ร่วมอนุโมทนาบุญทริปเสบียงสวรรค์ 64 - ห้อง ทริปทัวร์บุญเสบียงสวรรค์ อาจารย์เจน.com

อาจารย์เจน.com

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 1022|ตอบ: 21

ร่วมอนุโมทนาบุญทริปเสบียงสวรรค์ 64

[คัดลอกลิงก์]

389

กระทู้

1862

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
17890
โพสต์เมื่อ 2019-1-1 20:37:36 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน


                          สวัสดีค่ะ ดิฉันอาจารย์เจน ญาณทิพย์ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ฝักใฝ่ในบุญกุศล
ที่ได้ไปร่วมบุญกับคณะบุญเสบียงสวรรค์ครั้งที่ 64“แรลลี่บุญ” เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม 2561
ซึ่งเป็นการทำบุญ ส่งท้ายปีเก่า พ.ศ.2561 เพื่อต้อนรับปีใหม่ พ.ศ.2562 ในการนี้
คณะบุญของเราก็ได้ทำบุญหลากหลายประการคือ ทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคี ร่วมสร้างโบสถ์
ร่วมบุญเทปูนฐานองค์พระปฐมร่วมห่มผ้าพระพุทธรูป ทำโรงทาน และทำทานให้กับเด็กหญิงชายชาวกะเหรี่ยงค่ะความประทับใจของดิฉันเริ่มจากอากาศที่เย็นสบายที่โดยไม่มีแสงแดดอากาศร่มเย็นและรู้สึกสบายค่ะ
ซึ่งถือว่าเป็นโชคดีกับคณะบุญเสบียงสวรรค์ค่ะเพราะการเทปูนกลางแจ้งที่ไม่ต้องทนกับความร้อนนั้น
ทำให้ร้อนผิวกายค่ะและทุกท่านที่มาร่วมบุญก็มีการเตรียมความพร้อมกันอย่างเต็มที่ในการที่จะได้ทำบุญร่วมกันค่ะ
ร่วมทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างโบสถ์ได้ปัจจัยรวมทั้งสิ้น 567,106.00 บาท
             ดิฉันขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะซึ่งปัจจัยเงินที่ได้โอนเข้าบัญชีบุญและได้ร่วมบุญบริจาคกันมานี้
ได้หักค่าใช้จ่ายในการซื้อเครื่องสังฆทานและอื่นๆ ด้วยแล้วค่ะ เพราะดิฉันได้ซื้อเครื่องสังฆทานที่มีประโยชน์
แก่พระภิกษุสงฆ์ด้วยความตั้งใจให้ทุกท่านได้สิ่งของที่ประณีตไปบนสวรรค์ค่ะสำหรับวัดในถิ่นกันดารอย่างนี้ด้วยแล้วยอดปัจจัยเงินดังกล่าว ย่อมถือว่า เป็นเงินที่มากพอสมควรค่ะ
และด้วยในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ มักจะเป็นช่วงที่ทุกท่านต้องใช้จ่ายเงินมาก
แต่ทุกท่านก็ได้เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องของการทำบุญค่ะ สังเกตได้จากปัจจัยเงินทำบุญมิได้ลดน้อยลงเลยค่ะ
ดิฉันจึงขออนุโมทนากับทุกท่านผู้บริจาคค่ะและปิติใจมากกับทุกท่านที่ได้ร่วมบุญกันมาในครั้งนี้ค่ะ
ซึ่งครั้งนี้ดิฉันได้นำพาทุกท่านไปทำบุญเพียงวัดเดียวค่ะเนื่องจากระยะทางที่เดินทางไปวัดนั้น
ค่อนข้างไกลต้องใช้เวลาเดินทางค่ะ
ครั้งนี้ได้เทปูน C-PAC จำนวน 5 คิวค่ะทุกครั้งที่ทุกท่านได้ช่วยกันถือถังปูนส่งต่อกันไปยังจุดหมายปลายทาง
และทำให้งานนั้นสำเร็จลุล่วงลงได้ภายในเวลาอันรวดเร็วโดยทุกท่านได้ให้ความร่วมมือมีความสามัคคี
ถ้อยทีถ้อยอาศัยซึ่งเป็นภาพความประทับใจทุกครั้งเพราะเป็นภาพแห่งความสุขค่ะ
ของแจกเด็กเล็กที่หลายท่านส่งมาทางไปรษณีย์และพี่รุ้งไปซื้อมาเพิ่มมาหลายอย่างนอกจากนี้
มีสิ่งของบริจาคที่นำมามอบให้ที่บ้านพอสมควรค่ะ สำหรับสิ่งของต่าง ๆที่นำมาแจก ให้แก่
เด็กเล็กทั้งชายหญิง อาทิเช่น เครื่องใช้ของเด็กเล็กสื่อการเรียนการสอนต่าง ๆ สิ่งของเด็กเล่น ตุ๊กตา
ขนมเด็กและมีของใช้ส่วนกลางเพื่อมอบให้กับคุณครูนำไปปรุงอาหารเลี้ยงเด็ก อาทิเช่น
ข้าวสารจำนวนเกือบ 1ตัน หมูหยอง หมูแผ่น หมูหวาน และไข่ไก่ยกลังใหญ่ในส่วนนี้ทุกท่านได้บุญกุศล
แห่งการทำทานด้วยเช่นกันค่ะ เพราะว่าดิฉันเกรงว่า ทุกท่านจะไม่ได้บุญกุศลในส่วนนี้
ดังนั้นจึงได้จัดสรรเงินที่รับบริจาคจำนวนหนึ่งนำมาซื้อข้าวสาร อาหารแห้งดังกล่าวค่ะทางวัดตั้งโรงทานเป็นก๋วยเตี๋ยว หอยทอด ขนมครกน้ำดื่ม เตรียมต้อนรับคณะของเรา
ซึ่งก็เหมือนเช่นเคยร้าน ป.ข้าวผัดปู ที่ติดตามงานบุญของคณะบุญเสบียงสวรรค์ได้มาผัดข้าวผัดปู
เพื่อแจกเป็นทานให้กับผู้ร่วมบุญด้วยดิฉันขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะดิฉันได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงโรงทานไอติมเด็กด้วยเงินส่วนตัวของดิฉันเอง 1 ถังและผู้ขอเป็นเจ้าภาพด้วย
อีก 1 ถังรวมเป็น 2 ถังค่ะซึ่งไม่ได้นำเงินบริจาคของผู้ร่วมบุญมาใช้ในส่วนนี้ค่ะ
ดิฉันได้เห็นเด็ก ๆมีความสุขกับการที่ได้สนุกสนานกับกิจกรรมแจกของขวัญให้กับเด็กและพวกเด็ก ๆ
ได้กินไอติมด้วยสีหน้าแห่งความสุขซึ่งเป็นความสุขของพวกเขานะค่ะอนุโมทนาบุญด้วยกันนะค่ะ
ทั้งนี้ได้มีโรงทานที่ดิฉันจัดซื้อมาตั้งเป็นโรงทานให้กับทุกท่านที่เหน็ดเหนื่อยกระหายน้ำ
จากการเทปูนด้วยเงินค่าทัวร์ของทุกท่านก็มี อาทิเช่น น้ำอัดลม เฉาก๊วยขนมปัง ฯลฯการทำบุญเพียงวัดเดียวแต่ได้อานิสงส์บุญหลายอย่างหลายประการคือ ร่วมบุญสร้างโบสถ์
เทปูนฐานองค์ปฐม ห่มผ้าพระพุทธรูป ภายในโบสถ์และภายในถ้ำศักดิ์สิทธิ์
รวมทั้งการทำทานให้กับเด็กเล็กค่ะซึ่งบุญดังกล่าวได้สำเร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ขออนุโมทนาสาธุค่ะดิฉันขอด้วยอำนาจแห่งคุณพระพุทธ คุณพระธรรมและคุณพระสงฆ์ จงดลบันดาลให้ทุกท่านมีความสุขกายสุขใจ
เจริญทั้งทางโลกและทางธรรมในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2562 นี้ค่ะ
ทั้งนี้ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ฝักใฝ่ในบุญที่ได้ร่วมบุญกันมาจนทำให้งานบุญนี้พลันสำเร็จทุกประการค่ะ

อาจารย์เจน ญาณทิพย์โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

77

กระทู้

394

โพสต์

2หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
25924
โพสต์เมื่อ 2019-1-1 20:38:41 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย รุ้งตะวัน เมื่อ 2019-1-9 21:15

                  สำหรับโพส์เรื่องเล่าสวัสดีค่ะ จี๊ดจ๊าดมาเล่าเรื่องงานบุญของคณะบุญเสบียงสวรรค์ ครั้งที่ 64 ที่อาจารย์เจนใช้ชื่อตอน “แรลลี่บุญ” เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2561 ซึ่งเป็นการทำบุญ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ พ.ศ.2562   จี๊ดขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยค่ะเพราะบุญได้สำเร็จแล้วค่ะคณะบุญเสบียงสวรค์เดินทางด้วยรถตู้ จำนวน 42 คัน เพราะด้วยเส้นทางที่เดินทางไปนั้น รถบัสเข้าไปไม่ถึงค่ะ เพราะต้องขับรถขึ้นเนินเขาบางช่วงค่ะ สองข้างทางเป็นธรรมชาติสุดสุดค่ะ รถตู้ทุกคันก็ขับติดตามกันไปเป็นขบวนค่ะ เป็นขบวนที่สวยงามมากค่ะ การเดินทางรับรองว่าปลอดภัยค่ะเพราะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจขับรถนำขบวนดูแลให้เป็นอย่างดีค่ะ
คณะบุญของเราเดินทางกันตั้งแต่เช้าแล้วไปถึงวัดก็พอดีกับเวลารับประทานอาหารกลางวัน ถึงแม้ศาลาจะไม่ใหญ่โตนักแต่ทุกคนก็นั่งกันอย่างเรียบร้อยดีมากค่ะ อาจารย์ได้นำทุกท่านทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคี ร่วมสร้างโบสถ์ได้ปัจจัยมากถึง 567,106.00 บาท พร้อมนี้ได้ถวายสังฆทานของใช้จำเป็นของพระสงฆ์รวมทั้งเครื่องครัวต่าง ๆ อาทิเช่น หม้อแกงเล็กใหญ่ยกเถา  หม้อแกงใบใหญ่เบ้อเร้อ หม้อไฟฟ้าใช้หุงข้าวสาร  เขียง ผ้าเครื่องนุ่งห่มพระ. ผ้าเช็ดตัวพระ และอื่น ๆ อีกมากมายก่ายกองค่ะ  พวกเครื่องครัวก็เพื่อให้ชาวบ้านที่มาช่วยวัดได้ใช้ประกอบอาหารสำหรับทำเป็นโรงทานให้กับผู้ที่มาทำบุญที่วัด พวกเครื่องยาต่าง ๆ ถวายพระสงฆ์เนื่องจากอาจารย์เจน ได้เห็นว่า ตั้งแต่เจ้าอาวาสจนถึงพระสงฆ์ในวัดท่านก็เจ็บป่วยอาพาธกันค่ะ ในวันที่คณะบุญของเรามานั้นเจ้าอาวาสท่านก็ไม่ไหวค่ะ แต่ท่านก็พยายามฝืนให้การต้อนรับคณะบุญของเราอย่างเต็มที่ค่ะ จี๊ดขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้บริจาคด้วยค่ะ
อาจารย์เจนเล่าว่า ก่อนวันเดินทางเจ้าอาวาสโทรมาบอกว่าที่วัดนั้นแดดร้อนมากต้องกางเต้นท์ ซึ่งอาจารย์ก็ตอบกลับไปว่า ไม่ต้องค่ะ ส่วนหัวหน้ารถตู้ก็วิตกกังวลเรื่องฝนตกรถตู้จะขึ้นเนินเขาลำบากถนนจะลื่นหากมีฝนตกลงมารถตู้บางคันอาจวิ่งไม่ได้เลยค่ะ ซึ่งอาจารย์เจนก็ได้ตอบกลับไป ไม่ต้องกังวลค่ะ ซึ่งก็จริงค่ะว่า ไม่ต้องกังวลแลเพราะอาจารย์เจนรู้ล่วงหน้าแล้วว่า ฝนจะไม่ตก และ แสงแดดจะไม่มีค่ะ ซึ่งเจ้าอาวาสท่านก็ประหลาดใจมาก ท่านเล่าว่า ที่วัดนั้นมีแสงแดดจ้าและร้อนตลอดวันมาหลายวันแล้ว แต่ทำไมวันนี้จึงไม่มีแสงแดดแล้วยังมีอากาศร่มรื่นมากเป็นพิเศษค่ะ ทำให้เจ้าอาวาสท่านพูดไม่หยุดในเรื่องนี้ค่ะ
วิญญาณกระเหรี่ยงมาตรึม อาจารย์เจนเล่าให้ฟังว่า  ขณะที่นำทุกคนจบอธิษฐานอยู่นั้น ก็ได้เห็นทั้งผู้หญิงทั้งชาย ผิวคล้ำ ๆ ประมาณหลายสิบตน เห็นจะได้ทุกวิญญาณแต่งตัวเหมือนคนบนดอยใส่เสื้อสีดำ มีด้ายทอเย็บหลายสีอาทิเช่น สีชมพู  สีแดง สีเหลือง ฯลฯ ผู้หญิงก็ใส่กระโปรง ผู้ชายใส่กางเกง หน้าตาไม่เหมือนคนไทยเหมือนคนภูเขาแต่มีหลายเผ่าค่ะ อาจเมื่ออาจารย์เจนได้เห็นอย่างนั้นแล้ว ก็ตกตลึงเพราะไม่เคยเห็นวิญาณว่าอย่างนี้มาก่อน จึงทำให้ช่วงที่นำจบอธิษฐานผิดไปนิดนึงแต่ทันที่จะแก้ต่างได้ค่ะ คือมีอยู่ตอนหนึ่ง ทำให้อาจารย์เจนนำจบผิดพลาดเพราะอาจารย์เจนตกใจไม่เคยเห็นค่ะ จึงเอ่ย ขึ้นมาว่า “ขอให้คำว่ามีโรคจงบังเกิดแก่ข้าพเจ้า” ลูกศิษย์ที่ได้ยิน จี๊ดก็ได้ยิน ก็รีบหันไปมองหน้าอาจารย์ แต่อาจารย์มีสติอยู่แล้วจึงรีบพูดใหม่ โดย “ขอให้คำว่าไม่มีโรคภัยจงอย่าได้มาบังเกิดแก่ข้าพเจ้า” ซึ่งอาจารย์เจนก็ได้กรวดน้ำให้พวกเขาไปค่ะ
สิ่งมหัศจรรย์
อาจารย์เล่าให้ฟังว่า ในช่วงที่อาจารย์เจนอัญเชิญเทวดา ก็ได้เห็นเจ้าแม่ลักษมีท่านถือดอกบัว ยื่นมือที่ท่านถือดอกบัวออกมาชูขึ้นแล้วโปรยละอองเกสรของดอกบัวออกมาละอองสีทองค่ะ จึงทำให้อากาศร่มรื่นเย็นสบายค่ะ แม้แต่เทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ท่านก็มาอนุโมทนาบุญและช่วยเหลือผู้ทำบุญด้วยจิตที่มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนาค่ะ
เทปูนฐานองค์พระปฐม  จากเหตุการณ์ที่เล่าให้ฟังมาตั้งแต่ต้นนั้น จี๊ดได้เห็นว่า ในวันนั้นอากาศดีมากค่ะ ทำให้ทุกคนเทปูนไม่มีความเหน็ดเหนื่อยเพราะอากาศที่ดีนั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมากและสุขใจมาก และคิดว่าทุกท่านก็มีความสุขในการร่วมทำบุญด้วยกันเช่นกันนะค่ะ ไม่น่าเชื่อไม่มีแสงแดด มีลมอ่อน ๆ มีต้นไม้ใบเขียวแลดูน่ามองไปเสียหมดค่ะ ส่วนเรื่องอากาศดีนั้น ก่อนออกเดินทางอาจารย์และคุณรุ้งได้อธิษฐานขอพรจากองค์เทพต่าง ๆ และเทพแขก เพื่อขอให้ท่านโปรดห้ามฟ้าห้ามฝนและขอให้อากาศดี ซึ่งก็ดีจริง ๆ ด้วยค่ะ
จี๊ดได้เห็นถึงความตั้งใจของทุกท่านที่ร่วมมือกันช่วยกันอย่างมีความสุขมาก ๆ ที่เรียกว่า ความสุขในบุญหรืออิ่มบุญค่ะ ดิฉันจึงขออนุโมทนากับทุกท่านผู้บริจาคค่ะ เพราะการที่ทุกท่านได้ร่วมกันเทปูน C-PAC จำนวน 5 คิว นั้นไม่ใช่จำนวนน้อยเลยค่ะ การร่วมมือในการสร้างบุญด้วยกันนั้นมีอานิสงส์บุญมากค่ะ อาจารย์เจนบอกว่า การทำบุญอย่างนี้เป็นบุญสาธารณะประโยชน์และเป็นการทำบุญด้วยแรงกายของตนเองเหมือนกับองค์อินทร์ท่านช่วยกันทำงานแล้วไปเสวยสุขบนวิมานค่ะ
สิ่งของแจกเด็กกะเหรี่ยง
ในระหว่างที่อาจารย์เจนพูดในเรื่องของบุญกุศลอยู่ภายในศาลา คุณรุ้ง ก็ช่วยกันจัดข้าวของเด็ก ๆ ที่คุณรุ้งได้ออกทุนทรัพย์ส่วนตัวไปหาซื้อกันมา และมีบางส่วนที่ท่านที่ดูไลฟ์สดนำมามอบให้ที่บ้านแต่ไม่มากนักค่ะ เพราะ 90% เป็นเงินที่คุณรุ้ง ออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมดค่ะ ซึ่งในการนี้ อาจารย์เจนก็ได้ร่วมบุญไปด้วยส่วนหนึ่ง และลูกศิษย์ร่วมด้วยเล็กน้อยตามกำลังค่ะ  เนื่องจากอาจารย์ไม่ได้แจ้งบอกบุญลงไปในเว็ปไซด์ในเรื่องการขอรับบริจาคเงินในส่วนของเด็ก ดังนั้น จะนำเงินของผู้โอนบริจาคในเว็ปมาใช้ในส่วนนี้ไม่ได้ค่ะ
ก่อนอื่นอาจารย์เจน ได้ทำการมอบข้าวสารเกือบ 1 ตัน อาหารแห้ง ขนมต่าง ๆ เครื่องใช้ของเด็กเล็กสื่อการเรียนการสอนต่าง ๆ สิ่งของเด็กเล่น ตุ๊กตา ให้แก่ คุณครูใหญ่ของโรงเรียน หลังจากนั้น อาจารย์เจน ได้แบ่งสายการทำงานออกเป็น 2 สาย คือสายหนึ่งอาจารย์เจน นำทีมทุกคนไปช่วยกันเทปูนที่ฐานองค์พระปฐม และอีกสายหนึ่งคุณรุ้ง นำทีมแจกของเด็ก ซึ่งก็มีการจับฉลาก เล่นเกมส์ และแจกสิ่งของเด็กทุกคน แจกแล้วแจกอีก แจกกันถึง 2-3 รอบค่ะ วันนั้นพวกเด็ก ๆ ตื่นเต้นกันมาก การจับฉลากก็สนุกมากค่ะ เด็กบางคนมากับแม่ และมีแม่เด็กคนหนึ่ง เดินมาใช้สายตาเว้าวอนมากโดยหยิบแผ่นกระดาษฉลากออกมาจากปากของเด็กน้อยพร้อมกับพูดว่า ลูกของฉันมันกินกระดาษเข้าไปตอนนี้เหลือแค่นี้ พูดเสร็จแล้วก็ยื่นแผ่นฉลากที่เป็นกระดาษเปียกน้ำลายส่งมาให้ และถามว่าจะรับของได้มั้ย โถ ใครจะไม่ให้เล่าค่ะ
เก็บตก ถ้าทุกคนได้เห็นสายตาของพวกเด็ก ๆ อย่างชัดเจนแล้วจะเห็นได้ว่า ความสุขใดจะเหมือนกับการได้ของขวัญที่เด็กไม่เคยได้รับมาก่อนในชีวิต แต่บางคนเมื่อได้รับของแล้วก็วิ่งไปอวดกันรอบสนามเลยค่ะ เด็กบางคนก็ร้องไห้ดีใจ เด็กบางคนก็เด๋อด๋าตลกด้วยน่ารักด้วยเพราะความเป็นเด็กนี่ล่ะค่ะ  
โรงทาน
ไอติม อาจารย์เจนได้เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายด้วยเงินส่วนตัว เป็นค่าไอติม จำนวน 2 ถัง (มีลูกศิษย์ร่วมบุญ 1 ถังค่ะ) โดยอาจารย์เจนไม่ได้นำเงินบริจาคที่โอนเข้ามาใช้จ่ายในส่วนนี้นะค่ะ ในวันนั้น พวกเด็ก ๆ มีความสุขมากค่ะ จี๊ดได้เห็นเด็กหลายคนเมื่อได้ยินการประกาศว่า มีไอติมแจกเท่านั้นแหละค่ะ พวกเด็ก ๆ ต่างก็วิ่งคลุกฝุ่นกันเลยเชียวค่ะ ที่ว่าวิ่งคลุกฝุ่นก็เพราะว่า วิ่งไปหกล้มกันไป เด็กบางคนก็ร้องไห้ไปวิ่งไป ล้มก็รีบลุกขึ้นมาวิ่งต่อ เส้นชัยข้างหน้าก็คือถังไอติมค่ะ เด็กทุกคนกลัวว่าจะวิ่งไปไม่ทันเพื่อนนี่แหละน้าเด็ก เมื่อเด็ก ๆ ได้รับไอติมแล้วก็ยิ้มกันหน้าบานค่ะ แปปเดียวหมดถังค่ะ
โรงทานชาวกะเหรี่ยง อาทิเช่น ก๋วยเตี๋ยว หอยทอด ขนมครก และ น้ำดื่ม เพื่อนำมาเลี้ยงคณะบุญของเราค่ะ
ร้าน ป.ข้าวผัดปู เป็นผู้ใจบุญที่ศรัทธางานบุญของอาจารย์เจนและได้ติดตามงานบุญของคณะบุญเสบียงสวรรค์อาจารย์เจน โดยนำข้าวผัดปู มาแจกเป็นทานให้กับทุกคน จี๊ดขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ


โรงทานอาจารย์เจน โดยอาจารย์เจนได้จัดซื้อสิ่งของรับประทานที่เห็นว่า อร่อย อิ่มท้อง อาทิเช่น ขนมปังยัดใส้  เฉ๊าก๊วย และน้ำดื่มแก้กระหายค่ะ ซึ่งเป็นเงินส่วนของทัวร์ค่ะ


กิจกรรมมอบความสุขของเด็ก มีเด็กทั้งหญิงชายได้มาเต้นรำที่เรียกว่า รำตง เป็นความน่ารักของเด็กนะค่ะ ทำให้ผู้ใหญ่ใจดีต่างก็ทยอยกันออกมาตบรางวัลให้กับเด็กที่มารำตงทุกคน จี๊ดก็อนุโมทนาบุญกับทุกท่านค่ะ


ห่มผ้าพระพุทธรูป ภายในโบสถ์ และภายในถ้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นการถวายผ้าพระพุทธรูปที่เป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้า เพื่อเป็นสิริมงคลในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ค่ะ

จี๊ดจ๊าด
389

กระทู้

1862

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
17890
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2019-1-1 20:47:06 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

389

กระทู้

1862

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
17890
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2019-1-1 20:50:15 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

389

กระทู้

1862

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
17890
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2019-1-1 20:53:43 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

389

กระทู้

1862

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
17890
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2019-1-1 20:56:31 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

389

กระทู้

1862

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
17890
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2019-1-1 21:00:23 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เจนญาณทิพย์ เมื่อ 2019-1-1 21:03โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

389

กระทู้

1862

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
17890
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2019-1-1 21:05:33 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

389

กระทู้

1862

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
17890
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2019-1-1 21:07:08 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

อัพเกรด  28.67%

0

กระทู้

9

โพสต์

286

เครดิต

Senior

Rank: 3Rank: 3

เครดิต
286
โพสต์เมื่อ 2019-1-2 19:31:04 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
อนุโมทนาสาธุค่ะ????????????
หิริ โอตัปปะ

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|อุปกรณ์เคลื่อนที่|Archiver|อาจารย์เจน.com

GMT+7, 2019-5-20 11:37 , Processed in 1.161850 second(s), 23 queries .

Copy right © 2013 อาจารย์เจน.com.

Web Design By modifydiscuz.com

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้