ร่วมอนุโมทนาบุญทริป 65 ข้ามกาลเวลาในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ - ห้อง ทริปทัวร์บุญเสบียงสวรรค์ อาจารย์เจน.com

อาจารย์เจน.com

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 847|ตอบ: 20

ร่วมอนุโมทนาบุญทริป 65 ข้ามกาลเวลาในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

[คัดลอกลิงก์]

389

กระทู้

1862

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
17890
โพสต์เมื่อ 2019-1-21 16:16:10 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน

สวัสดีค่ะดิฉันอาจารย์เจน ญาณทิพย์ขออนุโมทนาบุญกับผู้ฝักใฝ่ในบุญทุกท่านที่ได้ร่วมทำบุญกับ
คณะบุญเสบียงสวรรค์ครั้งที่ 65 ตอน “ข้ามกาลเวลาในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์” ในวันอาทิตย์ที่20มกราคม2562 โดยการทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมบูรณะศาลาการเปรียญและกุฏิสงฆ์ ร่วมทาสีกำแพงวัดและโบสถ์และดิฉันได้เป็นตัวแทนทุกท่านไปห่มผ้าพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ค่ะ

ก่อนเดินทางไปทำบุญดังกล่าวนั้นถือเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งนะค่ะซึ่งดิฉันรู้ได้ว่าทุกท่านมีความปิติใจและมีความสุขในบุญกุศลนั้นมากค่ะอย่างที่คนโบราณเขาว่าเป็นผู้อิ่มเอิบในบุญกุศลที่เต็มเปี่ยมค่ะ


ดิฉันมีความประทับใจมากที่ทุกท่านได้ให้ความร่วมมือในการเดินทางไปทำบุญและร่วมแรงร่วมใจกันเป็นอย่างดีทุกท่านมาพบกันที่จุดนัดพบและตรงต่อเวลามากรวมทั้งมีความพร้อมที่จะไปทำบุญด้วยกันในเรื่องของความสามัคคีนั้นจะทำการสิ่งใดย่อมสำเร็จค่ะในการไปทำบุญด้วยกันนั้นทุกท่านต่างก็มาจากทุกทิศทุกทางโดยที่ไม่ได้รู้จักกันแต่ได้มาทำงานบุญชิ้นเดียวกันและทำบุญด้วยกันอย่างมีความสุขดิฉันดีใจค่ะที่ได้เห็นสิ่งเหล่านี้จากผู้ร่วมบุญทุกท่านค่ะ ดังนั้นดิฉันต้องขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยค่ะ สำหรับท่านผู้บริจาคโอนปัจจัยเงินกันเข้ามารวมทั้งท่านที่ได้เดินทางไปร่วมบุญกันที่วัดและได้ต่อยอดเงินปัจจัยซึ่งเงินบริจาคที่ได้มีเป็นจำนวนมากประมาณ 4 แสนกว่าบาทนับว่าเป็นยอดเงินที่สูงมากเมื่อเทียบกับเศรษฐกิจปัจจุบันนี้เงินทองหายากแต่ทุกท่านก็ได้ร่วมบุญก้นมาเพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาทำให้ดิฉันมีความประทับใจมากค่ะในการได้มีโอกาสนำพาทุกท่านไปทำบุญจนเกิดมีดวงตาเห็นธรรมโดยการสละทรัพย์ที่หามาได้ด้วยน้ำพักน้ำแรงนำมาสร้างคุณประโยชน์ให้กับวัดวาอารามและสร้างคุณประโยชน์ให้กับผู้เข้าวัดทำบุญนั้นเท่ากับท่านได้สะสมเสบียงบุญแล้วค่ะ


วัดที่ 1
ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมบูรณะศาลาการเปรียญ  ซึ่งได้ยอดเงินเป็นจำนวนมากรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 348,870.75 บาท ซึ่งในส่วนนี้เป็นเงินที่โอนมาทางเว็บไซด์และเงินที่ต่อยอดกันที่วัดค่ะ ทั้งนี้สำหรับค่าเครื่องสังฆทาน และค่าสีต่าง ๆ ดิฉันได้นำเงินที่ทุกท่านได้โอนเข้ามานำไปซื้อโดยไม่ได้รวมอยู่ในยอดปัจจัยเงินนี้นะค่ะดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่มีส่วนทำให้งานบุญทาสีของคณะบุญเสบียงสวรรค์พลันสำเร็จภายในวันเดียวค่ะซึ่งทุกท่านได้รับอานิสงส์บุญนี้ในทันทีค่ะ ในฐานะผู้นำบุญจึงมีความสุขใจและปลื้มใจแทนทุกท่านด้วยนะคะที่ได้รับอานิสงส์บุญนี้ไปถ้วนหน้ากันค่ะ

ด้วยบุญกุศลที่ทุกท่านได้กระทำสำเร็จแล้วนี้ทำให้ดิฉันได้เห็นญาติพี่น้องรวมทั้งเจ้ากรรมนายเวรรวมทั้งเด็ก ๆ ที่ถูกทำร้ายมารอรับบุญกันหลายดวงวิญญาณ ซึ่งดิฉันได้รู้ได้เห็นแต่เพียงผู้เดียวที่ได้เห็นว่าวิญญาณเหล่านั้นมีความสุขและดีใจที่ได้รับบุญจากทุกท่านซึ่งทำให้ดิฉันก็มีความสุขใจกับทุกท่านที่ได้ทำบุญจนถึงระดับแล้วทำให้ญาติพี่น้องและเจ้ากรรมนายเวรมาขอรับส่วนบุญกุศลกันเป็นจำนวนมากและทุกดวงวิญญาณต่างก็ฝากดิฉันมาบอกว่า ขอบใจมาก ดีใจมาก อิ่มบุญมากค่ะ

เรื่องอาหารการกินนั้นมีมากหลากหลายให้ทุกท่านได้รับประทานกันค่ะสำหรับอาหารที่ดิฉันจัดหามาเป็นข้าวกล่องกับน้ำสมุนไพรทางทีมงานจิตอาสามายืนบริการให้กับทุกท่านนอกจากนี้ ร้าน ป.ข้าวผัดปู ผู้ร่วมบุญโรงทานกับคณะบุญฯทุกครั้งก็มาร่วมด้วยค่ะและมีร้านที่ชาวบ้านนำมาให้ทุกท่านมากมายจนรับประทานไม่หมดค่ะ

การทาสีในวันนั้นแสงแดดไม่ร้อนมากนักเหมือนฟ้าดินจะเป็นใจให้กับทุกท่านได้ทาสีแบบสบายไม่เป็นอุปสรรคในการทาสีค่ะในเรื่องของการทาสีนั้น ต้องใส่จิตใส่ใจลงไปด้วยมีสติและมีสมาธิค่ะเพราะถือว่าเป็นการทำสมาธิทำจิตให้นิ่งจดจ่ออยู่กับการทาสีเป็นบุญทั้งนั้นนะค่ะดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านอีกครั้งค่ะเพราะทุกท่านได้มีส่วนร่วมในการทาสีทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นท่านที่โอนเงินปัจจัยเข้ามาแต่ไม่ได้มาทาสีท่านก็ได้บุญกุศลนั้นด้วยมาอนุโมทนาบุญร่วมกันนะค่ะ

ดิฉันได้เป็นตัวแทนทุกท่านนำผ้าห่มพระไปถวายแด่พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์โดยกล่าวว่าผ้าผืนนี้เป็นของคณะบุญเสบียงสวรรค์ค่ะซึ่งการที่ไม่ได้นำพาทุกท่านไปด้วยนั้นเพราะระยะเวลาในการเดินทางกับคณะผู้คนจำนวนมากจะไม่คล่องตัวในการเดินทางประกอบกับมีเวลาอันจำกัดค่ะ ขอให้ทุกท่านอนุโมทนาบุญร่วมกันนะค่ะวัดที่ 2
ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมบูรณะวัตถุทานต่าง ๆและปรับภูมิทัศน์วัดเป็นเงิน 181,649.25 บาซึ่งในส่วนนี้เป็นเงินที่โอนมาทางเว็บไซด์และเงินที่ต่อยอดกันที่วัดค่ะซึ่งการจัดสรรเงินให้กับวัดทั้ง 2 วัดนั้นทำตามเหมาะสมและความจำเป็นของวัดค่ะสำหรับค่าเครื่องสังฆทาน ดิฉันได้นำเงินที่ทุกท่านด้วยค่ะ

ดิฉันได้นำพาทุกท่านไปที่วิหารแห่งหนึ่งชาวบ้านเรียกว่าวิหารน้อยเพื่อเวียนทักษิณาทำการเคราพบูชาและเข้าไปกราบพระพุทธรูปที่เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้าโดยองค์ท่านอยู่ในลักษณะนอนหงายอยู่ในอาการที่สงบและมีปัญจวัคคีย์ ทั้ง ๕ อันได้แก่โกณฑัญญะ วัปปะ ภัททิยะ มหานมะ และ อัสสชิ เฝ้าอยู่ที่ปลายเท้าดิฉันเป็นตัวแทนของทุกท่านเพื่อนำพุ่มพานดอกบัว 1 คู่ เข้ากราบสักการะและก้มกราบที่ปลายเท้าของท่านค่ะสถานที่แห่งนี้มีเทวดา รุกขเทวดาเฝ้าอยู่เป็นจำนวนมากค่ะ


หลังจากทำบุญ 2 วัดแล้ว ลูกศิษย์ที่เป็นที่นับหน้าถือตาของคนในอำเภอของจังหวัดนี้ได้ให้การต้อนรับและพาชมตลาดซึ่งมีอาหารคาวหวานแบบโบราณโดยชาวบ้านแต่งชุดพื้นบ้านมานั่งขายสินค้าด้วยหน้าตายิ้มแย้มเป็นกันเองและให้การต้อนรับไปตลอดทางค่ะสินค้าต่าง ๆ ขายดีขายหมดตลาดค่ะ เพราะขากลับแทบจะไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่เลยค่ะ


ดิฉันขอขอบคุณทุกท่านที่ได้ให้ความร่วมมือแต่งชุดไทยย้อนยุคมาเดินชมตลาดซึ่งเป็นกิจกรรมอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยค่ะ ดังนั้น ทุกท่านได้มาย้อนอดีตด้วยกันค่ะซึ่งดิฉันดีใจและประทับใจที่ได้เห็นทุกท่านมีความสุขและสนุกไปกับตลาดย้อนยุคที่มีความเป็นเอกลักษณ์ไทยที่หาชมได้ยากในยุคสมัยนี้ค่ะ

ดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ร่วมบุญมากับคณะบุญเสบียงสวรรค์อาจารย์เจน ญาณทิพย์
ครั้งที่65ตอน ข้ามกาลเวลาในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ค่ะ

อาจารย์เจนญาณทิพย์

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

77

กระทู้

394

โพสต์

2หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
25924
โพสต์เมื่อ 2019-1-21 16:17:06 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวัสดีค่ะ จี๊ดจ๊าด มาเล่ามาเม้าส์ในเรื่องการที่ได้ไปร่วมบุญกับคณะบุญเสบียงสวรรค์ อาจารย์เจน ญาณทิพย์ ครั้งที่ 65 ตอน “ข้ามกาลเวลาในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์” เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม2562  ซึ่งพวกเราทั้งหลายผู้มีจิตเป็นกุศลและเป็นผู้ที่ร่วมด้วยช่วยกันในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและทำให้บุญที่ตั้งใจสามารถดำเนินการจนเป็นผลสำเร็จจี๊ดว่ามันสุดยอดมากค่ะ ในทุกทริปทุกท่านก็ได้ร่วมด้วยช่วยกันด้วยดีมาโดยตลอด ซึ่งปัจจัยที่ได้โอนเงินและบริจาคกันมาแต่ละครั้งก็ได้ยอดเงินเป็นจำนวนมากค่ะ อนุโมทนาบุญนะค่ะ ซึ่งเดือนนี้เป็นต้นปีใหม่เพิ่งจะผ่านสงครามแห่งการใช้จ่ายเงินมาเมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านพ้นมานั้นในช่วงเทศกาลปีใหม่อันนี้จี๊ดว่า หนักสุด เพราะ ทุก ๆ ปีแทบทุกท่านจะต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มากค่ะ ด้วยนิสัยคนไทย คนไทยมักจะเป็นผู้ให้ที่ดีและเป็นผู้รับที่ดี ในการอวยพรปีใหม่ก็ต้องมีของขวัญของฝากไปถึงญาติพี่น้องเพื่อนฝูงหัวหน้าลูกน้อง และบางท่านก็ต้องไปเยี่ยมญาติพี่น้องที่ต่างจังหวัดทุกสิ่งอย่างต้องมีค่าใช้จ่ายค่ะ แต่ทุกท่านก็ไม่ลืมที่จะทำบุญกันนะค่ะ ตามที่อาจารย์เจนพูดไว้ว่าทุกท่านเป็นผู้ที่เสียสละ โดยเสียสละทรัพย์ เสียสละเวลา ในการทำบุญสร้างกุศล พวกเราน่าจะภาคภูมิใจนะค่ะอย่างน้อยเราก็มีบุญเป็นเสบียงสะสมเก็บกินเหมือนฝากธนาคารบุญเลยค่ะ


คณะบุญเสบียงสวรรค์ออกเดินทางกันไปตั้งแต่เช้า ไปถึงจุดหมายหลายทางที่วัด 1 พระสงฆ์นั่งรอกันอยู่แล้ว ซึ่งจี๊ดคิดว่า ท่านคงกังวลใจว่าจะมากันมั้ยน้า แต่เมื่อเห็นคณะบุญของเราเคลื่อนทัพกันเข้ามาเจ้าหน้าที่วัดก็ดูราวกับว่าจะตื่นเต้นมาก โดยกล่าวต้อนรับคณะบุญของเราเหมือนดีใจใหญ่เลยค่ะ จี๊ดเข้าใจเป็นแบบนี้แหละค่ะ ตอนแรกก็บอกว่าพระถูกหลอกใครเขาจะมาตั้ง 500 คน แต่มาจริงเข้าทำอะไรไม่ถูกเลยค่ะ

วัดที่ 1
ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมบูรณะศาลาการเปรียญและถวายสังฆทาน  ศาลาการเปรียญนั้นอยู่ในสภาพใช้การได้แต่เก่าคร่ำคร่าจากผลมาจากน้ำท่วม แต่ทางวัดไม่มีเงินที่จะบูรณะก็ต้องปล่อยไปตามธรรมชาติของวัด ซึ่งจี๊ดก็ดีใจมากนะค่ะที่ได้ยอดเงินมากกว่า 3 แสนบาท เพื่อนำมาบำรุงรักษาซ่อมแซมศาลาการเปรียญให้สวยงามน่ามองเพื่อผู้คนเข้ามาวัดทำบุญก็สบายหูสบายตาค่ะ สำหรับยอดเงินที่ได้ตั้งมากมายนั้นยังไม่รวมเงินที่อาจารย์เจนได้นำไปซื้อเครื่องสังฆทาน และซื้อต่าง ๆ นะค่ะ อาทิเช่น สีน้ำมัน 3 สี คือ สีทอง (แพงมาก) สีแดง สีเขียว และสีน้ำ สีครีม สีขาว สีเขียว ราคานับแสนบาทเชียวค่ะ

เทศนาธรรม หลวงพ่อท่านได้เทศนาธรรม ในเรื่องของการรักษาศีล 5 ท่านว่า การกล่าวคำรักษาศีล 5 ไม่ใช่ว่าจะกล่าวไปแต่ไม่เข้าใจและไม่ทำตามก็ไม่ได้อะไรไร้ประโยชน์ ซึ่งศีลทั้ง 5 ข้อนั้น ตัวของหลวงพ่อท่านก็ได้กระทำมาแล้วทุกข้อและได้เข้าใจแล้วว่า หากเรากระทำสิ่งใดก็จะได้รับผลสิ่งนั้นตอบ ยกตัวอย่างเรื่องของหลวงพ่อท่านมักจะมีปัญหาเรื่องรองเท้าหายบ่อยครั้งมากค่ะ เออ ก็มีเรื่องอย่างนี้ด้วยรองเท้าพระหาย แต่สังเกตเห็นว่า ท่านใส่รองเท้า 2 สี ไม่รู้ว่าท่านตั้งใจป้องกันไม่ให้รองเท้าหายหรือว่ารองเท้าหายไปแล้วทีละข้างคงเหลืออย่างละข้างก็ไม่รู้สินะ

เรื่องรองเท้า จี๊ดก็เคยสร้างวีรกรรมเรื่องรองเท้ามาแล้ว คือ ไปเซอร์เวย์วัดแห่งหนึ่ง เมื่อได้พูดคุยเจรจากับพระสงฆ์ท่านแล้วก็ลากลับ แต่ก่อนที่จะกลับ จี๊ดก็ขอเข้าห้องน้ำก่อนกลับ และก็วิ่งเข้าห้องน้ำพอออกมาก็ได้พบกับพระรูปหนึ่งมายืนรอที่หน้าห้องน้ำ จี๊ดคิดลบทันทีไม่ได้คิดบวกอะไร โดยคิดว่า พระท่านจะมายืนอยู่หน้าห้องน้ำหญิงทำไมไม่ไปไหนดูมองแล้วก็ยังยืนอยู่ จี๊ดไม่ชอบใจเพราะท่านไม่ควรทำอย่างนี้ จึงมองหน้าพระท่านโดยทำสายตาปริศนาว่า ทำไมท่านมายืนตรงนี้ ท่านอมยิ้มแล้วพูดกับจี๊ดเพียงคำเดียวสั้น ๆ ว่า โยม ร้องเท้าที่โยมใส่อยู่นั้นเป็นรองเท้าของอาตมา.... ป้าด...บาดเจ็บ อับอายขายขี้หน้าจริงเรา

ถวายภัตตาหารเพล อาจารย์เจนเป็นตัวแทนของทุกท่านเพื่อถวายภัตตาหารเพลซึ่งเป็นเงินของทุกท่านที่ได้ร่วมบริจาคกันมานะค่ะ อาหารที่อาจารย์จัดมานั้นล้วนเป็นอาหารที่เลิศพิเศษค่ะ ทั้งนี้ เพื่อนำถวายแด่พระสงฆ์ นอกจากนี้ ร้าน ป.ข้าวผัดปู ก็ได้นำข้าวผัดปูร่วมถวายเป็นภัตตาหารเพลด้วยค่ะ

ไก่โผบินผ่านหน้าอาจารย์เจน  เป็นเรื่องที่จี๊ดขำขันมากค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า น้องจี (ทีมงาน) นั่งอยู่ใกล้กับอาจารย์เจน จึงมีเรื่องฮาฮาค่ะ คือในตอนแรกน้องจีเค้าก็จะกระเถิบให้จี๊ดไปนั่งแทนที่น้องจี ซึ่งนั่งอยู่ติดกับอาจารย์นั่นแหละค่ะ จี๊ดเห็นว่าที่แคบและก็ไม่เป็นไรใครจะนั่งตรงไหนก็นั่งไปเถอะค่ะ  จี๊ดตอบกลับไปว่า ไม่เป็นไรนั่งไปเถอะ คือทุกครั้งอาจารย์เจนจะยืนพูดไมด์ให้ทุกคนเห็นได้ชัดแต่เนื่องจากที่นั่งพระสงฆ์ต่ำมาก จึงทำให้อาจารย์เจนเกรงใจพระสงฆ์และไม่กล้าที่จะยืน โดยนั่งลงกับพื้นให้เรียบร้อยค่ะ ซึ่งเท่ากับนั่งติดอยู่กับน้องจี และในระหว่างที่อาจารย์กำลังกล่าวคำถวายผ้าป่าฯ ก็ต้องตกใจอย่างกะทันหันเพราะสายตาอาจารย์เจนก็พลันไปเห็น ไก่ ตัวสีน้ำตาล กระโดดบินผ่านหน้าอาจารย์เจนไป จึงทำให้อาจารย์เจนกล่าวคำทอดผ้าป่าฯ ต้องหยุดชะงักไปชั่วขณะหนึ่งค่ะ เพราะ สิ่งที่เห็นนั้นเป็นไก่จริง ๆ บินมาโฉบผ่านหน้าอาจารย์เจนก็ตกใจค่ะ เพราะได้เห็นในตาเนื้อ ไม่ได้เห็นในตาทิพย์ อาจารย์เจนเล่าว่า ชัดเจนมาก ถ้าเห็นในตาทิพย์ก็ไม่เท่าไหร่ อาจารย์ว่างั้นค่ะ แต่ที่ตกใจมากเพราะได้เห็นในตาเนื้อค่ะ เมื่ออาจารย์เจนเล่าจบแล้วก็สั่งการเลยค่ะว่า วันหลังใครอย่ามานั่งใกล้นะเดี๋ยวสรรพสัตว์ที่ติดตามมาก็จะมากระโดดอีกยิ่งตกใจอยู่ค่ะ


บางคนอาจสงสัยว่า ทำไมน้องจีถึงมีไก่กระโดดออกมาจากตัว เพราะวันนั้นเป็นวันพระเป็นบุญใหญ่พวกสัตว์ที่น้องจีเคยฆ่าก็อยากได้บุญและมาเตือนค่ะ ซึ่งอาจารย์เจนได้เห็นกรรมของน้องจีที่เคยทำกรรมฆ่าไก่ นอกจากนี้ยังมีพวกปลาทั้งหลาย พวกแมลง ตั๊กแตน ฯลฯ  พวกสัตว์ที่อาจารย์เจนเห็นดังกล่าวนั้น น้องจีก็จำได้ แต่เรื่องไก่นั้น เป็นไก่ตัวแรกตัวเดียวในชีวิต และจดจำได้แม่นยำรู้สึกผิดมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ เพราะปกติเป็นคนกลัวเลือดมากไม่กล้ามองไม่กล้าดู แต่ในครั้งนั้นแม่ของจีบังคับให้เชือดคอไก่ไม่เช่นนั้นจะถูกตีด้วยความเป็นเด็กและกลัวแม่ด้วย ซึ่งในขณะนั้น ทางบ้านจะต้องไหว้เจ้าให้ทันเวลาก่อนเที่ยงด้วยกลัวจะไหว้เจ้าไม่ทันตอนเที่ยง น้องจีเล่าว่า ด้วยความที่เชือดไก่ไม่เป็นและกลัวแม่ดุมากก็ใช้มีดค่อย ๆ เชือดที่คอไก่ แต่กว่ามันจะตายคงทรมานมากและสะบักสะบอมมากค่ะ  ถ้าเป็นแม่เชือดทีเดียวตายค่ะ น้องจีบอกว่าเป็นตัวเดียวในชีวิต ทุกวันนี้ยังติดตาอยู่และทำบุญกรวดน้ำให้ไก่ตัวนี้มาโดยตลอดค่ะ

วิญญาณเต็มวัด ตอนที่กรวดน้ำอาจารย์เล่าให้ฟังว่า ดีใจมากที่บุญของพวกเรานั้นได้ไปถึงระดับ
แล้ว ทำให้บรรดาญาติ อาทิเช่น พ่อ แม่ พี่น้อง และเจ้ากรรมนายเวร ของคณะบุญได้บุญมากและมารอรับส่วนบุญส่วนกุศลกันเต็มแน่นขนัดไปทั่วบริเวณศาลานับพันวิญญาณมากันเยอะมาก โดยอาจารย์เจนได้เห็นเหล่าวิญญาณของเจ้ากรรมนายเวร และญาติพี่น้องของทุกท่านมากันตรึมแน่นวัดค่ะ


พวกวิญญาณพูดอะไรใครรู้บ้าง อาจารย์เจนเล่าให้ฟังว่า วิญญาณทั้งชายหญิงส่วนมากจะเป็นผู้สูงอายุเสียส่วนมากยิ้มกันหน้าบาน ยิ้มแบบดีใจสุด ๆ ค่ะ ทุกวิญญาณต่างก็ร้องกันเซ็งแซ่โดยพูดกับอาจารย์เจนว่า ให้ฝากไปบอกกับ......(มีชื่อลูกหลานต่าง ๆ มากมาย).....”ฝากบอก.....ว่าขอบใจนะ อิ่มบุญมาก”  วิญญาบางตนซึ่งอาจารย์เจนพูดว่า วิญญาณมากันเป็นจำนวนมากเหลือเกินทุกวิญญาณแย่งกันพูดฟังไม่ได้สรรพ แต่ทุกวิญญาณล้วนมีความสุขกันมากค่ะ  วิญญาณทุกตนดีใจมาก ไม่มีวิญญาณตนใดไม่ยิ้มดีใจเลยค่ะ ทุกวิญญาณตื่นเต้นในบุญกุศลของคณะบุญเรามาก อาจารย์บอกว่าวิญญาณบางตนไปผุดไปเกิดแล้วก็มีค่ะ อ้อ มีเหล่าพวกวิญญาณเด็กที่แม่ทำแท้งก็มาขอรับบุญด้วยเช่นกันค่ะ แต่วิญญาณของเด็กเหล่านั้นมีสีหน้าเรียบเฉยไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธ อาจารย์เจนเห็นเป็นอย่างนั้นก็อธิบายให้จี๊ดรับรู้ และจี๊ดก็คิดเอาเองนะค่ะ ว่าพวกเด็กเหล่านี้ก็ได้บุญจากแม่ ๆ ของเขา แต่วิญญาณเด็กเหล่านั้นก็ไม่แสดงอาการดีใจอะไรเลยค่ะ ซึ่งก็ยังดีกว่าที่พวกเด็ก ๆ จะใช้สายตาขึงขังด้วยแรงแค้นอาฆาต โดยอาจารย์พูดว่า ส่วนใหญ่เป็นอย่างนั้นค่ะ

การที่อาจารย์เจนเป็นผู้นำบุญและเป็นผู้ชักชวนทุกท่านมาทำบุญ ซึ่งผู้ร่วมบุญก็ได้มาร่วมทำบุญกันไม่ขาดสายแม้แต่เดือนเดียวทำให้การทำบุญสร้างกุศลของคณะบุญเสบียงสวรรค์ยิ่งใหญ่มากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ ประกอบกับ อาจารย์เจน เป็นผู้มีญาณวิถี ดังนั้น เสียงของอาจารย์เจนก็ดังไปถึง 3 โลก คือ สวรรค์ นรก มนุษย์ ไม่ว่าอาจารย์จะไปทำบุญแห่งหนตำบลใดเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างก็แซ่ซ้องสรรเสริญและมาอนุโมทนาบุญค่ะ


จี๊ดอยากรู้เรื่องเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ท่านมาหรือเปล่าค่ะอาจารย์ ซึ่งอาจารย์เจนก็พูดให้ฟังว่า วันนี้เป็นวันพระทั้งเจ้ากรรมนายเวรและญาติพี่น้องก็มารอรับบุญของผู้ที่อุทิศให้ค่ะ แต่สำหรับเหล่าเทพเทวานั้นท่านมีงานทำอยู่เบื้องบนค่ะ แต่ท่านได้ส่องแว่นแก้วมาอนุโมทนาบุญกับคณะบุญของเราด้วยค่ะ จี๊ดฟังแล้วก็ดีใจนะค่ะที่บุญของพวกเรานั้นทำจนถึงระดับที่เรียกว่าเลื่อนชั้นบุญกันค่ะ จากอนุบาลขึ้นชั้นปฐม จากชั้นปฐมขึ้นชั้นมัธยม และชั้นต่อ ๆ ไปค่ะ ดีนะค่ะเป็นความรู้ที่บางคนก็ไม่รู้ค่ะ

โรงทาน เมื่อทำการทอดผ้าป่าสามัคคีและถวายสังฆทานเรียบร้อยแล้ว ทุกคนก็มุ่งหน้าไปโรงทานเพื่อต้องรีบรับประทานอาหารกลางวัน ก่อนที่จะได้ไปทาสีรอบกำแพงวัดและรอบกำแพงโบสถ์เป็นงานใหญ่ที่รออยู่ข้างหน้าค่ะ ซึ่งอาหารมื้อกลางวันมี ดังนี้ค่ะ
• อาจารย์เจน โดยอาจารย์เจนได้สั่งมาเป็นข้าวกล่องจากร้านที่ไปชิมแล้วอร่อยมากและน้ำสมุนไพรชนิดขวด เพื่อนำมาแจกจ่ายให้กับทุกท่านที่เดินทางมาทำบุญทุกท่านค่ะ
• โรงทาน ร้าน ป.ข้าวผัดปู  ซึ่งเจ้าของร้านได้เดินทางมาด้วยตนเองมาผัดและแจกให้กับทุกคนเป็นข้าวผัดที่อร่อยมากค่ะ เจ้าของร้านศรัทธาในบุญของอาจารย์เจนจึงได้ติดตามมาตั้งโรงทานค่ะ
• โรงทานที่ชาวบ้านนำมาให้ทุกท่านมากมายจนรับประทานไม่ไหวอิ่มท้องจะแตกค่ะ
• โรงทานอาจารย์เจนที่เต้นท์ทาสี มีไว้บริการทุกท่านที่เหน็ดเหนื่อยมาจากทาสีค่ะ

ทาสีรอบกำแพงด้านหน้าวัดและรอบกำแพงโบสถ์  ด้วยฟ้าดินเป็นใจหรือด้วยแรงอธิษฐานจิตที่อาจารย์เจนและคุณรุ้ง ได้บอกกล่าวต่อเทพเทวาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนออกเดินทางมาจากบ้านในตอนเช้า โดยขอให้อากาศร่มรื่นแดดไม่ร้อนเพื่อให้งานบุญงานกุศลและการทาสีดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งก็เรียบร้อยมากค่ะ ถึงแม้ว่าจะมีแสงแดดแต่ก็ไม่ถึงกับแรงเปรี้ยงปร้าง ซึ่งจี๊ดเห็นว่าอากาศในวันนั้นก็ ok นะคะ

การทาสีแบ่งออกเป็น 3 โซนค่ะ คือ โซนแรก ที่ด้านหน้าวัดทากำแพงโดยรอบด้วยสีครีม  โซนที่สอง รอบกำแพงโบสถ์ ใช้สีน้ำสีขาวทาเป็นพื้นกำแพง ตัดขอบกำแพงระหว่างด้านบนลูกกรงกับขอบด้านล่างด้วยสีแดง และทาสีที่หัวเสาด้วยสีทองโซนที่สาม ทาสีซุ้มเสมา ยอดเสมาทาด้วยสีทอง หลังคาสีแดง ฐานสีมาพื้นสีขาว ตัดขอบด้วยสีเขียวค่ะ

ทุกท่านได้ทาสีด้วยพลังความสามัคคีล้วน ๆ นะค่ะ ทุกคนทำด้วยใจ ทำด้วยศรัทธาในบุญกุศลซึ่งใช้เวลาไม่นานนักก็เรียบร้อยแล้วค่ะ ซึ่งอาจารย์เจนได้สอนว่า การทาสีในแต่ละครั้งขอให้ทุกคนตัดกรรมไปด้วย เราต้องใส่จิต ใส่ใจ และมีสมาธิกับการทาสีต่าง ๆ ทุกสิ่งที่ได้กระทำนั้นเป็นบุญด้วยกันทั้งสิ้นค่ะ ดังนั้น เพียงวัดแรกพวกกเราทุกคนก็ได้ทำบุญกันอย่างมากโขแล้วค่ะ

ห่มผ้าพระพุทธรูป ช่วงเวลาที่ทุกคนกำลังทาสีกันอยู่นั้น อาจารย์เจนและคุณรุ้ง เป็นตัวแทนของทุกท่านเพื่อเดินทางไปห่มผ้าพระพุทธรูปที่โบสถ์แห่งหนึ่งที่มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ท่านมีองค์ใน โดยการห่มผ้าพระพุทธรูปปดังกล่าวต้องทำการขออนุญาตอย่างเป็นทางการกับทางราชการ ซึ่งอาจารย์เจนได้เห็นพระองค์นี้ว่ามีความศักดิ์สิทธิ์แต่ไฉนผ้าที่ห่มเป็นผ้าผืนเล็กๆ และผ้าไม่สวยงามเหมาะสมแก่องค์ท่านเลยค่ะ อาจารย์เจนจึงปรารถนาที่ให้ทุกท่านมีส่วนในการห่มผ้าพระ เนื่องจากได้นำเงินบริจาคของทุกท่านไปซื้อผ้าสวยงามค่ะ แต่ก่อนที่กล่าวคำถวายผ้าอาจารย์เจนก็ได้เอ่ยถึงว่าวันนี้คณะบุญเสบียงสวรค์มาทำบุญอะไรและทำสิ่งใดอยู่ โดยอาจารย์เป็นตัวแทนของคณะบุญเสบียงสวรรค์นำผ้าห่มพระมาถวายให้แก่ท่านค่ะ


ทันใดนั้น พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเรียกท่านว่า หลวงพ่อ ท่านได้ยกมือขึ้นรับผ้า โดยชูมือข้างหนึ่งขึ้นมาแบบปรางห้ามญาติค่ะ โดยหลวงพ่อท่านก็ได้กล่าวอนุโมทนาบุญกับทุกท่านมาด้วยค่ะ
วัดที่ 2

ทอดผ้าป่าสามัคคี ร่วมบูรณะวัตถุทานต่าง ๆและปรับภูมิทัศน์วัด ซึ่งได้ยอดเงินบริจาคเกือบสองแสนบาทค่ะ จี๊ดก็ต้องขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยค่ะ ซึ่งประทับใจมากนะค่ะที่ได้เห็นท่านผู้ใจบุญมาร่วมบุญด้วยปัจจัยที่ได้สละแล้วเพื่อการบุญกุศลดังกล่าวนี้ค่ะ และหวังว่า ทางวัดจะได้มีการปรับภูมิทัศน์ของวัดให้สวยงามและสร้างวัตถุทานต่าง ๆ จนเกิดผลสำเร็จทุกประการค่ะ

ญาติและเจ้ากรรมนายเวรตามติดมารับบุญ การทำบุญที่วัดนี้ทั้งญาติพี่น้องและเจ้ากรรมนายเวรก็ติดตามมารอรับบุญเหมือนกับที่วัดแรกค่ะ ซึ่งทุกวิญญาณก็ดีใจเป็นที่สุดที่จะได้รับบุญกุศลจากทุกท่านที่ได้อิ่มบุญแล้วอิ่มบุญอีกค่ะ  อาจารย์เล่าให้จี๊ดฟังว่า มีญาติของอาจารย์เจนเป็นคุณป้าท่านหนึ่งได้ล่วงลับไปแล้วท่านมารอรับบุญที่วัดแรก โดยใส่ชุดสีขาว แต่มาวัดที่สอง อาจารย์เจนได้อธิษฐานให้ผ้าไตรจีวรนี้แปลเปลี่ยนเป็นเสื้อผ้าอาภรณ์ให้ญาติได้สวมใส่ ปรากฎว่า คุณป้าเดิมใส่ชุดสีขาวที่วัดแรกมาบัดนี้เมื่อได้รับบุญแล้วกลับใส่ชุดสีโอรสกลีบบัวสวยงามมากค่ะ เห็นหรือยังค่ะว่าบุญที่ทำในพระพุทธศาสนาย่อมได้บุญกุศลนั้นอย่างเหลือเชื่อค่ะ

ทักษิณารอบวิหารน้อย เพื่อเป็นสิริมงคลและได้เข้ากราบสักการะบูชาพระพุทธรูปที่เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้า พระพุทธรูปองค์นี้มีความแปลกไม่เหมือนที่วัดอื่น จี๊ดเห็นอาจารย์เจนนำพุ่มพานดอกบัว 1 คู่ เข้าไปกราบสักการะและก้มกราบที่ปลายเท้าขององค์ท่านค่ะ อาจารย์พูดว่า สถานที่แห่งนี้มีเทวดา และรุกขเทวดาเฝ้าอยู่ การกราบที่ทางวัดแนะนำให้ก็คือให้นำเอาศีรษะไปจรดที่ปลายเท้ายของพระองค์ท่าน แต่อาจารย์พูดกับจี๊ดว่าไม่ควรทำตามที่เขาบอกต่อกันมา ต้องทำตามที่เห็นว่าเหมาะสมค่ะ โดยที่ปลายเท้า จะมีรูปปั้นปัญจวัคคีย์ ทั้ง ๕ ได้แก่ โกณฑัญญะ วัปปะ ภัททิยะ มหานมะ และ อัสสชิ นั่งคุกเข่าเฝ้าอยู่ที่ปลายเท้าค่ะ ภายในวิหารน้อยนี้ค่อนข้างเล็กต้องทะยอยเข้าและออกค่ะ ซึ่งน่าตื่นเต้นและประทับใจมากค่ะ

เดินชมตลาดย้อนยุคแบบโบราณ  อาจารย์ได้นำทุกท่าน ไปเดินชมตลาดที่มีชาวบ้านใส่ผ้าไทยนั่งอยู่หน้าบ้านของแต่ละคน บ้านสองข้างทางเป็นบ้านไม้โบราณ ถัดไปก็เป็นโรงพักสมัยโบราณที่ตั้งไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชมและมาดูนิทรรศการค่ะ สำหรับอาหารคาวหวานมีให้ชมชิมและช้อบกลับบ้านค่ะ ความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยเป็นสิ่งที่ควรรักษาอนุรักษ์เอาไว้ค่ะ

คนใหญ่คนโตในอำเภอนี้ที่ได้ให้ความเคารพอาจารย์เจน โดยให้การต้อนรับเป็นอย่างดี จี๊ดชื่นใจแทนอาจารย์เจนมาก ๆ นะคะ ที่ความดีสร้างสมและช่วยเหลือผู้อื่นทำให้มาในครั้งนี้ก็ได้มีคนมาให้การสนับสนุนช่วยเหลืออาจารย์ด้วยเช่นกันค่ะ


จี๊ดขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่มีจิตศรัทธาและได้ร่วมบุญมากับคณะบุญเสบียงสวรรค์ ที่ได้ ข้ามกาลเวลาในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และขอชมท่านที่แต่งกายย้อนยุคมาร่วมงานตลาดย้อนยุค ซึ่งมองดูแล้วสวยงามกันทุกท่านค่ะ


จี๊ดจ๊าด


389

กระทู้

1862

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
17890
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2019-1-21 16:18:31 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

389

กระทู้

1862

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
17890
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2019-1-21 16:20:56 | แสดงโพสต์ทั้งหมดโพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

389

กระทู้

1862

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
17890
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2019-1-21 16:32:37 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

อัพเกรด  28.51%

0

กระทู้

305

โพสต์

1783

เครดิต

Master

Rank: 4

เครดิต
1783
โพสต์เมื่อ 2019-1-23 09:19:26 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
สาธุ สาธู อนุโมทามิ ค่ะ สวยงามมากๆ

อัพเกรด  34.89%

0

กระทู้

60

โพสต์

2070

เครดิต

Master

Rank: 4

เครดิต
2070
โพสต์เมื่อ 2019-1-23 12:05:55 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
สาธุ อนุโมทนาบุญด้วยครับ

อัพเกรด  81.33%

0

กระทู้

8

โพสต์

172

เครดิต

Junior

Rank: 2

เครดิต
172
โพสต์เมื่อ 2019-1-23 12:07:22 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

ขออนุโมทนาบุญด้วยนะครับ

อัพเกรด  9.56%

0

กระทู้

34

โพสต์

930

เครดิต

Master

Rank: 4

เครดิต
930
โพสต์เมื่อ 2019-1-23 13:46:13 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขออนุโมทนาบุญกับอาจารย์เจนและทุกๆท่านด้วยนะค่ะ

อัพเกรด  7.29%

0

กระทู้

153

โพสต์

828

เครดิต

Master

Rank: 4

เครดิต
828
โพสต์เมื่อ 2019-1-23 14:22:40 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทามิ

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|อุปกรณ์เคลื่อนที่|Archiver|อาจารย์เจน.com

GMT+7, 2019-5-20 11:23 , Processed in 0.132591 second(s), 23 queries .

Copy right © 2013 อาจารย์เจน.com.

Web Design By modifydiscuz.com

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้