ร่วมอนุโมทนาบุญ ทริปลี้ลับ 8 "ตามรอยพุทธะ" - ห้อง ทริปทัวร์บุญเสบียงสวรรค์ อาจารย์เจน.com

อาจารย์เจน.com

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 1259|ตอบ: 22

ร่วมอนุโมทนาบุญ ทริปลี้ลับ 8 "ตามรอยพุทธะ"

[คัดลอกลิงก์]

395

กระทู้

1906

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
18004
โพสต์เมื่อ 2018-8-2 10:21:17 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน
สวัสดีค่ะ ดิฉันอาจารย์เจน ญาณทิพย์ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ร่วมบุญกันมากับทริปลี้ลับ 8 ในระหว่างวันที่ 27-30 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมานี้ค่ะ ซึ่งดิฉันได้นำพาทุกท่านไปทำบุญถึง 10 สถานที่และเป็นบุญที่ได้กระทำสำเร็จแล้วค่ะ ตลอดทริปบุญนี้ดิฉันหวังว่าทุกท่านได้รับอานิสงส์ผลบุญอย่างเต็มกำลังค่ะเพราะดิฉันได้เห็นแสงบุญของทุกท่านที่ได้ร่วมเดินทางไปในครั้งนี้และสำหรับทุกท่านที่ไม่ได้ร่วมเดินทางไปด้วยแต่โอนปัจจัยร่วมกันมาท่านก็ได้อานิสงส์บุญตามเจตนาบุญของทุกท่านด้วยเช่นกันซึ่งระดับบุญจะแตกต่างกันหรือมากน้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับเจตนาบุญกุศลของทุกท่านค่ะซึ่งดิฉันจะเล่าถึงความประทับใจสำหรับทริปบุญดังกล่าว ดังนี้สถานที่ที่ 1
การเดินทางมาจากกรุงเทพฯรถติดมากทำให้ล่าช้ากว่า 4 ชั่วโมง มาถึงวัดแห่งแรกนี้เย็นมากแล้วค่ะที่วัดแห่งนี้มีความสวยงามมากซึ่งก่อนที่ดิฉันจะนำคณะบุญทอดผ่าป่าสามัคคีก็ได้นำทุกท่านไปที่มณฑปสวดมนต์นั่งสมาธิ รวมทั้งกราบไหว้อดีตพระอริยะสงฆ์ที่มรณภาพไปแล้วเพื่อให้ท่านมาร่วมอนุโมทนาบุญที่คณะบุญของเราจะได้ทอดผ้าป่าฯซึ่งท่านก็ได้มาอนุโมทนาบุญกับพวกเราด้วยค่ะ ในอุโบสถมีพระพุทธชินราชที่ศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ดิฉันได้นำทอดผ้าป่าฯ ทำนุบำรุงวิหารทานและเสนาสนะต่าง ๆ เป็นเงิน 23,739.00 บาทที่วัดแห่งแรกนี้ดิฉันเชื่อว่าเป็นความประทับใจสถานที่แรกเป็นการเบิกฤกษ์ปฐมบุญของคณะค่ะสถานที่ที่ 2
จากสถานที่ที่ 1 เดินทางมายังสถานที่ที่ 2 ประมาณเที่ยงคืนซึ่งดิฉันได้ติดต่อกับเจ้าอาวาสว่าท่านจะอนุญาตให้ทอดผ้าป่าฯและจะรอคณะบุญของเราหรือไม่ ท่านพูดว่าทางวัดไม่ขัดข้องอาตมารอได้แต่เกรงแต่ว่าพวกโยมจะเหน็ดเหนื่อยกันจากการเดินทางจะไม่ไหวกันซึ่งดิฉันก็ดีใจค่ะที่ท่านยังรอคณะบุญของเรา บางคนคิดว่า ใครเขาทอดผ้าป่าฯกันตอนมืดค่ำ แต่ไม่มีใครรู้ว่า สามารถทอดผ้าป่าฯ ในสมัยพุทธกาลแต่ปัจจุบันยุคสมัยเปลี่ยนไปจึงไม่เข้าใจ เพราะทางวัดได้อนุญาตให้แล้วค่ะ การที่ดิฉันไม่เลื่อนเวลาเป็นเช้าวันใหม่เพราะต้องไปทำบุญตามกำหนดที่วางไว้ค่ะ
ดิฉันได้นำทอดผ้าป่าฯ บูรณะพระศายมุนีศรีเชียงคานโดยได้นิมนต์พระสงฆ์ 5 รูป แต่ด้วยมีพระอาพาธจึงมาเพียง 4 รูปซึ่งทุกสิ่งอย่างไม่ใช่เรื่องบังเอิญค่ะและที่สำคัญที่วัดนี้ได้ยอดเงินเป็นจำนวนมากที่ดิฉันตั้งใจกันเงินไว้ส่วนใหญ่ทำนุบำรุงที่วัดแห่งนี้และรวมทั้งได้ต่อยอดกันที่วัดได้ เป็นเงิน 89,999.00 บาทค่ะ
ในครั้งนี้ได้ร่วมสร้างวัตถุทานต่างๆ ถวายสีทอง ยี่ห้อ ลีลาวา ซึ่งเป็นสีชนิดพิเศษราคาแพง ถวายเทียนพรรษาและเวียนเทียน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ท่ามกลางพระจันทร์ที่กำลังเกิดจันทรุปราคาซึ่งไม่ใช่ด้วยเหตุบังเอิญ แต่เป็นเพราะเป็นเวลาของเหล่าเทวดา รุกขเทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต้องการมาอนุโมทนาบุญ และเหล่าวิญญาณทั้งหลายต้องการบุญกุศลดิฉันเป็นผู้มีญาณได้รู้ได้เห็นทุกสิ่งอย่างที่เกิดขึ้นและเป็นไปทำให้ดิฉันปิติใจจนแทบกลั่นน้ำตาไว้ไม่อยู่เพราะได้เห็นสิ่งที่มนุษย์ไม่ได้เห็นนั่นเองค่ะแต่สิ่งที่ดิฉันเห็นทำให้รู้ได้ว่าบุญของคณะบุญเราที่ได้ทำนี้เป็นบุญที่ยิ่งใหญ่จนทำให้ในโลกทิพย์ต่างมาแซ้ซ้องสรรเสริญและอำนวยพรดิฉันจึงมีความรู้สึกประทับใจและปิติใจมากค่ะสถานที่ที่ 3
เช้าวันใหม่ดิฉันได้นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป เพื่อทอดผ้าป่าสามัคคี ร่วมสร้างห้องน้ำคนพิการเป็นเงิน 52,999.00 บาท เพื่อตักบาตรข้าวเหนียว และอาหารแห้งรวมทั้งยารักษาโรคต่าง ๆ โดยทุกท่านได้เตรียมสิ่งของมาร่วมตักบาตรท่านละ 9 ชุดซึ่งทำให้พระสงฆ์แต่ละท่านได้รับสิ่งของต่าง ๆ ไปกลับวัดไปจำนวนมากค่ะ  ซึ่งดิฉันก็ปลื้มปิติใจมากค่ะเพราะตั้งใจไว้ว่า ขอให้ได้ปัจจัยเงินสร้างห้องน้ำคนพิการที่ต้องใช้ปัจจัยสร้างประมาณ 5 หมื่นบาท และก็ได้ยอดเงินตามที่ได้ตั้งใจไว้ค่ะตามที่ดิฉันพูดเสมอว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่เป็นเพราะท่านที่ได้ร่วมเดินทางไปในทริปนี้จะได้ร่วมทำบุญเพิ่มเติมอย่างไม่คาดคิดมาก่อนค่ะซึ่งวัดแห่งนี้เป็นวัดที่ดิฉันไม่ได้เขียนบอกบุญไว้ตั้งแต่แรกค่ะเป็นการทำบุญฉุกเฉินและเป็นบุญใหญ่ด้วยค่ะ ดิฉันต้องขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยและทุกท่านที่ได้รับทราบไม่ได้ร่วมบุญกันมาก็สามารถอนุโมทนาบุญด้วยได้ค่ะ
ดิฉันประทับใจและขอขอบทุกท่านที่ทุกท่านให้ความร่วมมือในกิจกรรมใส่ชุดผ้าไทยและร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ซึ่งชุดที่ท่านใส่สวยงามมาทำบุญตักบาตรก็จะอยู่บนสวรรค์ด้วยเช่นกันค่ะถือว่าเป็นการทำบุญด้วยความตั้งใจและมีความพร้อมในบุญเพราะการที่ดิฉันให้ทุกท่านร่วมกิจกรรมนี้ไม่ใช่เป็นการทำอะไรที่เป็นเรื่องเล่นแต่เป็นการทำบุญที่ถูกต้องและเป็นจริงในเรื่องของบุญกุศลค่ะ
การแสดงผีตาโขนเพื่อเป็นการสืบสานประเพณีอำเภอด่านซ้ายดิฉันต้องการให้ทุกท่านได้ดูการแสดงของคนพื้นที่ในภูมิภาคนี้ค่ะสถานที่ที่ 4
หลังจากทำบุญตักบาตรเช้าวันใหม่ ดิฉันได้นำพาทุกท่านเดินทางไปทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคี ร่วมทำนุบำรุงเสนาสนะต่าง ๆเป็นเงิน 87,089.00 บาท ซึ่งที่วัดแห่งนี้ดิฉันดีใจมากที่ได้นำทุกท่านได้มาพบกับพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเป็นพระอริยะสงฆ์ที่ทุกคนต้องการเข้าพบท่านแต่เข้าพบได้ยากยิ่งค่ะท่านเป็นลูกศิษย์ของ “หลวงปู่คำดี ปภาโส” และ “หลวงปู่ชอบ ฐานสโม” ค่ะ
ดิฉันดีใจมากที่หลวงปู่ท่านมีเมตตากับดิฉันมากโดยวันที่ดิฉันมาเซอร์เวย์ในครั้งนั้นได้ยื่นหนังสือแจ้งกับหลวงปู่ว่าจะนำผู้คนมาทำบุญประมาณ 100 คน ท่านจำได้ค่ะถึงแม้ว่าท่านอาพาธนอนโรงพยาบาลด้วยโรคหัวใจที่ต้องผ่าตัดเหลือเพียง 3 เส้นเท่านั้นแต่ท่านก็ได้ออกจากโรงพยาบาลก่อนวันที่คณะบุญของเราจะมาถึงเพียงวันเดียวเพื่อมารอรับคณะบุญของเราค่ะ
การเดินทางมาวัดนี้คณะของเรามาไม่ทันกับเวลาที่ทางวัดกำหนดให้หลวงปู่พบปะญาติโยมเมื่อมาถึงหลวงปู่จำวัดแล้ว แต่ดิฉันรู้ว่าหลวงปู่จำได้ท่านรออยู่ค่ะแม้ว่ามีผู้คนมารอพบหลวงปู่เป็นจำนวนมากแต่ไม่สามารถเข้าพบท่านได้ดิฉันมาไม่ทันเวลาท่านจำวัดแล้ว แต่ก็ใจสู้ไปนิมนต์หลวงปู่ที่กุฎิ โดยแจ้งว่าดิฉันแจ้งไว้แต่มาช้าแล้วแต่หลวงปู่จะเมตตาลูกหลานด้วยดิฉันได้นำพาผู้คนมามำบุญทอดผ้าป่าฯที่วัดค่ะ ซึ่งท่านก็เมตตามากค่ะ ดิฉันประทับใจมากเพราะหลวงปู่ท่านรู้ค่ะว่าคณะบุญของพวกเรานั้นมากับบุญจริงๆ ไม่มีสิ่งใดแอบแผงค่ะ
ดิฉันรับรู้ได้ว่าปลวงปู่ท่านดีใจที่มีผู้คนที่มีดวงตาเห็นธรรมและมีความตั้งใจทำบุญโดยไม่ได้มุ่งหวังผลประโยชน์อื้นใดนอกจากการสร้างบุญกุศลค่ะ
สถานที่ที่ 5
คณะบุญของเราได้เดินทางต่อไปพบกับหลวงปู่อีกท่านหนึ่งที่เป็นพระเถระที่ชอบความสงบ มักน้อยสันโดษ ปฏิบัติเคร่งครัดในพระธรรมวินัย เป็นพระสายป่า ปัจจุบันท่านมีอายุ 92 ปี แต่ยังมีสุขภาพแข็งแรง ลูกศิษย์ของหลวงปู่เล่าว่าท่านป่วยอาพาธปอดติดเชื้อคุณหมอให้พักอยู่ที่โรงพยาบาลแต่หลวงปู่ต้องการที่จะมาวัดให้ได้โดยไม่รู้เพราะอะไรแต่เมื่อมาถึงวัดได้เห็นคณะบุญของเรามาจึงรู้ว่าหลวงปู่จำได้ว่ามีนัดกับญาตโยมนี่เอง เมื่อดิฉันทราบมาอย่างนี้ก็รู้สึกปิติใจมากค่ะ ท่านรับรู้ทุกอย่างท่านมีความจำเป็นเลิศค่ะ
ก่อนวันที่คณะบุญของเราจะเดินทางมาถึงเพียงวันเดียวหลวงปู่ได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์สร้างวิหารซึ่งเป็นฤกษ์ที่ดีที่คณะบุญของเราได้มาต่อยอดบุญกับหลวงปู่ โดยทำบุญทอดผ้าป่าฯร่วมสร้างวิหารและบูรณะเสนาสนะต่าง ๆ เป็นเงิน 38,019.00 บาท พร้อมถวายสังฆทานค่ะ
หลวงปู่ได้มีเมตตาแจกพระปลุกเสกให้กับทุกคนด้วยค่ะซึ่งดิฉันดีใจค่ะที่ทุกท่านได้รับพระปลุกเสกจากมือหลวงปู่เพราะหาไม่ได้อีกแล้วมีน้อยไม่มาก หลวงปู่ท่านมีวิชาหลายอย่างที่ไม่มีใครรู้ค่ะแต่ดิฉันรู้ได้ว่า หลวงปู่ท่านเก่งมากแต่ท่านได้ปล่อยวางไปมากแล้วและในครั้งนี้หลวงปู่ท่านมีเมตตาให้กับทุกท่านควรเก็บไว้เป็นอย่างดีค่ะสถานที่ที่ 6
ดิฉันได้นำทุกท่านไปเที่ยวชมสถานที่แห่งหนึ่งที่วาดภาพจิตรกรรมประวัติของพระพุทธเจ้าตั้งแต่ประสูติตรัสรู้ และนิพพาน และภาพพุทธประวัติที่วาดและมีคำบอกเล่าเรื่องราวประกอบภาพซึ่งดิฉันเห็นว่าเป็นความรู้ที่ควรศึกษาเกี่ยวกับพุทธประวัติซึ่งดิฉันมีความประทับใจมากค่ะ ที่ได้เห็นทุกท่านมีความสนใจภาพวาดดังกล่าวค่ะซึ่งสถานที่แห่งนี้มีความสำคัญมากและมีคุณค่าทางจิตใจของชาวพุทธมามะกะเมื่อผู้ใดได้พบเห็นก็จะเกิดความปิติใจในบุญกุศลในกาลข้างหน้าค่ะสถานที่ที่ 7
ดิฉันได้นำทุกท่านไปถวายภัตตาหารเช้าที่วัดโดยสั่งอาหาร 5 อย่าง รวมผลไม้ต่าง ๆ ซึ่งเป็นเงินของทุกท่านที่ได้ร่วมบุญกันมาค่ะ โดยทำบุญทอดผ้าป่าฯ ร่วมสร้างวิหารและบูรณะเสนาสนะต่าง ๆ เป็นเงิน 51,529.00 บาท พร้อมถวายสังฆทานค่ะ
ที่วัดแห่งนี้เป็นวัดป่ามีพระสงฆ์ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบและเป็นวัดที่พระสงฆ์ท่านไม่อยู่นิ่งเฉยท่านสร้างวัตถุทานต่าง ๆ เองไม่จ้างช่างก่อสร้างค่ะ แม้แต่ผ้านุ่งห่มย้อมสีเองเย็บเองโดยพระสงฆ์ค่ะ ซึ่งปัจจุบันนี้ส่วนมากก็ซื้อถวายพระกัน แต่ที่วัดนี้พระท่านช่วยกันทำทุกอย่างเองค่ะ ซึ่งเป็นวัดที่ดิฉันมีความประทับใจด้วยอีกวัดหนึ่งค่ะและได้เห็นทุกท่านมีจิตที่ศรัทธาในบุญมากล้นยิ่งแล้วก็มีความสุขค่ะสถานที่ที่ 8
ดิฉันได้นำทุกท่านไปกราบพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่พระอุโบสถ์เป็นพระที่มีชื่อเสียงของจังหวัด หลวงพ่อท่านมาอนุโมทนาบุญกับคณะบุญของเราค่ะเพราะส่วนมากน้อยคนนักที่จะอุทิศบุญให้ท่าน แต่ดิฉันรู้ค่ะจึงได้นำทุกท่านอุทิศบุญที่ได้ทำการทอดผ้าป่าฯ มาหลายถวายให้พระองค์ท่านค่ะท่านปิติใจจนน้ำตาไหลดิฉันเห็นได้ด้วยตนเอง แต่ไม่มีใครจะได้เห็นอย่างที่ดิฉันเห็นดังนั้น ดิฉันจึงเกิดความประทับใจมากค่ะสถานที่ที่ 9
ดิฉันได้นำทุกท่านไปทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างหอฉัน เป็นเงิน 31,629.00 บาท พร้อมถวายสังฆทานด้วยค่ะ
เมื่อได้ทอดผ้าป่าฯเรียบร้อยแล้ว ดิฉันได้นำทุกท่านไปประทักษิณารอบพระธาตุ แม้ว่าฝนจะตกแต่ทุกท่านก็ไม่สนใจยังคงเดินทักษิณาจนครบ3 รอบค่ะเพื่อเป็นพุทธบูชา
หลังจากนั้นดิฉันได้นำพาทุกท่านชมสถานที่ต่างๆ รอบบริเวณวัดในยามค่ำคืน ซึ่งดิฉันเห็นได้ว่าบางท่านก็เกิดความหวาดกลัวอยู่พอสมควรค่ะสถานที่ที่ 10
ดิฉันได้นำทุกท่านไปกราบไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีผู้คนนับถือเป็นจำนวนมากท่านทุกข์ใจมากที่มีแต่ผู้คนมาขอพรจากท่านด้วยบุญที่ยิ่งใหญ่ของคณะบุญเราท่านจึงอำนวยอวยพระมายังคณะบุญของเราค่ะทำให้ดิฉันมีความประทับใจมากที่สุดค่ะ
สำหรับ 10 สถานที่ที่ดิฉันนำพาทุกท่านไปทำบุญสร้างกุศลกับทริปลี้ลับ 8 ในครั้งนี้ดิฉันมีความภูมิใจและประทับใจกับทุกท่านที่ได้ร่วมบุญกันมาและทุกท่านที่ได้ร่วมเดินทางไปทำบุญด้วยกันมาค่ะทั้งนี้ ดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยความจริงใจและด้วยบุญที่ดิฉันตั้งใจนำพาทุกท่านไปก็มิได้มุ่งหวังผลประโยชน์อื่นใด  นอกจากความตั้งใจให้ทุกท่านสะสมเสบียงบุญค่ะ
ดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ฝากปัจจัยมาร่วมบุญทริปลี้ลับ 8 ที่โอนมาและฝากเป็นเงินสดและที่ไม่ได้ร่วมเดินไปในครั้งนี้ปัจจัยของทุกท่านทุกบาททุกสตางค์ได้ทำบุญทะนุบำรุงพระพุทธศาสนาเป็นที่เรียบร้อยแล้วขอบุญนี้ส่งผลให้ทุกท่านมีแต่ความสุขความเจริญทั้งทางโลกและทางธรรมค่ะ สาธุ สาธุสาธุ อนุโมทนาทามิ
การสร้างบุญกุศลมีจริง บุญและบาป มีจริง นรก และสวรรค์ มีจริงขอให้เชื่อในเรื่องของการสร้างบุญกุศลและเพียรทำต่อไปค่ะเพราะดิฉันได้เห็นแสงบุญของทุกท่านสว่างไปทั่วหลังจากที่ได้ไปร่วมบุญกันมาช่วง 27-30 กรกฎาคมนี้ อย่างไม่น่าเชื่อเพราะดิฉันเป็นผู้ที่สามารถเห็นได้ค่ะ ทั้งนี้ดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยค่ะ

อาจารย์เจน ญาณทิพย์

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

77

กระทู้

400

โพสต์

2หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
25954
โพสต์เมื่อ 2018-8-2 10:22:08 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
             สวัสดีค่ะจี๊ดจ๊าดมาเล่าเรื่องค่ะ จี๊ดหายไปหลายวัดเพราะมีภารกิจมากที่ต้องไปดำเนินการอาทิเช่น
ไปทัวร์บุญกับอาจารย์เจนที่ประเทศจีน ไปเซอร์เวย์ทริปบุญเสบียงสวรรค์ ครั้งที่ 60 คือเรียกว่า
อาจารย์ไม่ได้พักอย่างไร คุณรุ้ง และจี๊ด ก็ยังไม่ได้พักอย่างนั้นค่ะ รวมทั้งงานหลวงที่ต้องทำอีก
ก็ทำให้ทุกท่านต้องรออ่านขออย่าได้ติดกรรมกันเลยนะค่ะขออภัยจริง ๆ ค่ะ ในครั้งนี้
สำหรับในทริปลี้ลับ 8 ในช่วงวันที่ 27-30 กรกฎาคม 2561 จี๊ดก็ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่
ได้ร่วมบริจาคปัจจัยกันมาซึ่งเป็นบุญที่น่าปิติใจและน่าตื่นเต้นมากนะค่ะจี๊ดขอบอกว่าอานิสงส์บุญ
มีมากมายเชียวค่ะ คือจี๊ดรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจมากจริง ๆ ค่ะในทริปนี้อาจารย์เจนนำพาไปถึง 10 สถานที่ ดังนี้ค่ะ

สถานที่ที่1
การเดินทาง คณะเดินทางของเราตื่นกันแต่เช้ามืดออกเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ด้วยความรู้สึกที่บอก
ได้ว่าดีใจจะไปทำบุญกันค่ะ แล้วเราก็หลับกันในรถในช่วงเช้าแต่ก่อนออกเดินทางท้องต้องอิ่มก่อน
อาจารย์ก็แจกอาหารกล่องเลิศรสรับประทานแล้วก็หลับกันทีเดียวเชียวค่ะแต่เนื่องจากว่าเป็นวันหยุดยาวกระมังค่ะ
ทำให้การเดินทางต้องใช้เวลานานมากประมาณ 4 ชั่วโมงกว่าค่ะ ทำให้การเดินทางไปวัดแห่งแรกมาถึงมืดค่ำ
มืดค่ำเพราะอะไรเพราะทัวร์บุญลี้ลับสมชื่อยังไงเล่าค่ะเมื่อมาถึงวัดก็มานั่งกันที่ยอดมณฑป
โดยอาจารย์เจนนำสวดมนต์ และนั่งสมาธินอกจากนี้อาจารย์ได้นำทุกคนกราบไหว้อดีต
พระอริยะสงฆ์ที่มรณภาพไปแล้วซึ่งท่านได้ปรากฏให้อาจารย์ได้เห็นท่าน ซึ่งท่านก็ได้ยิ้มยินดีและ
อนุโมทนาบุญกับคณะบุญของเราท่านรู้ดีว่าคณะบุญของเราจะทำการทอดผ้าป่าสามัคคีค่ะ
พอได้เวลาอันสะดวกแล้วก็ลงไปที่อุโบสถที่มีความสวยงามมากวิจตรตระการตามากจริงๆ ค่ะ
ซึ่งได้มีพระพุทธชินราชที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากประดิษฐานอยู่องค์ท่านสวยงามมากภายในโบสสถ์นี้
มีความสวยงามด้วยลวดลายศิลปะที่วาดไว้ที่ต้นเสาต้นใหญ่เป็นไม้อย่างดีทาสีไม้ลวดลายเป็นสีทอง
จากการสอบถามผู้ร่วมเดินทางแล้วทุกคนชื่นชมว่าสวยงามและประทับใจมากค่ะ
ทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อทำนุบำรุงวิหารทานและเสนาสนะต่าง ๆ เป็นเงิน 23,739.00 บาท
ซึ่งอาจารย์บอกกับจี๊ดว่าการที่นำทุกคนมากรกาบไหว้ที่วัดนี้เป็นแห่งแรกเพื่อเป็นการเบิกฤกษ์การเดินทาง
ของคณะบุญเราค่ะแหมพอได้รับฟังแล้วก็สาธุค่ะนอกจากได้เป็นวัดแรกที่เป็นปฐมฤกษ์แล้วยังได้
ทำบุญทอดผ้าป่าฯทำนุบำรุงวัดอีกด้วยค่ะ


สถานที่ที่2
สัมมาอาชิพมิชอบ  คณะบุญของเราได้เดินทางไปรับประทานอาหารกันก่อนที่จะเดินทางไปยังวัดที่2 ซึ่งเป็นสถานที่ 2
ซึ่งก็ได้พบได้เห็นธรรมมะในตาเนื้อในเรื่องของสัมมาอาชีพค่ะการทำงานบุญของอาจารย์เจนไม่ใช่ง่าย
เพราะต้องมีอุปสรรคที่ต้องฝ่าฟันว่าเราจะผ่านพ้นไปได้หรือไม่แต่อาจารย์เจนก็มิได้ย่อท้อที่จะนำพาทุกคนไปทำบุญ
เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อเดือนก่อนคณะเดินทางได้เซอร์เวย์ร้านอาหารก่อนวันงานจริงซึ่งในวันนั้นก็ได้ไปชมบรรยากาศ
ของร้านอาหารที่ตั้งอยู่ริมฝั่งโขงสวยงามมากบรรยากาศดีอาหารอร่อย จึงสั่งจับจองว่าจะนั่งที่ชั้นบนของ
ร้านอาหารเพื่อให้ผู้ร่วมบุญได้เห็นวิวทิวทัศน์เพื่อจะได้ชื่นชมกับบรรยากาศที่สวยงามระหว่างรับประทานอาหาร
เมื่อถึงวันงานบุญจริงมาถึงในวันนั้นมีเหตุการณ์รถติดทำให้เวลาการนัดหมายจะต้องเลื่อนออกไป
ระหว่างที่นั่งอยู่ในรถตู้เดินทางอยู่นั้นอาจารย์ก็ได้รับโทรศัพท์จากทางร้านว่า คณะเราจะมากี่โมง
ซึ่งอาจารย์เจนก็ได้แจ้งไปว่า รถติดมากการเดินทางล่าช้าไปมากขอให้รอและจัดเตรียมอาหารให้
เรียบร้อยตามที่ได้สั่งจองไว้แล้วโดยคณะอาจมาช้าประมาณ 2 ทุ่ม ทางร้านบอกไม่ได้เพราะคุณมาช้า
อ้าวแต่เราได้วางเงินมัดจำเอาไว้แล้วว่าจองร้านของคุณและได้วางมัดจำไปแล้วไม่ใช่น้อยนะค่ะ
เพราะที่ต้องวางมัดจำก็เพื่อเป็นการป้องกันร้านบิดพลิ้ว และก็เป็นอย่างนี้จริง ๆค่ะ คือทางร้านอ้างว่า
มาช้าทางร้านต้องรับรองแขกของทางร้านจึงขอให้อาจารย์ไปรับประทานอาหารที่ร้านสาขา 2
อยู่ไม่ไกลจากร้านแต่ร้านนี้ไม่ได้เปิดขายมานานแล้วแต่สามารถรับรองคณะของอาจารย์ได้
ดังนั้น อาจารย์จึงขอเดินทางไปที่ร้าน ประมาณ 3 ทุ่มการนั่งรับประทานที่ร้านจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนแปลง
เป็นตามที่นัดหมายเดิมซึ่งทางร้านก็บอกว่าไม่ได้ควรต้องเป็นร้านสาขา 2 ตามที่แจ้งซึ่งจริง ๆ
แล้วทางร้านได้รับเงินมัดจำไปแล้ว เรามาช้าเราก็ขอเลื่อนเวลาไปแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถที่จะใช้
บริการที่ร้านสาขาแรกได้มันเป็นเรื่องแปลกประหลาดใจของพวกเรามากค่ะ ภายในรถตู้หมายเลข 1
ไม่ได้มีความสุขเลยค่ะกับการต่อรองกับร้านอาหารที่ไม่รับผิดชอบในสัมมาอาชีพของตนเองเรื่องนี้
จี๊ดขอบอกว่า เป็นกรรมในสัมมาอาชีพอย่าสร้างกรรมอย่างนี้เลยค่ะและยิ่งเป็นคณะเดินทางทำบุญ
ด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึงค่ะคนผู้นั้นจะได้รับสภาวะกรรมอย่างใหญ่ยิ่งแน่นอนค่ะเชื่อได้
บางคนที่มาดูกรรมกับอาจารย์เจนมักติดกรรมกับสัมมาอาชีพแล้วก็มาถามว่าทำมาหากินไม่ขึ้น
นั่นก็เป็นเพราะว่า คุณไม่ซื่อสัตย์ในสัมมาอาชีพของคุณค่ะ ยังไม่จบนะค่ะเมื่อเดินทางมาถึงร้าน
จี๊ดเชื่อทุกคนหิวมากเพราะได้ล่วงเลยเวลารับประทานอาหารเย็นมานานแล้วค่ะ
สรุปได้ว่าต้องยอมเขาไปนั่งที่ร้านสาขา 2 ทีมงานอาจารย์เจนและอาจารย์ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจทุกคน
ช่วยกันดูแลผู้ร่วมบุญที่กำลังหิวจากการเดินทางแต่การจัดการที่ควบคุมไม่ได้นั่นก็คือ
พนักงานเสริฟก็ไม่รู้เรื่องทำให้พวกเราต้องไปดูแลควบคุมการเสริฟอาหารกันเองเสริฟอาหารขาด
ไม่ครบก็ต้องไปท้วงติง จิปาถะค่ะในวันนั้น ถ้าเผลอมีพลาดค่ะ
มีเหตุที่ไม่ได้บอกอีกอย่างหนึ่งคือว่าวันที่ไปเซอร์เวย์กันนั้นอาจารย์เจนได้เดินผ่านร้านสาขา 2 แห่งนี้
ได้เห็นวิญญาผู้หญิงยืนอยู่บนระเบียงแต่ไม่ต้องการสื่อสารหรือพูดคุยด้วยแต่แล้วก็ต้องมาเยือนร้านสาขา 2 นี้
ด้วยเหตุผลที่ท่างร้านแจ้งมาให้ย้ายร้านจากสาขา1 เป็นสาขา 2ที่ร้างไปแล้วนี้เมื่อเป็นเช่นนั้นไหน ๆ ก็มาแล้ว
ตอนที่อาจารย์เจนไปเข้าห้องน้ำเขาก็มาปรากฏวิญญาณผู้หญิงคนนี้เป็นสาวพม่า
รู้ในญาณว่าตายไปด้วยเหตุใด (บอกไม่ได้ค่ะ)เธอผู้นั้น พูดว่าเรารู้ว่าเธอเห็นเราช่วยเราด้วยช่วยเรา
ด้วยเราต้องการไปจากที่นี่ซึ่งอาจารย์เจนก็อุทิศบุญไปให้แล้วพูดว่าทุกสิ่งทุกอย่างเกิดแต่กรรมนำพาเรา
ช่วยอะไรมากกว่านี้ไม่ได้ซึ่งอาจารย์เล่าว่าเขาก็ทำกรรมของเขามาทำกรรมก็ต้องชดใช้ ฉะนั้น
เมื่อเราเป็นมนุษย์ก็จงอย่าประมาทพลาดพลั้งในการดำรงชีวิตและมีสติให้มากค่ะ. ซึ่งจริงแล้วคณะเรามา
เพราะวิญญาณวันนั้นที่อาจารย์ไม่ยอมสื่อสารกับเขาแล้วสุดท้ายก็ต้องมาพบกันอีกจนได้เฮ้อ ผีดลใจแท้ ๆ
ไปทำบุญกันดีกว่า   คณะบุญของเราเดินทางไปยังวัดที่ 2 ในยามค่ำคืนเมื่อเข้าไปในโบสถ์ครั้งแรกจี๊ด
กับอาจารย์เจนเข้ามาก่อนที่ภายในโบสถ์หลังเล็กนี้ก่อนเล็กมากค่ะแสงไฟมีอยู่ดวงเดียวริบหรี่มากสลัวมาก
จี๊ดถามหลวงพ่อค่ะไม่มีไฟสว่างกว่านี้หรือค่ะ ท่านตอบว่า โยมดวงไฟเสียหมดแล้วเหลืออยู่ดวงเดียวนี้
ไม่มีแล้วมีเพียงเท่านี้ ภายในโบสถ์ร้อนอบอ้าวมากา จี๊ดจึงถามหลวงพ่อค่ะพัดลมที่ข้างเสาเปิดตรงไหนค่ะ
หลวงพ่อท่านตอบว่า ไฟเสียหมดทุกเสาโยมไม่มีพัดลม OK จบค่ะ จี๊ดงี้สงสารสงสารวัดนี้มากค่ะ โถ ๆ
ไม่มีอะไรเลยหรือนี่ เอาน่าทุกคนอดทนหน่อยแล้วกันพระสงฆ์ท่านยังอยู่ได้เลย


ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมบูรณะพระศายมุนีศรีเชียงคานและเสนาสนะต่าง ๆ ได้ปัจจัยเงินทั้งสิ้น 89,999.00 บาทวายสีทอง ยี่ห้อ ลีลาวา และเครื่องสังฆทานต่าง ๆที่คัดสรรมาเป็นพิเศษเพราะทำบุญทั้งทีต้องหาของดีดีนำมาถวายค่ะรวมทั้งถวายเทียนพรรษา ต้นใหญ่เบิ้ม 1 คี ต้นเล้กย่อม 1 คู่ที่วัดแห่งนี้อาจารย์เจนได้จัดสรรปัจจัยเงินให้มากกว่าวัดอื่นรวมที่ได้ต่อยอดกันที่วัดอีกก็เป็นยอดเงินที่แจ้งไปแล้วข้างต้นค่ะจี๊ดปิติใจมากและทุกคนก็ปิติใจมาก ถึงแม้นว่าจะมาทอดผ้าป่ายามวิกาล ซึ่งอาจารย์เจนบอกว่าไม่ได้มีความผิดอันใดด้วยใจที่บริสุทธิ์และด้วยความตั้งมั่นในบุญและด้วยเป็นเพราะว่า เทวดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์เขาจัดสรรไว้แล้วเขาต้องการอย่างนั้นทำให้เวลาที่กำหนดไว้คลาดเคลื่อนไป เพราะเหล่า เทวดา รุกขเทวดา เจ้าป่าเจ้าเขาพญานาค คนเมืองลับแล ฯลฯ เขาต้องการให้เป็นอย่างนั้นซึ่อาจารย์เจนเองก็รู้ได้ สมแล้วกับการทำบุญในทริปลี้ลับเสียจริงค่ะ
อาจารย์เล่าให้ฟังว่ามีคุณลุงท่านหนึ่งอายุมากแล้ว ท่านก็คิดไม่พอในว่าทำไมทำบุญมืดค้ำขนาดนี้ไม่เคยเจอ และมีอีกหลายคนที่คิดตำหนิในใจซึ่งทุกคนไม่รู้ว่าอาจารย์เจนมีหูทิพย์ ตาทิพย์ จึงได้ยินความคิดของทุกคนได้ชัดเจนจึงทำให้อาจารย์เดินไปหาคุณลุงท่านหนึ่งแล้วพูดขึ้นว่าอดทนหน่อยนะค่ะทำบุญมืดค่ำไปหน่อยค่ะคุณลุงท่านนั้น ก็สงสัยว่า ทำไมแค่คิดเท่านั้นอาจารย์เหมือนจะรู้ค่ะก็อาจารย์รู้จริงๆนี่ค่ะ
ซึ่งเรื่องนี้จี๊ดอธิบายได้ค่ะเป็นเพราะรถติดเพราะเป็นวันหยุดยาวใคร ๆ ก็เดินทางและด้วยเวลาคลาดเคลื่อนด้วยแต่อาจารย์ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจเกรงใจพระสงฆ์ที่นิมนต์ท่านไว้ว่าจะมาในเวลาประมาณ 1 ทุ่มแต่เนื่องจากเวลาได้ล่าช้าก็พยายามโทรติดต่อกังเจ้าอาวาสเกรงว่าท่านจะไม่เชื่อถือว่ามาจริงเกรงว่าท่านจะไม่รอแต่ปรากฏว่า ท่านรู้ว่ามาจริง ท่านรอไอ้แต่ท่านเกรงว่าคณะบุญของเราจะเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางท่านเกรงใจจะไม่ไหวกันเสียมากกว่าท่านพูดว่าวัดกับพระอยู่กับที่อยู่แล้วทุกสิ่งอย่างขึ้นอยู่กับเจตนาตั้งมั่นในบุญที่จะทำกันด้วยความตั้งใจและตั้งมั่นเทพเทวาท่านจะสรรเสริญเป็นที่สุดแล้ว
แต่เชื่อหรือไม่ในตอนที่อาจารย์ทำการทอดกฐินที่ภายนอกโบสถ์มีอากาศที่หนาวเย็นจับใจมีลมพัดแรงกรรโชกมาก อากาศแต่กต่างจากที่ภายในโบสถ์มากค่ะ
นิมนต์พระสงฆ์ไว้ 5 รูป มาแค่ 4 รูป เกิดอาพาธกระทันหัน 1 รูป เป็นเรื่องบังเอิญเสียเมื่อไหร่ค่ะ อาจารย์พูดว่ามีคนคิดสงสัยแต่รู้หรือไม่เป็นการสะสเดาะห์เคราะห์ให้กับคณะบุญของเราบังเอิญเสียที่ไหนค่ะ ที่จะได้ทำบุญในยามวิกาลกับพระสงฆ์ 4 รูป ยังไม่เพียงเท่านั้นในคืนที่มีปรากฏการณ์จันทรุปราคาย่อมไม่ธรรมดาเสียแล้วค่ะ ดังนั้น อาจารย์เจนจึงพูดขึ้นว่า พวกเราทั้งหลายได้มีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนพระพุทธศาสนาเหล่าเทวดารุกขเทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ พญานาค เจ้าป่าเจ้าเขา ฯลฯ. มาร่วมอนุโมทนาบุญเหล่าเทวดาอาจารย์เจนเล่าให้ฟังว่า ขณะที่ทำการทอดผ้าป่าฯ อยู่นั้น เล่าเทวดา รุกขเทวดาสิ่งศักดิสิทธิ์ เจ้าป่าเจ้าเขา และบริวารของพญานาคต่างได้เห็นแสงบุญของคณะบุญเราและไม่เคยเห็นอย่างนี้มาก่อนก็พุ่งตรงมายังโบสถ์เล็กๆ หลังนี้ แต่ก็ไม่สามารถจะเข้ามาภายในได้ก็มาจ้องมองกันอยู่ที่หน้าต่างซึ่งสิ่งที่อาจารย์เจนได้เห็นในญาณวิถีถึงกับทำให้อาจารย์สะอื้นออกมาและพูดกล่าวคำสมาทานศีลแทบไม่ได้แต่ก็ฝืนตัวเองเพราะเป็นผู้นำ ในภาพที่เห็นคือมีเหล่าเทวดาสวมชฎาแหลม ๆใส่เสื้อผ้าแปลก ๆ และมีผู้ชายไม่ใส่เสื้อใส่ชุดแปลกๆ พนมมือกันยกมือท่วมหัวนับร้อยมายืนพนมมือร้องกันแซ่ซ้องพูดว่า สาธุ สาธุ สาธุยกมือพนมท่วมหัวปากก็พูดสาธุ สาธุ สาธุ น้ำตาก็ไหลพรากอาบแก้มโดยร้องไห้กันไม่หยุดอาจารย์เจนได้รู้ได้เห็นว่าพวกเทวดาทั้งหลายต่างปิติในบุญกุศลของคณะบุญเราจึงทำให้อาจารย์เจนก็ร้องตามท่านไปด้วยค่ะ นอกจากนี้ได้มีเจ้ากรรมนายเวร พ่อแม่พี่น้องของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วรวมถึงของผู้ที่บริจาคปัจจัยเงินกันมาต่างก็มาร้องว่าขอบุญขอบุญขอให้ปลดหล่อยพวกเขาหน่อยพวกเขาอยู่ในนรกช่วยปลดปล่อยให้เขาด้วยอาจารย์เจนเล่าว่าด้วยบุญที่พวกเราได้ทำสำเร็จแล้วนี้เป็นบุญที่ยิ่งใหญ่มหาศาลทำให้เทพเทวาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์รวมทั้งเจ้ากรรมนายเวรและญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้วได้เห็นนแสงบุญของพวกเราจึงพุ่งกันเข้ามาเปรียบเหมือนห่าฝนใหญ่แทบจะต้านไม่อยู่เพราะอาจารย์ไม่ได้พักผ่อนจากการเดินทางเลยแม้แต่น้อยเพราะต้องแก้ปัญหาต่างๆ มากมายที่เล่าให้ฟังแต่ต้นแล้วค่ะด้วยบารมีของโบสถ์คุ้มครองเหล่าบรรดาเจ้ากรรมนายเวร ญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้วยักษ์ บริวารพญานาค เจ้าป่าเจ้าเขาหลายขุนเขา ฯลฯที่ต้องการได้รับบุญกุศลไม่สามารถาถมมาได้ ทันใดนั้นก็มีเสียงเทวดาบอกว่าให้รอฤาษีดาบสก่อนท่านแก่ชรามากแล้วกำลังจะมาให้รอหน่อยมาช้าหน่อยอาจารย์ก็รออยู่ค่ะ
เรื่องอย่างนี้คนเห็นกับคนที่ไม่เห็นมันอธิบายยากพูดยากที่จะเข้าใจได้ค่ะเอาเป็นว่ารู้มาอย่างไรก็เลลาไปตามนั้นแต่จากการติดตามอาจารย์เจนมานานรู้ได้ค่ะว่าไม่ได้พูดอะไรเกินเลยเพราะอาจารย์ก็ไม่ได้อะไรเป็นพิเศษจากใครนอกจากว่าทุกท่านก็ได้ทำบุญสร้างกุศลของท่านด้วยตัวของท่านเองเพราะบุญใครทำใหครได้ใครกินใครอิ่ม บุญต้องสร้างเองค่ะ  ซึ่งจี๊ดก็มีความรู้สึกประทับใจและปิติใจเป็นที่สุดเชียวค่ะ
เวียนเทียน ทักษิณารอบพระศากยมุณีศรีเชียงคาน ภายใต้พระจันทร์ที่กำลังเกิดจันทรุปราคา ธรรมดาสะที่ไหนสำหรับทริปลี้ลับ 8 ที่อาจารย์จัดขึ้นในครั้งนี้ นี่เพียงวันแรกก็ประเดิมความลี้ลับซะแล้วค่ะสถานที่ที่3
เมื่อคืนได้พักสบายๆ กับบรรยากาศที่สดชื่นริมน้ำโขง เช้าวันใหม่นี้แต่วันนี้ไม่ได้ตื่นเต้นเหมือนวันที่มา
เซอร์เวย์เพราะมีเรื่องที่ไม่ชอบใจที่ผู้จัดการไม่ได้ทำตามที่พูดเอาไว้ในเรื่องของการนิมนต์พระสงฆ์ค่ะ
เรื่องมีอยู่ว่า
อาจารย์ได้นิมนต์พระสงฆ์9 รูปก็มีเรื่องของกรรมสัมมาอาชีพมาเล่าให้ฟังกันอีกแล้วค่ะท่าน
ในครั้งแรกที่มาเซอร์เวย์อาจารย์ได้แจ้งทางรีสอร์ทไปว่าขอให้นิมนต์พระ 9 รูปเพราะจะให้ผู้ร่วมบุญได้
ทำบุญใส่ขาตรข้าวเหนียวตามประเพณีของคนภาคนี้เหมือนกับว่าเข้าเมืองตาหลิ่วก็หลิ่วตาตามซึ่งเป็น
การทำบุญทำทานของชาวพุทธมามะกะค่ะซึ่งก็ได้ประกาศสแจ้งไปทางเว็บไซด์ไปแล้ว.
และทุกคนก็ได้เตรียมความพร้อมโดยไปหาซื้อข้าวของมาเป็ฯที่เรียบร้อยแล้วรวมของจี๊ดก็เตรียมพร้อมค่ะ
แต่ก่อนที่จะเดินทางไปเพียง1 วัน ทางรีสอร์ทแจ้งมาว่า ไม่สามารถนิมนต์พระ 9 รูปได้
อาจารย์จึงถามกลับไปว่าแล้วดิฉันได้แจ้งไปแล้วประมาณ. 1 เดือนล่วงหน้าในวันนั้นได้รับปากว่า
สามารถนิมนต์พระสงฆ์มาได้แถมยังพูดว่าที่รีสอร์ทได้ทำบุญตักบาตรแบบนี้เป็นประจำแล้วทำไมถึงแจ้งว่า
ไม่ได้ทางร้านก็ยังคงยืนยันว่าวันที่คณะจะมาไม่ได้แล้วไม่มีพระสงฆ์จึงของดกิจกรรมตักบาตร
ซึ่งอาจารย์เจนเป็นคนที่ต้องการให้ทุกคนได้บุญครบทุกอย่างแล้วได้แจ้งไปแล้วต้องทำให้ได้จึงได้
อธิษฐานขอให้เทวดาช่วยด้วยจะทำอย่างไรดีหนอ
สักพักก็คิดได้ว่าร้านอาหารที่สั่งอาหารเข้าไว้อยู่ใกล้วัดก็ขอให้ช่วยไปหาวัดที่อยู่ใกล้แถวรีสอร์ทนิมนต์พระ9 รูป
น้องคนนี้ก็รับโทรศัพท์ของอาจารย์เจนไปปั่นจักรยานไปจนถึงวัดอาจารย์เจนได้ยินเสียงกระหื่ดกระหอบ
ยังนึกขำเมื่อน้องคนนี้นิมนต์พระที่วัดได้แล้วก็ยกโทรศัพท์มือถือให้กับหลวงพ่อคุยกับอาจารย์เจนเองในทันที
อาจารย์จึงได้เป็นผู้นิมนต์ด้วยตนเอง แต่เมื่อเห็นว่าทางวัดรับนิมนต์จึงถามท่านไปว่าทางวัดมีสิ่งใดที่ต้องทำนุบำรุง
อยู่บ้างค่ะหลวงพ่อท่านก็แจ้งว่าตอนนี้อาตมากำลังพูดกับชาวบ้านเรื่องจะสร้างห้องน้ำสำหรับคนพิการสัก 1 ห้อง
ต้องใช้ปัจจัยถึง 5 หมื่นบาทซึ่งเป็นเงินมากโขก็จะแจ้งให้ชาวบ้านมาช่วย ๆ กัน เมื่ออาจารย์ได้รับทราบดังนั้น
ก็เห็นเป็นโอกาสทำบุญใหญ่ทุกอย่างไม่ใช่เรื่องบังเอิญและในเรื่องนี้ไม่ได้แจ้งในเว็บไซด์บอกบุญไปเพราะ
พรุ่งนี้ก็จะเดินทางแล้วแต่ก็ภาวนาขอให้ได้เงินบริจาคตามที่ทางวัดขาดปัจจัยด้วยเถิดนี่เป็นงานบุญที่เพิ่มงอกออกมา
แต่ก็ปิติใจค่ะที่ได้ร่วมบุญทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างห้องน้ำคนพิการ ได้เงินตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ เป็นเงิน 52,999.00 บาท
ดีใจมากค่ะสาธุ สาธุ จี๊ดขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านจริง ๆ นะค่ะ
ผลกรรมสัมมาอาชีพที่รีสอร์ทพูดไม่ตรงซึ่งก็กรรมใครกรรมมันนะค่ะเรื่องของเขาค่ะแต่เรื่องของเราเป็นผลดี
ที่ครั้งแรกแค่เพียงตักบาตรข้าวเหนียวและเครื่องยากรักษาโรคซึ่งกลับกลายเป็นผลกรรมดีของคณะบุญเราที่
ได้กระทำเพิ่มอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัวนั้นก็คือได้ทำบุญสร้างห้องน้ำคนพิการได้1 หลัง เป็นบุญที่สำเร็จ
ครบถ้วนทุกประการ ได้บุญเต็ม100%ตักบาตรข้าวเหนียวอาหารแห้ง และยารักษาโรค ซึ่งทุกท่านได้จัดเตรียมสิ่งของมาทำบุญกันมากมายเชียวค่ะ
อาจารย์เจนได้ให้ทีมงานช่วยกันดูแลพระสงฆ์ทั้ง 9 รูป สิ่งของก็มี 9 ตระกร้าใหญ่จี๊ดเห็นภาพเหล่านี้แล้ว
ประทับใจมากที่ทุกท่านได้เห็นความสำคัญของวิถีพุทธมีการทำบุญใส่บาตรตามประเพณีของไทยและ
ชาวพุทธซึ่งที่ภาคนี้เขาเพียงตักบาตรข้าวเหนียวก็จบนะค่ะแต่ในญาณวิถีของอาจารย์เจนไม่ใช่อย่างนั้น
คนใส่ข้าวเหนียวก็ได้ไปเพียงข้าวเหนียวมิได้มีสิ่งอื่นใดงอกเงยขึ้นมาเลย ใส่อย่างใดก็ได้อย่างนั้นแต่การที่
อาจารย์จัดให้ทุกท่านนำอาหารแห้งและเครื่องยารักษาโรคทุกท่านก็ได้สิ่งเหล่านั้นไปด้วยพระสงฆ์
ได้ใช้เราก็ได้บุญในส่วนนี้ด้วยค่ะใส่ชุดผ้าไทยสวยงามตักบาตรการใส่ชุดผ้าไทยใส่บาตรพระสงฆ์ไม่ใช่เรื่องเล่นนะค่ะแต่เป็นเรื่องจริง
อยากขึ้นสวรรค์สวยสดเพียงใดใส่ชุดสวยงามนั้นไปทำบุญค่ะทำไมคนโบราณใส่ผ้าซิ่นเสื้อสีสดสวย
ขึ้นศาลาวัดเพราะต้องมีผู้รู้จริงสักคนหนึ่งที่รู้เห็นจริงแล้วนำมาบอกต่อซึ่งต่อมาการแต่งชุดสวยงามขึ้น
ศาลาวัดเป็นเรื่องไม่จำเป็นไปเสียแล้วค่ะถ้าถามคนมีญาณวิถีก็ต้องบอกว่า อยากสวยงามอย่างไรทำ
อย่างนั้นในเรื่องของบุญ. เช่น จัดของประณีตถวายพระจะได้ของประณีตได้สิ่งดีดีเข้ามาในชีวิตให้ลอง
สังเกตดูนะค่ะให้ของเหลือเขากิน ให้ของไม่ดีเขากิน เราก็จะได้อย่างนั้นกลับคืนมาด้วยเช่นกันค่ะ
มีเรื่องเล่าค่ะเมื่อปี 54 จำได้ดีว่าปีนั้นน้ำท่วมค่ะอาจารย์เจนจัดงานกฐินถวายโลงเย็น
ดยมีการให้แต่งชุดไทยแบบใดก็ได้เข้าร่วมงานกฐินทุกคนก็จัดสรรมากันเต็มกำลัง สำหรับอาจารย์เจน
คุณรุ้ง จี๊ด และน้อง ๆทีมงานก็แต่งเป็นเทวดานางฟ้าก็ว่าไปวันนั้นเหมือนลิเกหลงโลงกันเลยค่ะ
แต่ด้วยเป็นทีมของผู้นำก็ต้องแต่งตัวไปกับเขาด้วยไม่มียกเว้น ดังนั้นในเย็นวันหนึ่งพวกเราก็ไปเช่า
ชุดไทยกันเพื่อเตรียมใส่วันงานในวันรุ่งขึ้นตกคืนนั้นอารย์ได้นิมิตเห็นว่าชุดที่พวกเราได้เช่าไปนั้น
พวกเราทุกคนได้ใส่อยู่บนสวรรค์แต่สวยงามวิจิตรตระการตามากกว่าชุดที่เราได้เช่าไปใส่เสียอีก
อาจารย์มาเล่าให้ฟังว่า แค่เพียงไปเช่าชุดยังไม่ได้ใส่ไปในวันงานจริงพวกเราก็ได้ถูกบันทึกไว้อยู่บนสวรรค์แล้ว
เอ ถ้าอย่างนั้นเรื่องที่ปู่ย่าตายายเขาพูดกันว่าทำบุญต้องแต่งตัวให้สวยให้ดีก็เป็นจริงอย่างนั้นละสิค่ะ
อาจารย์คือจี๊ดสงสัยตั้งคำถามไป อาจารย์จึงพูดว่า โถพี่จี๊ดขนาดหนูก็เคยมีอยู่ครั้งหนึ่งกำลังจะใส่บาตร
แต่ไม่มีภาชนะใดมาใส่ข้าวและอาหารจึงหยิบฉวยเอาถาดเบี้ยวๆ มารองสิ่งของใส่บาตร
ต่อมาก็ได้ไปเห็นข้าวของบนสวรรค์มีถาดเบี้ยว ๆใบนั้นด้วยยังตกใจเลยว่า แค่ภาชนะรองข้าว
ใส่บาตรยังมาอยู่บนสวรรค์เลยค่ะ
ดังนั้นจี๊ดขอบอกว่ากิจกรรมใดใดที่อาจารย์เจนจัดขึ้นย่อมมีด้วยเหตุและด้วยผลของการทำบุญนะค่ะ
ซึ่งก็มีพี่คนหนึ่งมาถามว่าทั้งแก็งของพี่แต่งตัวมากไปมั้ยค่ะพี่จัดเต็มจี๊ดบอกพี่ค่ะ จัดไปค่ะ
เพราะราจะได้มีชุดสวยอยู่บนสวรรค์นะค่ะแต่ท่านที่ไม่สะดวกใส่ก็ไม่เป็นไรนะค่ะจี๊ดก็เข้าใจค่ะ
บางท่านก็ไม่สะดวกบางท่านก็ไม่กล้าเพราะมาคนเดียวไม่มีเพื่อนส่วนคนที่มีพวกก็มาแบบสนุก  ๆ กันค่ะ
การแสดงผีตาโขนเป็นชุดการแสดงของคนในภูมิภาคนี้อาจารย์เจนจึงเห็นว่าทุกท่านมากันทั้งที
ก็ควรจะได้รู้ว่าที่บ้านนี้เมืองนี้เขาเป็นอย่างไรและมีประเพณีอะไรบ้างค่ะ
เรื่องน่าตื่นเต้นที่ริมแม่น้ำโขงปรากฎการของแสงบุญของพญานาค ในตอนที่มาเซอร์เวย์ก็ได้มาพักยัง
สถานที่แห่งนี้ด้วยจิตใจที่เบิกบานเหมือนพูดอะไรดูง่ายดายไปเสียหมดค่ะดังนั้น ในเช้าวันใหม่ก่อนเดินทางกลับอาจารย์
คุณรุ้ง จี๊ดและน้องที่ไปด้วยกันได้นั่งสมาธิกันบนขอนไม้ นั่งกันคนละขอนไม้ค่ะเมื่อนั่งสมาธิเสร็จแล้วก็อุทิศบุญ
ซึ่งในญาณวิถีของอาจารย์รู้ได้ว่าขณะที่พวกเรานั่งสมาธิกันอยู่นั้น พญานาคท่านก็ทำสมาธิสร้างบุญกุศลอยู่ด้วย
เช่นกันจึงอุทิศบุญให้กับท่านพญานาคที่อยู่ในแม่น้ำโขงนี้ ทันใดนั้นทุกคนก็ได้เห็นภาพที่เห็นตามรูปภาพ
ตามที่เห็นนั้นแหล่ะ เป็นแสงประหลาดที่ทอดยาวอยู่จุดนั้นจุดเดียวเป็นแสงสว่างที่สวยงามมาก
เป็นปรากฏการประหลาดมากค่ะจี๊ดไม่เคยเห็นซึ่งมันสวยงามมาก ปรากฏอยู่นานมากค่ะ พวกเราก็ได้ถ่ายรูปกันไว้เป็นที่ระทึกค่ะ


สถานที่ที่4
อาจารย์ให้ทุกท่านเร่งรีบออกเดินทางเพื่อไปทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคียังวัดแห่งหนึ่งที่อยู่ห่างไกลจากความเจริญ
อยู่กลางป่าไผ่เป็นวัดที่สัมปายะมากและมีพระสงฆ์ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเป็นพระอริยะสงฆ์ที่ใคร ๆก็รู้จัก
แต่อาจารย์เจนไม่เคยไม่รู้จักมาก่อนเมื่อได้มาพบท่านครั้งแรกก็ได้ศึกษาว่าท่านเป็นใครต่อมาจึงรู้ว่า
ท่านเป็นลูกศิษย์ของ “หลวงปู่คำดี ปภาโส” และ “หลวงปู่ชอบ ฐานสโม” ค่ะ ท่านมีเมตตามาก
เมื่อคณะบุญของเรามาถึงวัดก็เป็นเวลาที่หลวงปู่จำวัดแล้วไม่รับแขกแต่อาจารย์เจนได้แจ้งไปแล้ว
ตั้งแต่วันมาเซอร์เวย์เดือนที่แล้วทางเจ้าหน้าที่วัดก็ว่าหมดเวลาเข้าพบแล้ว หลวงปู่จำวัดแล้ว
ดังนั้นอาจารย์เจนจึงให้คุณรุ้งดูแลคณะบุญที่ศาลาที่ได้นัดหมายกันไว้แต่ครั้งก่อนแล้วและด้วย
ความพยายามของอาจารย์เจน ก็ได้ให้ จี๊ด ยุ้ย ติดตามไปกับอาจารย์เจนเพื่อเดินทางไปขอเข้าพบหลวงปู่
ซึ่งขณะนี้ท่านได้เข้าไปในกุฏิของท่านซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในดงป่าไผ่ขอบอกว่าไหลมาก ๆค่ะ
พวกเราทั้ง 3 คนทั้งเดินทั้งวิ่งเพื่อจะไปเข้าพบหลวงปู่ตลอดเส้นทางทุกคนเดินทางกลับมาต่างก็ร้อง
บอกพวกเราว่าไม่ต้องเข้าไปหลวงปู่จำวัดแล้ว ไม่รับแขกบ่ายสองค่อยมาใหม่ เวลานั้น ประมาณ 3 โมงเช้าเอง
ถ้าต้องรอจนบ่ายสองเราต้องไปทำบุญที่วัดอื่นอีกจะไม่ทันการค่ะและตลอดเส้นทางไม่มีผู้ใด
ให้กำลังใจเลยต่างก็ร้องบอกไม่ต้องไปไม่ได้พบหลวงปู่แต่ด้วยความตั้งใจอาจารย์และพวกเราก็มาถึง
กุฎิของหลวงปู่ด้วยอาการหอบแทบจะเป็นลมเมื่อตั้งหลักได้อาจารย์ก็เดินเข้าไปนั่งอย่างเรียบร้อยและ
กำหนดจิตคุยกับหลวงปู่ไปว่าลูกมาแล้วตามที่ได้นัดหมายที่จะนำพาคนมาทอดผ้าป่าฯ  100 คน
ส่วนจี๊ดไม่รอช้าได้เห็นว่าห้องพักของหลวงปู่เป็นกระจกบานเลื่อนสีชาจึงรู้ได้ว่ากระจกแบบนี้คนข้างใน
จะเห็นคนข้างนอกแต่คนข้างนอกมองไม่เห็นคนข้างในจึงทำทีว่า เดินผ่านไปแล้วหยุดที่หน้าประตู
และแต่ใจไม่สงบเท่าไหร่เดินกลับมาหยุดที่หน้าประตู ทำอยู่อย่างนี้ 2-3 รอบ สุดท้ายก็มีลูกศิษย์
ของหลวงปู่เดินออกมา 2 คน ทำทีจะไล่ส่งไปแล้ว ปรากฏว่าในระหว่างนั้นหลวงได้สื่อจิตคุยอยู่กับ
อาจารย์เจนท่านก็เดินออกมาพร้อมกับลูกศิษย์ที่คิดจะไล่พวกเราออกไป ท่านพูดว่า มากันแล้วหรือเอ้า
จะตามไปรอกันที่ศาลาใช่หรือไม่ เอ้า จะตามไป โอ้โห อาจารย์ จี๊ด และยุ้ยก้มลงกราบหลวงปู่ด้วยความดีใจ
ปลวงปู่จะนั่งรถก็อบออกมาค่ะด้วยความดีใจเหมือนมีแรงพญาช้างสารทั้งเดินทั้งวิ่งกันออกมาก็พบเจอ
ผู้คนที่มารอตามจุดต่างนับร้อย ต่างก็พูดว่า เห็นมั้ย ไม่ได้พบหรอกต้องรอโน้นเวลาบ่ายสองโมง
รอไหวมั้ยล่ะพวกเราก็รอกันอยู่ พวกเรา 3 คนก็ยิ้มแต่ไม่พูดแล้วก็วิ่งแข่งกันกลับไปด้วยหัวใจจะหยุดเต้นและดีใจมากค่ะ
หลวงปู่ท่านเมตตามารู้ที่หลังว่าหลวงปู่ท่านเพิ่งออกจากโรงพยาบาลเมื่อวานนี้เอง
ท่านเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจท่านเล่าว่า เหลือเพียง 3 เส้น เพิ่งออกมาจากโรงพยาบาลหมอให้พักผ่อน
แต่คณะบุญของเรามาด้วยเจตนาในบุญกุศลขอชื่นชมซึ่งหาได้ยากที่คนทำบุญมีเจตนาอย่างนี้
คือจี๊ดจะบอกว่า ส่วนมากที่มาขอพบหลวงปู่ก็เพื่อมาขอพรกราบไหว้เสียส่วนใหญ่ค่ะแต่พวกเรา
น้ำตาจะไหลที่ได้รู้ว่า ท่านเมตตาคณะบุญของเราที่มีจิตเป็นกุศลต้องการจะทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา
อย่างแท้จริงมิได้มาด้วยสิ่งอื่นใดแม้ท่านจะเจ็บป่วยด้วยกายสังขารแต่ท่านก็มาต้อนรับคณะบุญของเรา
จี๊ดเห็นอาจารย์เจนคุณรุ้ง ปลื้มปิติใจมากรวมทั้งทุกคนที่เข้าใจในบุญกุศลต่างก็ปิติใจน้ำนำซึมกันหลายท่านค่ะ
ส่วนจี๊ดคิดว่าแม้แต่หลวงปู่ท่านอาพาธเพื่อบุญกุศลท่านก็มิพักผ่อนท่านทำเพื่อพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง
แม้กายสังขารจะเป็นเช่นไรท่านก็อดทนค่ะแม้สานุศิษย์จะห้ามปรามท่านไม่ให้ออกมารับแขกท่านก็มาค่ะ
ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมทำนุบำรุงเสนาสนะต่างๆ ได้ยอดปัจจัยเงินไม่น้อยเลยค่ะ 87,089.00 บาท
พร้อมนี้ได้ถวายสังฆทานต่าง ๆ จำนวนมาก ค่ะสถานที่ที่5
ต่อจากนั้นคณะบุญของเราไปยังวัดแห่งนี้ซึ่งมีหลวงปู่ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบท่านเคร่งครัดในพระธรรมวินัย
ท่านชราภาพแล้วอายุ 92 ปี  สานุศิษย์ของหลวงปู่บอกว่าขอให้กระชับฉับไวเพราะว่า หลวงปู่ท่านอาพาธ(ป่วย)
ปอดติดเชื้อเพิ่งออกมาจากโรงพยาบาลเช้านี้เองทุกคนได้ยับยั้งให้ท่านอยู่โรงพยาบาลต่อแต่ท่าน
ไม่ยอมยืนยันจะกลับวัดท่านจำแม่นว่า จะต้องมารับคณะบุญของอาจารย์เจนญาณทิพย์จี๊ดรู้สึกดีใจมาก
ที่ท่านชราภาพมากแล้วแต่ท่านก็รู้ว่าคณะบุญของเราไม่เหลวไหลต้องมาและท่านก็ต้องมาด้วยเช่นกัน
ซึ่งจี๊ดเชื่อเหลือเกินว่า อาจารย์ของเรามีบารมีบุญมากมิเช่นนั้นหลวงปู่ถึง 2 วัด โดยมีวัดก่อนหน้านี้
กับวัดนี้ยินดีให้การต้อนรับคณะที่จะมาทำบุญจากกรุงเทพฯท่านพูดด้วยเสียงอันแผ่วเบาว่าขอให้โชคดี
ขอให้โชคดีจี๊ดว่าท่านคงไม่เคยพบเจอคนที่ตั้งใจทำบุญสร้างกุศลและบารมีอย่างคณะบุญเราเพราะพบเจอ
แต่คนมาขอโน้นขอนี่ส่วนมากมาขอเพื่อตนเองไม่ได้สร้างบุญกุศลและหรือนำสิ่งของมาถวายวัดค่ะ
ซึ่งทางวัดก็คงชินกับคนด้วยเช่นกันนะค่ะ
ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างวิหารและบูรณะเสนาสนะต่างๆ ได้ปัจจัยเงิน  38,019.00 บาท
พร้อมนี้ได้ถวายสังฆทานต่าง ๆ จำนวนมาก ค่ะ
หลวงปู่แจกพระปลุกเสก  ซึ่งพระที่แจกเป็นพระหายากปลวงปู่ไม่ได้ทำพิธีปลุกเศกมานานแล้วแต่
หลวงปู่ท่านได้นำมาแจกซึ่งเป็นพระที่เหลือจากงานพิธีค่ะ อาจารย์เจนเล่าว่า รู้ได้ว่า
ครั้งหนึ่งหลวงปู่ท่านมีวิชามากมายที่เป็นที่ร่ำลือไปทั่วท่านเก่งมากแต่ปัจจุบันนี้ท่านได้ปล่อยวางทุกสิ่งอย่าง
ที่หนักนั้นลงไปแล้วค่ะซึ่งท่านก็เป็นเพื่อนกับหลวงปู่วัดที่ทำบุญมาก่อนหน้านี้แหละค่ะสถานที่ที่6
อาจารย์เจนได้นำผู้เดินทางทุกท่านไปเที่ยวชมสถานที่ที่ไม่เชื่อว่าจะมีอยู่ในประเทศไทยภายนสถานที่แห่งนี้
ได้ตั้งใจพิถีพิถันจัดวางภาพวาดที่เป็นภาพจิตรกรรมประวัติของพระพุทธเจ้าตั้งแต่ ประสูติ ตรัสรู้
และนิพพานและภาพพระพุทธประวัติที่วาดด้วยสีฝุ่นบนผืนผ้าและมีกระจกแผ่นใหญ่ปิดทับเพื่อรักษาภาพ
และเพื่อความสวยงามนอกจากนี้ยังมีตัวอักษรหนังสือเขียนเรื่องราวประวัติพระพุทธประวัติอธิบายรูปภาพ
อีกทีหนึ่งซึ่งจี๊ดชื่นชอบมากแต่ไม่มีเวลามากนักถ้ามีเวลาอยู่นานกว่านั้นคงจะถ่ายภาพเป็นความรู้ต่อไปเป็นแน่
แต่ก็มีน้องจิตอาสาได้บอกว่าพี่พี่ผมถ่ายไว้ครับดีนะค่ะอย่างน้อยก็ได้รับความรู้ในเรื่องของพระพุทธองค์
และฉบับย่อและเข้าใจง่ายเข้าใจง่ายค่ะ  ซึ่งเป็ฯภาพความประทับใจมากค่ะและมีคุณค่าทางจิตใจ
และมีความสำคัญทางพระพุทธศาสนา ซึ่งอาจารย์เจนพูดว่าต่อไปจะเป็นสถานที่สำคัญที่จะมีผู้คนมาเยี่ยมชมมากมายค่ะสถานที่ที่7
เช้าวันใหม่เป็นเช้าที่มีความสุขมากค่ะเพราะจี๊ดดีใจตั้งแต่ครั้งที่มาเซอร์เวย์แล้วเพราะศรัทธาและนับถือว่า
พระสงฆ์ที่วัดนี้หลวงพ่อท่านเป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบสมถะ อยู่อย่างเรียบง่าย ย้อมผ้าเอง เย็บผ้าเอง
ทำไม้กวาดใช้เองซึ่งวัดเป็นสถานที่ที่สัมปายะมากค่ะ
ด้วยโบสถ์ไม้แห่งนี้สร้างขึ้นด้วยไม้ตะเคียน ไม้แดง แผ่นใหญ่ ใช้เวลาสร้าง 1ปีสร้างโบสถ์ไม้ด้วยฝีมือของ
พระสงฆ์คือพระสงฆ์ท่านทำงานไม่หยุดนิ่งและทำด้วยความขยันหมั่นเพียรหาดูได้ยากค่ะ
ถวายภัตตาหารเช้า อาจารย์เจนได้สั่งทำอาหาร คาวหวาน 5อย่าง รวมผลไม้ต่างๆซึ่งเป็นเงินของทุกท่าน
ที่ได้ร่วมบุญกันมาเพื่อทุกท่านจะได้บุญจากการถวายภัตตาหารเช้านี้ด้วยค่ะ
ทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างวิหารและบูรณะเสนาสนะต่างๆ ได้ปัจจัยเงิน  51,529.00บาท
พร้อมถวายสังฆทานและเครื่องยารักษาโรคค่ะ
ในเช้าวันนั้นหลวงพ่อท่านรอคณะบุญของเราค่ะท่านพูดคุยด้วยสีหน้ายิ้มแย้มท่านยินดีในบุญของเรามากท่าน
เคยพูดเสียงตามสายเพื่อสอนธรรมมะ ที่ชอบมากและหาทำได้ยากก็คือที่วัดแห่งนี้เป็นวัดป่า
พระสงฆ์ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบค่ะ
การทำบุญกับพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบนั้นเป็นเรื่องที่ดีและหาทำได้ยาก ดังนั้นท่านผู้บริจาคทั้งท่านที่เดินทางมาด้วย
และท่านที่ได้ร่วมบุญกันมาแต่ไม่ได้มาด้วยย่อมได้บุญกุศลกันทั่วหน้าค่ะจี๊ดขออนุโมทนาสาธุค่ะ


สถานที่ที่8
อาจารย์เจนนำพาทุกท่านไปกราบไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในโบสถ์ด้วยการนำพาทุกท่านที่ร่วมเดินทางไป
อุทิศบุญที่ได้ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมกันมาตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้อาจารย์เล่าให้ฟังว่า
สถานที่วัดนี้มีเทวดารักษาเป็นจำนวนมากหลายองค์และได้รักษาพระพุทธรูปองค์นี้ด้วย
โดยพระพุทธรูปองค์นี้ท่านได้ให้พรคณะบุญของเราค่ะท่านดีใจมากท่านน้ำตาไหลออกมาด้วยความปิติใจ
เพราะมีแต่คนมาขอพรแต่ไม่มีใครเลยที่มาอุทิศบุญให้กับท่านเพราะท่านเป็นผู้ให้ไม่ได้เป็นผู้รับมาก่อน
เมื่อได้รับจึงปิติใจมากเพราะแสงบุญของคณะเรามีมากท่านไม่เคยพบเจอท่านสื่อสารมากับอาจารย์เจน
อย่างนี้ค่ะดังนั้น ท่านจึงให้พรแก่คณะบุญของเราเยอะแยะมากซึ่งอาจารย์เจนบอกว่าท่านพูดหลายประโยค
ล้วนแต่เป็นเรื่องมงคลด้วยกันทั้งนั้นค่ะและขอให้คณะบุญเรามีความสุขค่ะ
อาจารย์ได้สรุปทริปบุญนี้ว่าบางคนกรวดน้ำให้เจ้ากรรมนายเวร ให้พ่อแม่ และญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว
ซึ่งเขาเหล่านั้นก็มากันเป็นจำนวนมากค่ะและก็ดีใจที่แสงบุญของพวกเราทำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์รับรู้ถึงการทำความดี
ของคณะบุญแต่ทุกคนก็ไม่ควรละเลยการรักษาศีลและเจริญภาวนาค่ะ


สถานที่ที่9
ลี้ลับตอนจบประมาณ 1 ทุ่ม มืดตึดตื้อ มามืดค่ำแล้ว แต่ได้ประสานไปกับพระสงฆ์แล้วว่า
คณะบุญของเราจะไปตามเวลาที่นัดหมายดังกล่าวค่ะพระท่านก็รอเรียบร้อยแล้วเมื่อไปถึงต่างก็นั่งกันอย่าง
เป็นระเบียบเรียบร้อยกับบรรยากาศของสถานที่วัดที่มีวัตถุโบราณเก่าแก่มากมายแลดูหลอนมากถ้าเดิน
คนเดียวมีวิ่งหนีค่ะก่อนที่จะทำการทอดผ้าป่าสามัคคีนั้นหลวงพ่อท่านเทศน์ให้ฟังแต่บางอย่างก็เป็นเรื่องที่ดี
น้อมรับไว้แต่บางอย่างก็ต้องพิจารณา เพราะการทำบุญเห็นผู้สั่งสอนพูดดีก็อย่าหลงต้องพิจารณา
เพราะการพูดกับการกระทำไม่เหมือนกันให้ศึกษาว่าพระพุทธเจ้าท่านสอนอะไร ดังนั้น การสวดมนต์ทุกวัน
ถ้าไม่มีศีลก็ไม่เป็นประโยชน์อันใดเลย เพราะการสวดมนต์เป็นยาทาวิปัสสนาเป็นยากิน เป็ฯวิธีที่หลุดพ้นค่ะ
ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างหอฉัน ได้ปัจจัยเงิน 31,629.00 บาท พร้อมถวายสังฆทานด้วยค่ะ
ประทักษิณารอบพระธาตุ  ในวันนั้นฝนตกปรอยปรายแต่ดูเหมือนทุกคนก็ยังคงเดินสวดพระพุทธคุณเดินทักษิณา
รอบพระเจดีย์ที่มีพระธาตุบรรจุอยู่ภายในซึ่งอาจารย์เจนพูดว่า มีพระธาตุจริงค่ะ มีเทวดารักษา
ทุกทิศท่านก็อนุโมทนาบุญกับคณะบุญเราด้วยค่ะ
สถานที่วัดแห่งนี้เคยเป็นป่าช้าเก่าและมีสระน้ำพญานาคที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์ได้ใช้น้ำ
ในสระนี้ไปทำพิธีต่างๆ ค่ะ โดยอาจารย์ได้นำพาไปชมสถานที่ต่าง ๆ ในค่ำคืนนั้นจี๊ดเห็นว่าทุกคนก็เดินกัน
อย่างเกาะกลุ่มมิได้ห่างจากกันหรือกลัวจะพลัดหลงกันเป็นแน่ค่ะหรือว่า.....
วิญญาณทหารโบราณ. ในวันที่มาเซอร์เวย์ครั้งก่อนก็ได้มายังสถานที่แห่งนี้ในเวลาเดียวกันนี้แต่อาจารย์เจน
ได้พบกับทหารโบราณถือดาบคอยเฝ้าระวังเมื่อได้เห็นพวกเราเดินเข้าไปยังสถานที่ที่มีต้นโพธิ์ทางด้านหลัง
จนทำให้อาจารย์เจนพูดว่า เรามาดีเราจะพาคนมาทำบุญเราไม่ได้มาบุกรุกให้ท่านไม่พอใจว่าแล้วเรา
ก็ถอยออกมาด้วยมารยาทอันดีงาม แบบว่าไม่บุกรุกค่ะเกรงว่าท่านจะไม่พึงพอใจค่ะ แค่รู้ว่าตรงนี้มีอะไรก็พอแล้วค้าสถานที่ที่10
อาจารย์เจนได้นำทุกคนไปกราบไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีผู้คนทั้งไทย และลาวให้ความเคารพนับถือ
และศรัทธาเป็นจำนวนมาก มีผู้คนมากมายที่มากราบไหว้พระองค์ท่านแต่ท่านก็มีความทุกข์ใจมากเป็นที่สุด
เพราะมีแต่ผู้คนมาขอพรจากท่าน. แต่เมื่อคณะบุญของเราท่านมาเยือนมากราบไหว้ท่านด้วยแสงบุญที่เปี่ยมล้น
ที่ได้ทำมาทำให้ท่านปิติใจและอนุโมทนาบุญของคณะบุญเราด้วยการให้พรแก่คณะบุญลี้ลับ 8 เป็นเรื่องที่น่ายิน
น่าประทับใจน่าภูมิใจ ซึ่งจี๊ดดีใจมากที่มีผู้นำบุญที่ดีที่รู้จริงที่เห็นจริงในสิ่งที่มนุษย์ธรรมดาไม่ได้เห็นค่ะ
10 สถานที่ เล่ามาจนจบสิ้นนี้ก็ยังมีรายละเอียดอื่น ๆที่เป็นความประทับใจมากอย่างบอกไม่ถูกค่ะต้องรู้เอง
เห็นเองสัมผัสเองอย่างแท้จริงค่ะ
จี๊ดขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยความจริงใจนะค่ะที่ท่านได้ร่วมบริจาคปัจจัยร่วมบุญและมาได้มาร่วมบุญทริปลี้ลับ 8
ในระหว่าง 27-30 กรกฎาคม 2561

จี๊ดจ๊าด


โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

395

กระทู้

1906

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
18004
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2018-8-2 10:24:10 | แสดงโพสต์ทั้งหมดโพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

395

กระทู้

1906

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
18004
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2018-8-2 10:25:09 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

395

กระทู้

1906

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
18004
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2018-8-2 10:26:34 | แสดงโพสต์ทั้งหมดโพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

395

กระทู้

1906

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
18004
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2018-8-2 10:27:23 | แสดงโพสต์ทั้งหมดโพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

395

กระทู้

1906

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
18004
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2018-8-2 10:27:55 | แสดงโพสต์ทั้งหมด


โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

395

กระทู้

1906

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
18004
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2018-8-2 10:28:17 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

อัพเกรด  2.04%

0

กระทู้

112

โพสต์

592

เครดิต

Master

Rank: 4

เครดิต
592
โพสต์เมื่อ 2018-8-2 12:06:38 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
สาธุ สาธุ สาธุ  ขออนุโมทนาบุญกับอาจารย์เจน และคณะด้วยค่ะ

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|อุปกรณ์เคลื่อนที่|Archiver|อาจารย์เจน.com

GMT+7, 2019-7-20 02:12 , Processed in 0.212400 second(s), 23 queries .

Copy right © 2013 อาจารย์เจน.com.

Web Design By modifydiscuz.com

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้