมทนาบุญ ทริปลี้ลับ 11 ตอนรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ - ห้อง ทริปทัวร์บุญเสบียงสวรรค์ อาจารย์เจน.com

อาจารย์เจน.com

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 1653|ตอบ: 13

ร่วมอนุโมทนาบุญ ทริปลี้ลับ 11 ตอนรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์

[คัดลอกลิงก์]

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
โพสต์เมื่อ 2021-11-24 10:14:51 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน

สวัสดีค่ะ ดิฉันอาจารย์เจน ญาณทิพย์  ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ร่วมเดินทางไปทำบุญลี้ลับ11  รวม 3 รอบ และบุญนี้ได้สำเร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ดิฉันจึงขอเล่าความประทับใจที่ดิฉันก็เห็นว่าทุกท่านก็คงประทับใจในบุญกุศลด้วยเช่นกันค่ะวัดที่ 1  ครั้งแรกที่ดิฉันได้เดินทางไปกราบรอยพระพุทธบาทคู่ครั้งแรกดิฉันใช้สมาธิสื่อดูจึงได้รู้ว่าที่รอยพระพุทธบาทคู่แห่งนี้ได้เคยมีพวกวัยรุ่นใส่รองเท้าเดินลงไปในหลุมของรอยพระพุทธบาทถึงแม้ว่าวัยรุ่นเหล่านั้นได้กราบรอยพระพุทธบาทแต่ก็ไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งค่ะและดิฉันได้เห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าว่าในอนาคตจะมีการสร้างศาลาครอบรอยพระพุทธบาทเกิดขึ้นซึ่งในตอนนั้นพี่รุ้งก็มีความเห็นว่า ควรสร้างศาลาครอบรอยพระพุทธบาทโดยคณะเสบียงสวรรค์ในบุญลี้ลับนี้เพราะไม่เห็นด้วยที่พวกวัยรุ่นเดินลงไปในรอยพระพุทธบาทเพื่อกราบแต่ไม่เคารพสถานที่มีความสำคัญยิ่งค่ะ
เมื่อหารือกันกับพี่รุ้งแล้วจึงได้แจ้งท่านเจ้าอาวาสโดยแสดงความจำนงกับหลวงพ่อไปว่าจะเป็นเจ้าภาพสร้างศาลาครอบรอยพระพุทธบาทต่อมาได้รวบรวมปัจจัยและทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างศาลาครอบรอยพระพุทธบาทคู่ สำหรับเงินส่วนที่เหลือหลวงพ่อท่านได้นำไปสร้างศาลาหลังเล็ก ๆเมื่อปัจจัยเหลือมากหลวงพ่อจึงสร้างวิหารและลานธรรม ปรากฏว่าจากที่หลวงพ่อคิดทำศาลาหลังเล็กก็กลายเป็นศาลางใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเพราะมีผู้คนมาจากไหนก็ไม่รู้มาที่วัดแห่งนี้เป็นจำนวนมากและได้มีคนขอเป็นเจ้าภาพร่วมสร้างศาลาจนสำเร็จสวยงามตามปัจจัยเงินที่ได้ค่ะซึ่งดิฉันมีความประทับใจและภูมิใจมากที่ทุกท่านได้มีส่วนช่วยให้ผู้คนได้มีดวงตาเห็นธรรมนับว่าเป็นบุญกุศลที่มีอานิสงส์บุญมากจริงๆ ค่ะ
เมื่อศาลาหลังใหม่สร้างเสร็จแล้วก็มีคนมาขอบวชถือศีลที่วัดและนอนค้างเพื่อปฏิบัติธรรมดังนั้น หลวงพ่อจึงสร้างที่พักให้กับผู้ที่มาปฏิบัติธรรม ซึ่งในช่วงที่ดิฉันเดินทางไปพบหลวงพ่อก็พอดีกับว่าในเดือนนั้นเป็นหน้ากฐินแต่เมื่อเห็นว่าหลวงพ่อท่านจะสร้างที่พักอาศัยของผู้ปฏิบัติธรรมและบูรณะส่วนอื่นๆ ของวัด และทางวัดยังไม่มีเจ้าภาพจองกฐินจึงถือเป็นโอกาสที่ดีที่ลี้ลับ 11 รอบ 2 ขอเป็นเจ้าภาพมหากฐินเสบียงสวรรค์นับว่าเป็นบุญมากนะคะ ที่ในรอบนี้แทนที่จะได้ทอดผ้าป่าแต่ได้ทอดกฐินถือว่าเป็นมหากุศลมหากฐินเป็นบุญใหญ่ที่ทุกท่านก็ได้ร่วมปัจจัยกันมาค่ะ
ดิฉันมีความประทับใจมากที่ได้นำทุกท่านไปทำบุญกฐินในปีนี้ โดยทางวัดได้จัดพิธีต้อนรับมหากฐินเสบียงสวรรค์ที่ยิ่งใหญ่โดยเด็กนักเรียนเกือบร้อยคนที่อยู่ใกล้วัดที่มาฟ้อนรำสวยงามตลอดเส้นทางเดินเข้าไปภายในศาลาและมีการเปิดโรงทาน ทั้งนี้ ได้จัดพิธีบวงสรวงเพื่อเปิดป่าให้รุกขเทวดาเจ้าป่าเจ้าเขามาร่วมอนุโมทนาบุญกฐินค่ะสำหรับยอดเงินกฐินมีเป็นจำนวนมากทุกอย่างราบรื่นโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วันมีผู้ที่ติดตามทางไลน์สดและเฟสบุ๊ค ด้วยบุญนี้สำเร็จได้จากการที่ทุกท่านได้โอนปัจจัยร่วมบุญกันมาค่ะดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยอีกครั้งนะค่ะ
บุญมหากฐินดังกล่าว ดิฉันได้จัดบวงสรวงพญานาค และมีการแสดงร่ายรำ 1 ชุด เมื่อพิธีการทอดกฐินเสร็จแล้ว ทางวัดทำพิธีย้อมผ้าสีขาวให้เป็นผ้าสีกะในรูปแบบสมัยโบราณที่ในยุคสมัยนี้แทบจะไม่มีให้เห็นอีกแล้วค่ะหลังจากนั้นดิฉันได้นำทุกท่านเข้าชมถ้ำและสวดมนต์ก่อนขึ้นเขาโดยให้ทุกท่านช่วยกันถือถุงทรายคนละถุงเพื่อชำระหนี้สงฆ์ด้วยการก่อกองพระเจดีย์ทรายที่บนเขานี้ดิฉันได้บอกเล่าความเป็นมาของสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์นี้และได้นั่งสมาธิแผ่เมตตาร่วมกันด้วยบุญที่สำเร็จแล้วนี้ทำให้ทุกคนมีความสุขปิติในสุขน่าประทับใจมากที่ดิฉันได้เห็นทุกคนมีคนามสุขค่ะ
ในขณะที่ทำงานบุญนั้นท่านพญานาคมาปรากฏเป็นบุรุษรูปงามและนางฟ้ามาพนมมือไหว้อนุโมทนาบุญแล้วหายไปค่ะ ดิฉันได้เห็นเจ้าแม่ใส่สไบสีขาวออกครีมสวมผ้าถุงเหมือนชุดทำงานบุญและรู้ได้ว่าท่านเตรรียมมางานบุญของคณะเรากับท่านได้เตรียมตัวที่จะมางานนี้ค่ะดิฉันจึงอุทิศบุญให้ท่านไปด้วยค่ะที่บนเขานั้นมีมิติลี้ลับมีเมืองลับแลที่เขาเรียกว่าเมืองบังบดนั่นเองนอกจากนี้ในนิมิตยังได้เห็นหมู่บ้านพระอินทร์และที่ในถ้ำมีท่านปู่ฤาษีมีวิชาท่านได้อนุโมทนาบุญกับคณะบุญของเราค่ะ
ถัดจากทำบุญทอดกฐินในรอบที่ 2 จนมาถึงทำบุญทอดผ้าป่าในรอบที่ 3 ในแต่ละรอบกิจกรรมบุญเหมือนกันทุกอย่างไม่แตกต่างกัน ยกเว้น บุญทอดกฐินที่มีพิธีการยิ่งใหญ่สมเกียรติในฐานะมหากฐินเสบียงสวรรค์ที่เป็นบุญที่ยิ่งใหญ่ในรอบหนึ่งปีมีครั้งเดียวและคณะเสบียงสวรรค์ก็ได้ทำบุญทอดกฐินไม่ขาดเลย แม้จะอยู่ในสถานการณ์โควิดแต่ก็ยังสามารถทอดกฐินได้และทุกท่านได้ทำบุญสำเร็จแล้วค่ะวัดที่ 2
เมื่อรวมการทำบุญ 3รอบ วัดที่สองนี้ทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมบูรณะวัตถุทานต่าง ๆและชำระหนี้สงฆ์เป็นค่าน้ำ ค่าไฟให้กับวัดค่ะ ต่อจากนั้นอาจารย์เจนได้นำพาทุกท่านไปกราบไหว้อดีตเจ้าอาวาสที่ท่านเคยมีชื่อเสียงทางด้านวิชาอาคมค่ะ  ดิฉันได้นำขึ้นไปยังศาลาที่เก็บศพของท่านที่ไม่เน่าไม่เปื่อยและได้เดินประทักษิณกราบสักการะและเบิกบุญอุทิศบุญให้กับหลวงพ่อท่านค่ะ โดยหลวงพ่อท่านมาปรากฏให้ดิฉันได้เห็นอยู่แต่เพียงผู้เดียวท่านยืนอยู่เหนือโลงและพูดสั้น ๆ ว่า ให้ทุกคนโชคดี นี่เป็นพรที่ดีอันเป็นมงคลให้ทุกท่านได้กลับไปบ้านเรือนของตนแล้วจะมีแต่สิ่งดีดีเข้ามาในชีวิตทั้งนี้ทุกท่านต้องไปปฏิบัติดีปฏิบัติชอบให้อยู่ในศีลในธรรมด้วยนะค่ะ
ทั้ง 3 รอบที่ดิฉันเดินทางมาพร้อมกับทุกท่านที่เดินทางมาด้วยกันหลวงพ่อท่านก็มาปรากฏให้เห็นและให้พรกลับไปทุกครั้งค่ะดิฉันก็ภูมิใจค่ะที่บุญกุศลของพวกเรานั้นสามารถทำให้ความดีของทุกคนมีแสงสว่างจนหลวงพ่อท่านมาให้พรค่ะวัดที่ 3
รอบที่ 3   ดิฉันได้เพิ่มวัดทำบุญขึ้นอีกวัดหนึ่งเพราะยังพอมีเวลาอยู่บ้างและทุกท่านจะได้ทำบุญกันเต็มกำลังมากยิ่งขึ้นค่ะ จึงทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมบูรณะวัตถุทานต่างๆ และชำระหนี้สงฆ์เป็นค่าน้ำ ค่าไฟ เมื่อเรียบร้อยแล้ว ก็ได้พบกับหลวงพ่อท่านหนึ่งท่านอยู่วัดอื่นรับนิมนต์มาสวดมนต์ที่วัดนี้ท่านชอบลำโพงที่มีไมด์อย่างนี้สะดวกต่อการใช้งาน และดิฉันรู้ว่าท่านต้องการลำโพงใช้งานเทศน์ในถิ่นทุรกันดารที่ไปเดินธุดงค์แต่ท่านไม่ได้ขอมาเพราะพระท่านขอไม่ได้แต่ดิฉันรู้ดีว่าบุญถวายเครื่องเสียงอย่างนี้มีอานิสงส์บุญมากจึงได้ให้ลูกศิษย์เดินขอเรี่ยไรเงินซื้อลำโพงให้กับพระสงฆ์รูปนี้เพียงชั่วเวลาอันสั้นได้ค่ะ แต่ท่านไม่รับถวายท่านพูดว่าโยมอาตมาไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน ดังนั้น ดิฉันจึงจะกล่าวกับท่านว่าดิฉันจะไปซื้อแล้วนำมาถวายท่าน โดยขอที่อยู่ของวัดท่านซึ่งต้องไปหาซื้อมาถวายท่านดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านนะค่ะ แต่ก็ได้เงินพอที่จะหาซื้อได้ราคาโดยประมาณสองหมื่นกว่าบาทซึ่งนับเงินแล้วพอเรานับได้สองหมื่นกว่าบาทค่ะก็พอดีกับราคาเครื่องลำโพงนี้ค่ะ ดังนั้นเมื่อกลับไปกรุงเทพฯ ดิฉันก็จะรีบไปดำเนินการหาซื้อลำโพงมาถวายท่านในลำดับต่อไปค่ะ
ดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ทำให้บุญนี้สำเร็จแล้วทุกประการ ตามความประสงค์ของการทำบุญที่ตั้งใจรวม 3 รอบแล้ว เป็นเรื่องที่น่ายินดีและปิติใจค่ะด้วยอานิสงส์บุญที่ทำสำเร็จแล้วนี้ ไม่ว่าจะเกิดภพใดชาติใดท่านจะเป็นผู้ที่มีสติปัญญาดีมีผิวพรรณผุดผ่องสวยงาม สุขภาพแข็งแรงไม่มีโรคภัยมาเบียดเบียนเป็นผู้ที่อุดมไปด้วยโภคทรัพย์  เกิดอยู่ในบวรพระพุทธศาสนาและได้เกิดเป็นเทวดานางฟ้าที่มีรัศมีกายที่สว่างเรืองรองกว่าใคร สาธุค่ะ
อาจารย์เจน ญาณทิพย์

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

77

กระทู้

472

โพสต์

2หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
26334
โพสต์เมื่อ 2021-11-24 10:15:38 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

จี๊ดจ๊าดสวัสดีค่ะ จี๊ดขอมาเล่าเบื้องลึกเบื้องหลังของงานบุญลี้ลับครั้งที่  11  รวม 3 รอบ โดยอาจารย์เจนญาณทิพย์ เป็นผู้นำบุญเสบียงสวรรค์ที่จัดกิจกรรมบุญพิเศษที่เรียกว่า ลี้ลับและครั้งนี้เป็นครั้งที่ 11 แล้วนะคะขอบอกว่าทริปนี้ค่อนข้างพิเศษและยิ่งใหญ่ในรอบปีเชียวค่ะ แม้ว่าจะมีสถานการณ์โควิด-19ที่ทำให้คนชอบทำบุญต้องอึดอัดใจในการที่จะไปทำบุญให้กับวัดต่าง ๆเป็นอย่างมาก  และที่น่าเป็นห่วงก็ตรงที่พระสงฆ์ในวัดท่านก็เดือดร้อนออกไปบิณฑบาตไม่ได้และชาวบ้านก็ออกไปทำบุญไม่ได้ ค่ะแต่พวกเราก็ได้ไปทำบุญกันจนได้เพราะว่า เรามีผู้นำบุญที่ดี มีความตั้งใจสูงและไม่ย่อท้อที่นำพาผู้คนไปทำบุญได้ค่ะสรุปการทำบุญ 3 รอบดังนี้ค่ะวัดที่ 1  
รอบที่ 1   ที่วัดแรกนี้ อาจารย์เจนได้ค้นพบสถานที่แห่งนี้เพราะการไปทำงานบุญโดยได้ขับรถไปยังสถานที่แห่งนี้และได้ไปถวายสังฆทานกับพระสงฆ์ท่านเป็นเจ้าอาวาสที่วัดนี้  ซึ่งท่านก็นำพาอาจารย์เดินไปชมสถานที่จนได้มาพบกับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่อาจารย์สื่อย้อนภาพกลับไปพบว่าเป็นรอยพระพุทธบาทคู่ของจริงและในยามค่ำคืนหรือวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาจะมีเทวดามาสวดมนต์กันเป็นจำนวนมากและที่นี้มีเทวดาปกป้องคุ้มครองอยู่ค่ะ แหมอย่างนี้แล้วก็ยิ่งน่าตื่นเต้นที่ได้รู้จากอาจารย์ค่ะ ซึ่งชาวบ้านและคนที่มาเยี่ยมเยือนก็จะไม่รู้ถึงความสำคัญและไม่ได้ทำการเคารพสักการะบูชาเพราะในสมาธิจิตของอาจารย์สื่อได้ว่า ที่รอยพระพุทธบาทคู่แห่งนี้ บรรดาวัยรุ่นมากหน้าหลายตาได้ใส่รองเท้าเดินลงไปในหลุมของรอยพระพุทธบาทค่ะ
พี่รุ้งกับอาจารย์เจนได้ปรึกษากันว่าควรต้องสร้างศาลาครอบรอยพระพุทธบาทเพื่อทำสถานที่แห่งนี้ให้ดีคนที่มากราบไหว้จะได้ไม่ทำอะไรผิดไม่ดีเทวดาไม่รักษาค่ะนั่นแหละค่ะเป็นสาเหตุให้ได้มีการทำบุญพิเศษ ลี้ลับ ครั้งที่ 11 เพื่อนำคณะผู้ร่วมเดินทางมาทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อสร้างศาลาครอบรอยพระพุทธบาทรวมทั้งปรับภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบด้วยการปูกระเบื้องรอบรอบพระพุทธบาทเพื่อคนจะได้กราบสักการะและนั่งสมาธิค่ะในการทอดผ้าป่าฯ ครั้งแรกนี้ก็ได้เงินสร้างศาลาครอบรอยพระพุทธบาทและกระเบื้องปูรอบรอยพระพุทธบาท และยังมีเงินเหลือ ดังนั้นหลวงพ่อจึงได้นำมาสร้างศาลาหลังเล็ก ๆจี๊ดจำได้ว่า ครั้งแรกที่มาวัดนี้ศาลาพังพินาศเพราะพายุไม่มีรูปร่างของศาลาหลงเหลืออยู่เลยและรอบบริเวณก็มีกระเบื้องแตกหัก ซึ่งหลวงพ่อท่านก็เอากระเบื้องมาต่อ ๆ กัน เพื่อทำเป็นลานธรรมเดินจงกรมเพราะมีชาวบ้านมาถือศีล เดินจงกรมนั่งสมาธิ แต่ศาลาพังไปเพราะพายุก่อนวันที่อาจารย์เจนจะเดินทางมาพบเพียง2-3 วันนี้เอง  จี๊ดมองแล้วลำบากจริง แต่ลี้ลับรอง 2 คณะบุญของเราได้มาทอดกฐินได้เห็นศาลาหลังใหญ่มากสวยงามสร้างมาอย่างดีมาแทนที่ศาลาหลังเก่าที่พังหลังเดิมที่ทุกคนยังไม่เคยเห็นความปรักหักพังนั้นเลยนะคะ
จี๊ดก็งุนงงและตกใจมากอ้าวแล้วศาลาหลังเก่าผุพังหายไปไหนสะแล้ว  หลวงพ่อท่านเล่าว่าด้วยเงินทอดผ้าป่าสามัคคีสร้างหลังคาครอบรอยพระพุทธบาทของคณะโยมอาจารย์เจนครั้งแรกนั้นยังมีเงินเหลืออยู่ทางวัดจึงนำเงินที่เหลือมาสร้างศาลาหลังใหม่แรกเริ่มหลวงพ่อคิดจะสร้างศาลาหลังเล็กๆ เท่านั้นแต่ได้มีผู้คนไม่รู้มาจากไหนมาทำบุญกันมากมายและมาขอเป็นเจ้าภาพร่วมสร้างศาลาด้วย เพื่อจะได้ศาลาหลังใหญ่ขึ้นจะได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้นจึงได้เป็นศาลาหลังใหญ่ที่เห็นนี้  หลวงพ่อท่านว่าเงินต้นบุญนั้นเป็นของคณะอาจารย์เจนและด้วยบารมีของอาจารย์เจนจึงทำให้ได้มีคนเลื่อมใสศรัทธามาร่วมสร้างศาลาหลังนี้ค่ะ
นอกจากนี้ทางวัดยังมีเงินเหลือเล็กน้อยก็นำไปสร้างที่พักให้กับผู้ที่มาถือศีลปฏิบัติธรรม เนื่องจากพอมีศาลาหลังใหญ่นี้เกิดขึ้นทำให้ชาวบ้านเป็นจำนวนมากต่างก็พากันมาสวดมนต์นั่งสมาธิและมาถือศีลเป็นประจำทุกวันสำคัญทางศาสนา และทุกวันพระ ฮืม...ได้รับฟังแล้วปลื้อมใจปิติใจกันมั้ยค่ะซึ่งทุกท่านที่ได้ร่วมบุญกันมาจงภูมิใจนะค่ะว่าเพียงเงินไม่ว่าจะมากจะน้อยแต่ก็เป็นเงินของทุกท่านที่ได้มีส่วนร่วมบุญสร้างศาลาหลังนี้เพื่อเป็นบุญสาธารณะประโยชน์ จี๊ดรู้สึกประทับใจมากและภูมิใจแทนทุกท่านมากจริง ๆขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านค่ะ แม้แต่ตัวหลวงพ่อท่านเองก็รู้สึกดีใจและไม่คิดว่าจะได้อะไรมากถึงเพียงนี้ค่ะฟังแล้วปลื้มปิติใจด้วยกันนะคะทุกผู้ร่วมบุญเป็นผู้มีส่วนในบุญที่ยิ่งใหญ่นี้นะรอบที่ 2   จากการที่รับทราบจากหลวงพ่อว่าทางวัดยังไม่มีคนจองกฐินและอาจารย์เจนเองก็เห็นว่าปีนี้คณะเสบียงสวรรค์ไม่ได้จัดงานบุญกฐินเพราะสถานการณ์โควิดไม่อาจให้วางแผนการอะไรได้มากและนี่เป็นโอกาสแล้วจึงได้ให้ทุกท่านได้ทำบุญทอดกฐินร่วมกัน ดังนั้นจึงขอเป็นเจ้าภาพทอดกฐินในการเดินทางมาทำบุญรอบ 2 นี้ค่ะ
คณะมหากฐินเสบียงสวรรค์เกิดขึ้นแล้ว จี๊ดตื่นเต้นและดีใจมากนะคะ ที่เสบียงสวรรค์ที่เนบุญอันยิ่งใหญ่ค่ะในวันนั้นอาจารย์เจนได้ทำการบวงสรวง และจัดให้มีการแสดงร่ายรำ 1 ชุด เพื่อถวายพญานาค เทพเทวา สิ่งศักดิ์สิทธิ์และเจ้าป่าเจ้าเขา หลังจากนั้น ทางวัดได้ให้การต้อนรับมหากฐินเสบียงสวรรค์โดยอาจารย์ผู้สอนและเด็กนักเรียนโรงเรียนไกล้วัดประมาณ 100คน ที่มีความศรัทธาในตัวอาจารย์เจนมาให้การกต้อนรับด้วยการฟ้อนรำนำคณะมหากฐินเสบียงสวรรค์เดินเข้าสู่ศาลาเอนกประสงค์ซึ่งเป็นการร่ายรำอย่างอ่อนช้อยสวยงามมากและนัยยะสำคัญของการฟ้อนรำเป็นการปัดเป่าสิ่งไม่ดีที่เป็นอัปมงคลให้ออกไปและมีแต่สิ่งดีดีเข้ามายังคณะบุญที่มาร่วมงานในวันนั้นค่ะบรรยากาศเหมือนกับขบวนแห่เจ้าเข้าเมืองยังไงก็ไม่รู้ดูดีมีความสุขและน่าขนลุกมากกค่ะ
การทำบุญทอดกฐินครั้งนี้แม้จะเป็นระยะเวลาสั้นในการบอกบุญแต่ก็ได้เงินเป็นจำนวนมากโขอยู่ซึ่งดีค่ะเพื่อทางวัดจะได้นำไปพัฒนาถาวรวัตถุในส่วนที่ต้องดำเนินการต่อไปเมื่อพิธีการทอดกฐินเรียบร้อยแล้วออกมาจากศาลาก็ได้พบกับพิธีย้อมผ้าแบบโบราณ จี๊ดชอบพิธีการย้อมผ้าแบบโบราณนี้มาก ๆ เพราะหาดูไม่ได้เลยในยุคสมัยนี้แทบจะไม่ได้เห็นนะคะในวันนั้นมีการร่ายรำ มีเตาตั้งไฟ และมีกระทะใบใหญ่ พร้อมไม้พาย นำน้ำลงไปในกระทะนำสีย้อมลงไปผสมกับน้ำแล้วนำผ้าสีขาวที่เป็นผ้าถวายกฐินนั้นลงไปย้อมตอนนั้นนะดูแล้วบรรยากาศเหมือนมีมนต์ขลังมาก เพราะมีม่านควันจากไฟล่องลอยออกมาเหมือนม่านหมอกอาจารย์เจนเป็นประธานในการย้อม และในตอนนั้นเองที่จี๊ดรู้สึกปิติสุขในบุญมากจนทำให้น้ำตาแตกออกมาเลยจนต้องข่มจิตข่มใจไม่ให้ใครอะค่ะ  มันอธิบายไม่ถูกบรรยากาศนี้เหมือนว่าเราได้เข้าไปอยู่ในยุคสมัยโบราณคือมันซึ้งมากค่ะ
ทางวัดให้การต้อนรับดีมากค่ะ โดยมีโรงทานไว้ต้อนรับคณะบุญเสบียงสวรรค์ในวันนั้นด้วยมีน้ำชงหลายรสอร่อยมากด้วยค่ะ พวกเด็กนักเรียนที่มาร่ายรำก็มีความสุขที่ได้มาแสดงการร่ายรำทุกคนมีความสนุกสนานด้วยวัยของพวกเขา และอาจารย์ก็ได้เมตตาพวกเด็ก ๆจึงให้จี๊ดไปเรี่ยไรเงินจากทุกท่านจี๊ดได้เห็นสีหน้าทุกคนที่มาร่วมทำบุญกันในวันนั้นเพื่อมอบเป็นขวัญกำลังใจให้คุณครูและเด็กนักเรียนที่มาฟ้อนรำให้การต้อนรับวันนั้น  ซึ่งจี๊ดไม่ได้นับยอดเงินแต่ก็คาดว่าเป็นเงินหมื่นเชียวนะค่ะ ก็ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยค่ะรอบที่ 3
ถัดจากทำบุญรอบ 2เพียงอาทิตย์เดียวคณะลี้ลับรอบ 3 คณะบุญลี้ลับ 11 ก็มาทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อบูรณะวัตถุทานต่าง ๆ และค่าน้ำ ค่าไฟเพื่อต่อยอดบุญจากครั้งที่แล้ว การทำบุญที่เป็นบุญสาธารณะประโยชน์อย่างนี้อาจารย์เจนพูดเสมอว่าเป็นบุญที่ที่มีอานิสงส์บุญมากเพราะการทำบุญเพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาเราต้องไม่เลือกที่จะทำบุญแต่ทำบุญด้วยใจที่ศรัทธาและหวังว่าพระพุทธศาสนาจะยังคงมีสืบไปยังรุ่นลูกหลานให้พวกเขาได้มีดวงตาเห็นธรรมเพียงเท่านี้ผู้ที่ได้ทำบุญก็มีความสุขใจสบายใจและเกิดความสงบสบายใจแล้วค่ะ
ซึ่งรอบนี้เป็นรอบปิดจ๊อบสุดท้ายแล้วค่ะ การที่อาจารย์จัดการทำบุญ 3 รอบ แต่วัดเดิมนั้นก็เพราะสถานการณ์โควิดค่ะ การเดินทางด้วยคนจำนวนมากไม่ได้ก็ต้องแบ่งรอบการทำบุญเพื่อให้ทุกท่านสามารถร่วมเดินทางไปทำบุญด้วยกันได้ค่ะ
จี๊ดขอบอกว่า ที่สุดเลยค่ะสำหรับอาจารย์เจนผู้ไม่เคยย่อท้อต่อบุญที่ตั้งใจแล้วก็ต้องทำให้สำเร็จค่ะทั้งนี้ ก็เพื่อผู้ร่วมบุญทุกท่านก็จะได้บุญกุศลติดตามไปและมีความปิติสุขในบุญ รวมทั้งญาติพี่น้องผู้ล่วงลับไปแล้วและเจ้ากรรมนายเวรและยังมีวิญญาณเหล่าทหารที่ตายยังสถานที่แห่งนั้นในยุคสมัยหนึ่งที่ยังไม่ได้ไปผุดไปเกิดทุกดวงวิญญาณต่างก็มีความสุขในบุญที่ได้รับด้วยค่ะ
วัดแห่งแรกนี้ ทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคี ทำบุญมหากฐิน และมีการทำบุญขนทรายขึ้นไปบนเขาเพื่อก่อพระเจดีย์ทรายเป็นการทำบุญชำระหนี้สงฆ์ด้วยสองมือและแรงกายของทุกท่านที่ร่วมเดินทางและท่านที่ร่วมบริจาคปัจจัยกันมาด้วยค่ะ
อาจารย์เจนนำพาผู้ร่วมเดินทางไปเข้าถ้ำเพื่อสวดมนต์ เบิกบุญและอุทิศบุญ ให้กับท่านปู่ฤาษี เทพเทวา เจ้าป่าเจ้าเขา ท่านพญานาค สิ่งศักดิ์สิทธิ์และอื่น ๆ อีกมากมายเชียวค่ะวัดที่ 2
รอบที่ 1-3   วัดที่สองนี้ทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมบูรณะวัตถุทานต่างๆ และชำระหนี้สงฆ์เป็นค่าน้ำ ค่าไฟให้กับวัดค่ะ หลังจากนั้นอาจารย์เจนได้นำพาทุกท่านไปกราบไหว้อดีตเจ้าอาวาสที่มีวิชาสายวิทยาอาคมท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ศพท่านไม่เน่าไม่เปื่อยเมื่ออาจารย์เจนเบิกบุญและอุทิศบุญให้กับหลวงพ่อท่านซึ่งอาจารย์เจนได้มองเห็นหลวงพ่อท่านในญาณวิถีว่าท่านมายืนอยู่เหนือโลงและพูดให้ทุกคนโชคดี ตอนนั้นพวกเรารู้สึกปลื้มปิติใจมากค่ะ ความประทับใจทุกครั้งที่ไปวัดนี้ก็เพราะมีเจ้าหน้าที่วัดได้มาแจกขนมปังหลายรสหลายไส้อร่อยมากค่ะวัดที่ 3
รอบที่ 3   รอบนี้พิเศษนิดนึงค่ะเพราะอาจารย์เจนได้ทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมบูรณะวัตถุทานต่าง ๆ และชำระหนี้สงฆ์เป็นค่าน้ำค่าไฟ เมื่อกรวดน้ำเสร็จแล้วก่อนที่จะกลับหลวงพ่อท่านหนึ่งมาจากวกัดอื่นท่านได้มองมายังลำโพงที่อาจารย์เจนนำไปใช้ที่วัด  ท่านพูดว่าลำโพงนี้ดีมากมีลำโพงพร้อมไมด์เหมาะกับการไปเทศน์ตอนไปธุดงค์ท่านพูดโดยไม่ได้ขออะไร  แต่อาจารย์เจนได้ยินเช่นนั้นก็ได้บอกบุญให้กับผู้ร่วมบุญในที่นั้นได้รับทราบและขอเรี่ยไรเงินซื้อลำโพงให้กับพระสงฆ์รูปนี้แปปเดียวได้สองหมื่นกว่าบาทพอกับราคาเครื่องค่ะ เมื่อเตรียมจะถวายท่านพูดว่าอาตมาไม่รู้จะหาซื้อลำโพงอย่างนี้ได้ที่ไหน ดังนั้นอาจารย์เจนจึงรับหน้าที่ไปซื้อและขอที่อยู่วัดเพื่อหากเดินทางไปจังหวัดเพชรบูรณ์แล้วจะนำไปถวายท่านที่วัดซึ่งอาจารย์เจนไม่รอช้านะคะงานนี้
จี๊ดขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยค่ะก็ประทับใจในบุญกุศลที่ทุกท่านได้ร่วมกันมาในครั้งนี้ด้วยค่ะ และบุญทุกบุญที่ท่านได้ร่วมบุญกันมาเป็นบุญที่ยิ่งใหญ่มีอานิสงส์บุญมากค่ะซึ่งอาจารย์เจนได้จัดกิจกรรมบุญที่มีความปิติประทับใจไม่ว่าจะเรื่องอาหารการกินและเรื่องที่พัก น่าประทับใจมาก สถานที่พักก็สวย บรรยากาศก็ดี จี๊ดเชื่อว่า ทุกท่านที่ได้ร่วมบุญกันในครั้งนี้ต้องประทับจิตประทับใจกันมากที่สุดเลยค่ะ
จี๊ดจ๊าด473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2021-11-24 10:17:34 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เจนญาณทิพย์ เมื่อ 2021-11-24 10:23

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2021-11-24 10:26:01 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2021-11-24 10:27:22 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เจนญาณทิพย์ เมื่อ 2021-11-24 10:30

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2021-11-24 10:36:38 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เจนญาณทิพย์ เมื่อ 2021-11-24 10:41


โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2021-11-24 10:43:43 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เจนญาณทิพย์ เมื่อ 2021-11-24 10:46

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2021-11-24 10:50:34 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

473

กระทู้

2359

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19373
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2021-11-24 10:53:12 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

อัพเกรด  81.33%

0

กระทู้

3

โพสต์

172

เครดิต

Junior

Rank: 2

เครดิต
172
โพสต์เมื่อ 2021-11-25 08:11:19 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
อนุโทนาสาธุค่ะ

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|อุปกรณ์เคลื่อนที่|Archiver|อาจารย์เจน.com

GMT+7, 2022-10-7 00:42 , Processed in 0.185272 second(s), 23 queries .

Copy right © 2013 อาจารย์เจน.com.

Web Design By modifydiscuz.com

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้